Xu hướng lên sàn của các doanh nghiệp bất động sản

Việc niêm yết trên sàn chứng khoán có tới nhiều thời cơ hơn trong việc huy động vốn dài hạn giá rẻ cho 1 số công ty địa ốc. Chính bởi thế, trong bối cảnh ngân hàng siết cho vay bất động sản, xu hướng lên sàn của 1 số công ty bất động sản đang tăng thêm mạnh.

Thông tư 19/2017 của Ngân hàng Nhà nước quy định kể từ ngày 1/1/2019, 1 số tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn, giảm từ 45% trong năm 2018. Bên cạnh đấy, thông tư 19 cũng tăng hệ số rủi ro của 1 số khoản vay để kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200%.

Động thái này cho thấy, Ngân hàng Nhà nước đang siết mạnh tín dụng cho bất động sản. Bối cảnh này buộc 1 số công ty bất động sản phải tìm nhiều 1 sốh khách nhau để có nguồn vốn phát triển 1 số dự án, hạn chế sự tùy thuộc vào vốn ngân hàng. Một trong các 1 sốh hiệu quả nhất là tìm đến sàn chứng khoán.

Thực tế đã chứng minh, trong bối cảnh phân khúc bất động sản đang phát triển ổn định, có 1 số dự án lớn, danh tiếng, chủ đầu tư hoàn toàn có thể quy đổi dự án sang cổ phiếu và có lên sàn để huy động vốn.

Cụ thể, trong năm 2017, đã có 11 công ty bất động sản lên sàn chứng khoán. Có thể kể đến các cái tên nổi trội như Công ty cổ phần Vincom Retail (VRE), Công ty cổ phần Đầu tư Everland (EVG), Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Sài Gòn Co.op (SID), Công ty cổ phần Bất động sản Điện lực miền Trung (LEC), Công ty cổ phần Kosy (KOS)…

Trong 10 tháng đầu năm 2018, làn sóng lên sàn của 1 số công ty bất động sản tiếp tục lan mạnh. Hàng loạt tên tuổi lớn như Vinhomes thuộc Tập đoàn Vingroup, Net Land, Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest (VPI), Đạt Phương, Hải Phát, Công ty Cổ phần Địa ốc First Real, CENLand (thuộc CENGroup)…cũng đã chính thức lên sàn.

Dự báo, từ nay đến cuối năm sẽ có thêm vô vàn công ty bất động sản khác lên sàn như Mbland, Bimgroup, Hưng Thịnh Construction…Trong số 1 số công ty lên sàn vào cuối năm, đáng chú tâm là Công ty Cổ phần Landmark Holding. Ngày 12/10 tới công ty này sẽ chính thức chuyển nhượng trên Sở chuyển nhượng chứng khoán TP.HCM (HoSE) có mã chứng khoán LMH. Theo đấy, tổng lượng cổ phiếu niêm yết là 23,3 triệu cổ phiếu, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Giá tham chiếu trong phiên chuyển nhượng Thứ nhất là 11.200 đồng/cổ phiếu và biên độ giá khoảng trong ngày chuyển nhượng Thứ nhất là +/- 20%.

Được biết, Landmark Holding tiền thân là Công ty cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí Thăng Long, sau hơn 6 năm phát triển, Landmark Holding đã chuyển đổi thành mô hình Holding có định hướng chính là đầu tư vào phân khúc bất động sản. Hiện Landmark Holding đang triển khai dự án như Manhattan Tower (21 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội, dự kiến bắt đầu làm dự án số 9 Mạc Đĩnh Chi (phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM)…cùng có đấy là kế hoạch M&A vô vàn dự án trên đất vàng Hà Nội, TPHCM.

Đánh giá về xu hướng lên sàn của 1 số công ty bất động sản giai đoạn này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM việc tìm kiếm nguồn vốn qua kênh chứng khoán được phân tách là phương án khả thi. Tại nước ngoài, đấy là nguồn vốn rất được 1 số công ty quan tâm do có sự ổn định trong dài hạn và có mức độ linh hoạt hơn rất nhiều so có vay vốn ngân hàng. Chưa kể, giá thành từ việc huy động vốn trực tiếp trên phân khúc chứng khoán cũng rẻ hơn tương đối.

“Tại Việt Nam, việc 1 số công ty bất động sản lên sàn không chỉ là bước tiến dài của công ty ngành thi công – bất động sản, mà còn cho thấy cánh cửa sáng trong việc gọi vốn phát triển dự án bất động sản thông qua phân khúc chứng khoán của nhiều công ty khác. Đây là hướng đi thích hợp và hiệu quả nhằm khẳng định danh tiếng thương hiệu, tính minh bạch và giải trình, tạo điều kiện huy động 1 số nguồn vốn trong và ngoài nước, giảm dần sự tùy thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng”, ông Châu khẳng định.

Đồng quan điểm có ông Châu, ông Sử Ngọc Khương, Giám Đốc Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam cho rằng, phân khúc chứng khoán là 1 kênh để huy động vốn hiệu quả cho các công ty muốn mở rộng và phát triển dự án. Bên cạnh đấy, huy động vốn qua việc niêm yết cổ phần cũng là 1 1 sốh hút vốn từ công chúng, độc đáo là nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài 1 1 sốh nhanh nhất và đang dần trở thành xu hướng của công ty.

“Sự hiện diện của 1 số quỹ đầu tư nước ngoài, 1 số ngân hàng đầu tư đang ngày 1 phổ biến hơn trong cơ cấu cổ đông của các công ty bất động sản niêm yết. Xu hướng này sẽ còn tiếp diễn, khi mà nhà đầu tư tìm đến các công ty niêm yết có danh tiếng để chọn mặt gửi vàng”, ông Khương nhấn mạnh.

Cũng theo ông Khương, dòng vốn huy động được từ việc niêm yết trên sàn chứng khoán, độc đáo là nguồn vốn từ nước ngoài sẽ làm tăng khả năng tranh đua và phát triển dự án, giúp 1 số công ty mở rộng diện tích, phát triển bền vững hơn.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net