Ý kiến trái chiều về dự án đường đi bộ bằng gỗ lim trên sông Hương

Dự án xây dựng con các con phố lát gỗ lim sát mép sông Hương (Thừa Thiên Huế) vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Dự án xây dựng lối tản bộ sát mép sông Hương ở bờ Nam dài 380m, rộng 4m, kết nối phố tản bộ Nguyễn Đình Chiểu đến công viên Lý Tự Trọng.

Tổng chi phí thực hiện dự án gần 64 tỷ đồng, riêng việc xây dựng sàn gỗ sẽ tốn hơn 3.500 m2 gỗ lim.

Dự án thí điểm này do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đề xuất, được giải đáp bởi Công ty Tư vấn kỹ thuật Dohwa và Viện Nghiên cứu đô thị Han – A, Hàn Quốc.

Để xây dựng tuyến các con phố này, các ngày gần đây đơn vị xây dựng đã đâyng vô số cọc xuống ven bờ sông và áp dụng đổ dầm bê tông. Tuy nhiên, dự án tốn kém này đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối.

Ý kiến trái chiều về dự án lối tản bộ bằng gỗ lim trên sông Hương - Ảnh 1.

Con các con phố lát gỗ đang được xây dựng dọc sông Hương.


Ông Nguyễn Trừ Triệt, người dân đô thị Huế cho rằng, dự án sẽ phá vỡ phong cảnh bờ sông Hương.

“Nhìn bờ sông Hương bên kia quá đẹp, bây giờ thêm 1 cái đoạn thôi để người ta tản bộ nhìn cái gì ở dưới, rồi bên kia nhìn qua là 1 sự chắp nối, phản mỹ thuật, nó phá vỡ phong cảnh của con sông”, ông Nguyễn Trừ Triệt nêu ý kiến.

Còn nhà tìm hiểu văn hóa Trần Đại Vinh cho rằng, việc đâyng cọc bê tông để tạo 1 lối tản bộ trên sông Hương sẽ ảnh hưởng đến dòng sông, làm mất đi vẻ đẹp môi trường xung quanh vốn có của sông Hương.

Ý kiến trái chiều về dự án lối tản bộ bằng gỗ lim trên sông Hương - Ảnh 2.

Phối cảnh mặt sàn các con phố lát gỗ lim trong dự án kết nối phố tản bộ sông Hương.


Nhà tìm hiểu văn hóa Trần Đại Vinh cho rằng: “Đưa vật liệu dù là gỗ xuống đâyng ven lòng sông để từ trên đây xử trí 1 hệ thống các con phố sàn đi dạo. Tôi nghĩ rằng tạo ra 1 tiền lệ vi phạm ngay giữa lòng sông, bên mép sông. Thứ hai, tính an toàn và bền vững của công trình, vật liệu gỗ dù là gỗ lim đi nữa thì cũng chẳng thể chống chọi khí hậu khắc nghiệt của Huế và hạn chế lòng sông phát triển thành cứng”.

Theo kiến trúc sư Chương Hoàng Phương – Khoa Kiến trúc, Trường Đại học Khoa học Huế, thì đô thị Huế là địa phương không ngừng nghỉ hứng chịu mưa lũ. Tại sông Hương nước lũ thường dâng cao nên việc sử dụng vật liệu gỗ sẽ không bền vững, nên sử dụng các vật liệu có tính bền vững hơn.

Ý kiến trái chiều về dự án lối tản bộ bằng gỗ lim trên sông Hương - Ảnh 3.

Phối cảnh kiến trúc các con phố lát gỗ lim dọc sông Hương.

“Việc sử dụng vật liệu gỗ là chưa phù hợp, nên sử dụng các vật liệu có tính bền vững hơn. Vật liệu gỗ chỉ nên sử dụng ở 1 số hạng mục trong dự án này có điều kiện là ở cao độ cho phù hợp và phải xử lý chất gỗ sao cho bền vững hơn. Lãnh đạo của tỉnh và đô thị phải có các phương án xử lý phù hợp làm sao vừa bảo tồn vừa phát huy được vai của sông Hương”, ông Chương Hoàng Phương cho biết.

Xung quanh các ý kiến lo ngại khi lối tản bộ lát gỗ dọc bờ sông, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho hay, trước khi triển khai dự án, UBND đô thị Huế đã trưng cầu ý dân. 75% ý kiến được hỏi chấp nhận có việc xây dựng tuyến tản bộ lát gỗ lim.

Theo ông Nguyễn Dung, các con phố lát gỗ lim sẽ tạo điểm nhấn, bề ngoài mới cho bờ sông Hương.

Ý kiến trái chiều về dự án lối tản bộ bằng gỗ lim trên sông Hương - Ảnh 4.

Phối cảnh Dự án kết nối phố tản bộ Nguyễn Đình Chiểu ở bờ Nam sông Hương.


Dự án kết nối phố tản bộ Nguyễn Đình Chiểu là dự án thí điểm của dự án Quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc thực hiện có chi phí tài trợ 6 USD, chiều dài 16 km.

Theo chuẩn bị, tuyến kết nối này được áp dụng xây dựng từ tháng 7/2016 và đã đi vào hoạt động vào tháng 4/2017. Tuy nhiên, do thời điểm bắt đầu làm bị lùi lại nên cuối năm 2018 lối tản bộ này mới đã đi vào hoạt động đưa vào sử dụng./.

Tranh cãi quanh việc Huế chi 64 tỷ đồng làm lối tản bộ lát gỗ lim VOV.VN -Trước tài liệu tỉnh Thừa Thiên – Huế đầu tư 64 tỷ đồng làm lối tản bộ lát gỗ lim ven sông Hương, nhiều lo ngại công trình sẽ nhanh hỏng và lãng phí.

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

1 reply

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *