Xử lý chủ đầu tư “ôm” quỹ bảo trì: Chế tài có nhưng thực thi yếu

Quy định, chế tài xử lý 1 số chủ đầu tư “ôm” quỹ bảo trì dự án chung cư đã có nhưng việc thực thi của 1 số cơ quan tính năng chưa thực sự tích cực.

Hàng trăm tòa nhà có tranh chấp về quỹ bảo trì

Dự án chung cư Star City ở 81 Lê Văn Lương, Hà Nội, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Vneco Hà Nội làm chủ đầu tư được đã đi vào làm việc và bàn giao cho người dân từ năm 2014. Nhưng đến năm 2018, quỹ bảo trì cho cư dân không được bàn giao.

Người dân đã làm đơn kêu cứu 1 số cấp, căng băng rôn để đề nghị chủ đầu tư trả quỹ bảo trì cho cư dân. Đoàn kiểm tra của Thanh tra Sở Xây dựng sau khi kiểm tra kết luận, chủ đầu tư mới bàn giao hơn 2,4 tỷ đồng trên dao động 30 tỷ đồng quỹ bảo trì phải bàn giao cho ban quản trị tòa nhà, đề nghị chủ đầu tư thực hiện bàn giao toàn bộ tiền quỹ bảo trì.

Chung cư Star City ở 81 Lê Văn Lương chỉ là 1 ví dụ điển hình, đô thị Hà Nội còn vô vàn chung cư khác đang trong hiện trạng tranh chấp về quỹ bảo trì như: chung cư Hateco Hoàng Mai, 310 Minh Khai, Hồ Gươm Plaza…

Theo báo cáo của UBND đô thị Hà Nội trên địa bàn có hơn 270 tòa chung cư thương mại đã đưa vào làm việc nhưng có nhiều vướng mắc như chưa thành lập ban quản trị, chưa bàn giao quỹ bảo trì, chưa phân định được quy mô chung riêng…

Trong đấy, hơn 150 chung cư chưa bàn giao quỹ bảo trì, nhà chung cư không có quỹ bảo trì sẽ gặp gặp khó trong công tác hoạt động, bảo trì sửa chữa lớn trong toàn nhà (như hệ thống thang máy, chiếu sáng…) gây ra hiện trạng mất an toàn.

Xử lý chủ đầu tư “ôm” quỹ bảo trì: Chế tài có nhưng thực thi yếu - Ảnh 1.
Hàng trăm tòa nhà chung cư ở Hà Nội có tranh chấp về quỹ bảo trì.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân đô thị Hà Nội cho rằng, 1 số vấn đề của dự án chung cư đang rất nóng, mỗi ngày Ban Pháp chế nhận được hàng tập thư gửi về của 1 số tòa nhà chung cư khiếu kiện, kiến nghị, trong đấy quỹ bảo trì cũng là 1 trong các vấn đề được đề cập nhiều. Nếu không giải quyết 1 số vấn để này sẽ dẫn đến nguy cơ mất ổn định, mất an ninh trật tự.

“Mâu thuẫn người dân có chủ đầu tư khi xung đột về hợp đồng, quỹ bảo trì, hoạt động chung cư… trách nhiệm của Nhà nước phải xử lý. Quỹ bảo trì không trả cho cư dân nơi đã thành lập ban quản trị thì ai chịu trách nhiệm? Trong Nghị định 99 (Hướng dẫn thi hành 1 số điều của Luật Nhà ở) điều 37 nêu rất rõ nếu đấy là trách nhiệm của UBND cấp tỉnh, đô thị phải cưỡng chế 70% giá trị quỹ bảo trì còn lại thu hồi nốt khi quyết toán dự án” – ông Nam nói.

Ông Nam đánh giá thêm, khi xảy ra hỏa hoạn, xảy ra tai nạn ở 1 số nhà chung cư, hỏng hóc thang máy rơi khiến chết người… toàn bộ điều này trước hết là trách nhiệm của UBND đô thị. Do đấy, đô thị cần nhìn nhận, quyết liệt giải quyết 1 số mâu thuẫn phát sinh ở 1 số nhà chung cư.

Chưa có chủ đầu tư bị khởi tố vì “ôm” quỹ bảo trì

Theo luật sư Trương Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, chủ đầu tư chậm bàn giao quỹ bảo trì để sử dụng nguồn vốn này đấy là sử dụng trái phép tài sản của người mua nhà. Chủ đầu tư đã đưa vào đầu tư kinh doanh nên không có tiền để trả.

Xử lý chủ đầu tư “ôm” quỹ bảo trì: Chế tài có nhưng thực thi yếu - Ảnh 2.

Luật sư Trương Anh Tuấn


Chủ đầu tư trả tiền bảo trì chậm có thể xử phạt theo Nghị định 139 có mức phạt từ 100-150 triệu đồng. Chủ đầu tư vi phạm nghiêm trọng sẽ bị truy tố theo Điều 177 về tội sử dụng tài sản trái phép của Luật Hình sự. Khi chủ đầu tư không có tiền để trả quỹ bảo trì thì có dấu hiệu của lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản xử lý theo quy định ở điều 155 của Luật Hình sự.

“Việc xử lý chủ đầu tư chậm bàn giao quỹ bảo trì đã có đầy đủ 1 số quy định pháp luật nhưng việc thực thi 1 số quy định mới là vấn đề để giải quyết 1 số tranh chấp. Về lâu dài, nên tách bạch khoản tiền mua nhà nộp cho chủ đầu tư riêng, tiền bảo trì 2% nộp vào 1 tài khoản ủy thác của ngân hàng, không để chủ đầu tư thu chung như giai đoạn này.

Khi bàn giao dự án chung cư, thành lập xong ban quản trị tòa nhà số tiền này sẽ được chuyển từ tài khoản ủy thác ở ngân hàng cho ban quản trị, bởi thế chủ đầu tư sẽ chẳng thể sử dụng được trái phép tiền quỹ bảo trì” – luật sư Tuấn nói.

Bộ Xây dựng đã có báo cáo gửi Chính phủ về hiện trạng cư dân khiếu nại, phản đối chủ đầu tư ở 1 số dự án BDS. Trong đấy, Bộ Xây dựng đã kiến nghị có hành vi chiếm dụng, sử dụng chi phí bảo trì, Bộ Công an cần chủ trì tổ chức điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm đối có 1 số chủ thể vi phạm.

Tình trạng chủ đầu tư “ôm” quỹ bảo trì đang là hiện tượng “phổ biến” và việc khởi tố 1 số chủ đầu tư mới đủ sức răn đe buộc phải thực hiện đúng quy định của pháp luật. Về lâu dài cần tách phần tiền quỹ bảo trì riêng để chủ đầu tư không có thời cơ được sử dụng trái phép./.

Sắp trình Chính phủ đề án xử lý tranh chấp chung cưTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net