Xôn xao 26 biệt thự giữa Thủ đô xây xong mới xin phép

Nói về 26 căn villa ở dự án Khai Sơn Hill City (quận Long Biên, Hà Nội) xây gần xong mới bị phát hiện không có giấy phép xây dựng, đại diện Bộ Xây dựng khẳng định, toàn bộ 1 vài trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng phải được xử lý.

Bộ Xây dựng lên tiếng

Trong văn bản trả lời báo chí về câu hỏi, theo quy định giai đoạn này công trình xây dựng sai phép phải tháo dỡ nhưng thực ở ở Hà Nội nhiều công trình lại chỉ bị xử phạt hành chính để chủ đầu tư đi bổ sung giấy phép xây dựng.

Đặc biệt, trường hợp 26 villa Khai Sơn Hill City xây không phép của Công ty Khai Sơn ở quận Long Biên (Hà Nội), dù đã xây gần xong nhưng mới bị phát hiện là không có giấy phép. Việc thay vì cưỡng chế phá dỡ theo quy định thì vi phạm của 26 villa này lại được cơ quan tính năng Hà Nội xử phạt hành chính và giải đáp để cấp giấy phép, liệu có đi ngược lại quy định giai đoạn này hay không?

Xôn xao 26 villa giữa Thủ đô xây xong mới xin phép - Ảnh 1.

Dư luận xôn xao 26 villa giữa Thủ đô xây xong mới đi xin phép

Trả lời câu hỏi này, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định ở Nghị định số 139/2017/NĐ-CP (trước đó là Nghị định số 121/2013/NĐ-CP, Nghị định 180/2007/NĐ-CP), toàn bộ 1 vài trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng (như xây dựng không phép; sai phép; sai kiến trúc, sai quy hoạch xây dựng được phê duyệt hoặc kiến trúc thành thị được phê duyệt đối có trường hợp được miễn giấy phép xây dựng) phải được xử lý nghiêm.

“Đối có công trình xây dựng sai phép, không phép đang xây dựng và cung cấp 1 số điều kiện nhất định: Trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày có chọn lọc đình chỉ xây dựng xây dựng hoặc kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Chủ đầu tư xây dựng công trình xây dựng không phép, sai phép phải xin giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy định”, Bộ Xây dựng nêu.

Bộ Xây dựng cũng nhấn mạnh: “Người có thẩm quyền căn cứ Nghị định xử phạt vi phạm hành chính tương ứng ở thời điểm xảy ra hành vi vi phạm để xác định có hay không có hành vi vi phạm hành chính, đối tượng vi phạm hành chính… để ứng dụng cho thích hợp quy định của pháp luật”.

Cơ quan Hà Nội “chạy theo” công trình vi phạm

Liên quan đến việc 26 căn villa ở dự án Khai Sơn Hill City xây gần xong mới bị phát hiện không có giấy phép xây dựng, lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội xác nhận, đến thời điểm này Sở đã cấp giấy phép xây dựng cho 26 villa này. “Việc cấp phép cho 26 villa xây gần xong phần thô ở dự án do 1 vài phòng ban của Sở. 26 villa này được cấp giấy phép xây dựng 2-3 tuần nay rồi”, vị cán bộ nói.

Trước đó, báo Tiền Phong đã phản ánh về việc 26 căn villa ở Dự án Khai Sơn Hill được xây dựng xong phần thô khi chưa có giấy phép. Điều đáng nói, dù ngày 14/11/2017, UBND quận Long Biên đã có chọn lọc xử phạt 80 triệu đồng, đề nghị đình chỉ xây dựng ở dự án xây dựng Khu nhà ở thấp tầng TT1, villa Khai Sơn Hill và đề nghị trong thời hạn 60 này nếu chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng thì bị cưỡng chế phá dỡ.

Xôn xao 26 villa giữa Thủ đô xây xong mới xin phép - Ảnh 2.

Thay vì xử lý nghiêm 1 vài cơ quan tính năng lại “chụm” vào để cho chủ đầu tư hợp thức sai phạm.

Tuy nhiên, sau nhiều tháng trời thay vì áp dụng tháo dỡ, cưỡng chế theo quy định, ngược lại 26 villa không phép trên vẫn tồn ở, tiếp tục xây dựng đã đi vào hoạt động. Trong khi đó, 1 vài cơ quan tính năng Hà Nội thì “chạy theo” để áp dụng cấp giấy phép cho 26 villa này.

Theo 1 vài Luật sư, đó là trường hợp vi phạm nghiêm trọng mà 1 phần trách nhiệm cũng thuộc về 1 vài cơ quan tính năng có thẩm quyền, không chứng tỏ được năng lực quản lý và để vụ việc dẫn tới hiện trạng như giai đoạn này. “Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ, đã quy định rõ 1 vài công trình đang xây dựng sai chỉ giới xây dựng, cơi nới, lấn chiếm sẽ bị tháo dỡ ngay. Còn đối có công trình đang triển khai xây dựng và không vi phạm 1 vài nhân tố trên, sẽ có 60 ngày để bổ sung thủ tục, nếu quá thời hạn trên, không có đầy đủ hồ sơ sẽ bị tháo dỡ các phần xây dựng sai phạm. Việc xử lý không nghiêm sẽ tạo ra nhiều tiền lệ xấu”, 1 vài luật sư đánh giá.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi, phải chăng có sự bao che, làm ngơ, thậm chí tạo điều kiện từ phía 1 vài cơ quan tính năng liên quan cho 1 vài công trình vi phạm như trường hợp 26 villa trên ở quận Long Biên, cũng như 1 vài công trình sai phép không phép giai đoạn này ở quận Đống Đa, trong bối cảnh lãnh đạo đô thị chỉ đạo sát sao, đưa ra nhiều 1 vàih thức mà vi phạm càng ngày càng biến tướng.“Công trình nào vi phạm xây dựng, dẫu ở thời điểm nào cũng phải xử lý nghiêm, theo quy định của pháp luật 1 1 vàih công bằng, trả lại thực trạng ban đầu”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung từng nhấn mạnh.

Hé lộ bất ngờ về villa cao cấp giữa lòng Hà NộiTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net