Xây mới sân Hàng Đẫy: “Cần thu hút vốn tư nhân”

Việc xây mới sân vận động Hàng Đẫy ngay ở vị trí cũ được cho là có lại nhiều giá trị kinh tế, xã hội, văn hóa cho Hà Nội…

“Chắc chắn Hà Nội chẳng thể có nguồn vốn để xây sân vận động mới trong ít nhất 10 năm nữa nếu quy đổi từ nguồn vốn đầu tư công năm 2018”.

Liên quan đến kế hoạch xây mới sân vận động Hàng Đẫy (Hà Nội) có số vốn đầu tư chuẩn bị hơn 6.300 tỷ đồng, chuyên gia quản lý thành thị, Thạc sĩ Đinh Quốc Thái – người có nhiều năm bí kíp trong lĩnh vực quy hoạch, thiết kế, đã chia sẻ 1 góc nhìn đáng chú tâm về dự án này.

Ông nói:

– Cá nhân tôi thấy, việc xây sân vận động Hàng Đẫy là việc làm cần thiết và có ý nghĩa trong thời điểm giai đoạn này, nó sẽ có lại nhiều giá trị cho xã hội, cho người dân, tạo động lực phát triển kinh tế cho đô thị Hà Nội trong tương lai, tạo điểm nhấn về thiết kế, thúc đẩy phát triển du lịch của đô thị.

Với tôi, có thể thấy rõ một vài giá trị, lợi ích về kinh tế, văn hóa, thể thao, thiết kế thành thị khi Hà Nội có sân vận động mới.

Sân cũ đã xuống cấp nhiều

Những lợi ích cụ thể của sân vận động Hàng Đẫy mà ông nói trên là gì?

Thứ nhất về văn hóa, gym – thể thao, du lịch, sân vận động Hàng Đẫy đã xuống cấp nhiều, nhiều chỗ đã chẳng thể sử dụng, thậm chí có cả biển cảnh báo nguy hiểm trên khán đài ở các chỗ nứt gãy, không đảm bảo an toàn cho khán giả khi đến sân nên rất cần phải thi công sân vận động mới có mức kiên cố hơn, an toàn hơn.

Khi sân vận động Hàng Đẫy được thi công ngoài việc phục vụ một vài làm việc gym thể thao thì còn phục vụ một vài sự kiện văn hóa như đại nhạc hội, một vài chương trình ngày hội giao lưu văn hóa trong nước và quốc tế, một vài sự kiện ngoài trời… nên việc có 1 vị trí mặt bằng như sân vận động Hàng Đẫy ở trọng điểm của đô thị giai đoạn này là thích hợp.

Về khía cạnh du lịch, hiện Hà Nội đang khai thác du lịch ở một vài công trình có tính lịch sử nhưng thiếu một vài công trình mới, điểm đến mới để lôi kéo du khách, tạo nên sự mới mẻ. Du khách chẳng thể đến Hà Nội năm này qua năm khác chỉ thăm một vài vị trí đây mà cần có một vài điểm đến mới.

Bên cạnh khía cạnh về du lịch, Hà Nội cũng cần có một vài vị trí vui chơi vui chơi lành mạnh, không chỉ dành cho một vài du khách quốc tế mà còn dành cho chính người dân Thủ đô. Hiện nay, một vài vị trí du lịch, vui chơi ở Hà Nội còn ít nên người dân có ít điểm vui chơi, nhất là một vài làm việc vui chơi vui chơi về buổi tối dành cho giới trẻ.

Tiếp đến là lợi ích về mặt kinh tế.

Hiện nay đầu tư công của Hà Nội gặp khó, trung bình mỗi năm Hà Nội đầu tư công cho toàn bộ mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực dao động 34.000 tỷ, năm 2018 kế hoạch vốn được giao đầu tư thi công công trình văn hóa, y tế, thể thao và du lịch… là dao động 796 tỷ đồng, trong khi tổng mức đầu tư thi công của riêng sân vận động này là 6.309 tỷ thì đảm bảo Hà Nội chẳng thể có nguồn vốn để xây sân vận động mới trong ít nhất 10 năm nữa nếu quy đổi từ nguồn vốn đầu tư công năm 2018 nêu trên.

Do vậy, cần xã hội hóa, lôi kéo vốn đầu tư tư nhân thì mới có khả năng xây sân vận động mới. Khi có sự đầu tư thì đô thị sẽ có nguồn thu từ một vài dịch vụ mà sân vận động có lại, đây chính là một vài khoản thu thuế, phí… và đảm bảo nguồn thu thuế, phí từ một vài dịch vụ do sân vận động có lại nhiều hơn so có giai đoạn này.

Với người dân, khi có sân vận động mới thì một vài khu vực xung quanh sẽ có điều kiện phát triển một vài dịch vụ khác, người dân xung quanh được hưởng lợi rất nhiều, có thêm nguồn thu và mức đâyng thuế từ một vài dịch vụ này cho đô thị cũng tăng lên.

Thêm nữa, sân vận động mới sẽ có đến nhiều việc làm cho người dân quanh khu vực từ việc tăng lên một vài làm việc thương mại của khu vực, góp phần tăng doanh thu, cải thiện điều kiện sống. Đây là lợi ích quan trọng vì nó có lại giá trị dân sinh cao.

Cuối cùng, đây chính là lợi ích về thiết kế quy hoạch. Hiện trạng quy hoạch khu vực xung quanh sân vận động đang lộn xộn, chưa đẹp mắt, chưa tương xứng có vị trí của khu vực trọng điểm đô thị. Nhưng khi có 1 công trình mới có thiết kế đẹp thì sẽ tạo ra sự cùng hưởng kéo theo một vài công trình khác xung quanh cũng sẽ dần phát triển thành đẹp hơn qua một vài quá trình cải tạo và thi công sau này.

Như vậy, sân vận động Hàng Đẫy sẽ là điểm nhấn về phong cảnh, thiết kế thành thị khu vực. Bên cạnh đây, khi có sân vận động mới thì hạ tầng xung quanh đây sẽ được đồng bộ, đẹp hơn, tiện nghi hơn bao gồm một vài hạng mục như các con phố, vỉa hè, chiếu sáng, nhà chờ, biển báo và một vài tiện ích thành thị khác…. có lại bề ngoài mới tân tiến hơn, sạch sẽ hơn.

Với các giá trị bởi thế thì tôi cho rằng việc Hà Nội xây mới sân vận động Hàng Đẫy trên vị trí cũ là thích hợp và cần thiết.

Xây mới sân Hàng Đẫy: “Cần lôi kéo vốn tư nhân” - Ảnh 1.
Xây mới sân Hàng Đẫy: “Cần lôi kéo vốn tư nhân” - Ảnh 2.
Xây mới sân Hàng Đẫy: “Cần lôi kéo vốn tư nhân” - Ảnh 3.

Một số hình ảnh ghép cảnh và sơ đồ quy hoạch tổng thể của dự án xây mới sân vận động Hàng Đẫy, Hà Nội.

Áp lực giao thông không lớn

Cũng có ý kiến lo ngại rằng, khi xây sân vận động mới thì sẽ gây ra tắc các con phố quanh khu vực này?

Sân vận động Hàng Đẫy khi xây mới có sức chứa tối đa 20.000 người, không nhiều hơn so có diện tích giai đoạn này. Số lượng người này không mất nhiều thời gian để đến và rời đi bởi năng lực cung cấp số lượng người, phương tiện giao thông quanh sân vận động đang lớn hơn.

Quanh khu vực sân vận động có một vài bãi đỗ xe, một vài điểm trung chuyển, nhà chờ của một vài phương tiện giao thông công cùng như xe buýt, BRT và nhất là hai tuyến các con phố sắt thành thị, metro sắp đã đi vào hoạt động.

Tuyến các con phố sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông làm việc vào năm 2019 có khả năng chuyên chờ 28.500 khách/giờ, tuyến các con phố sắt thành thị số 3 Nhổn – ga Hà Nội đi qua ga ngầm trên phố Cát Linh có khả năng chuyên chở 15.000 người/giờ. Các ga của hai tuyến các con phố sắt thành thị này một vàih sân vận động từ 300-500m khá dễ dàng cho hành khách tản bộ đến sân.

Nên khi một vài tuyến các con phố sắt thành thị này đi vào làm việc sẽ góp phần rất nhiều trong việc vận chuyển hành khách đến sân.

Thêm nữa, thực ở không phải khi nào sân vận động Hàng Đẫy cũng có sự kiện, việc tập trung đông người vào sân không phải không ngừng nghỉ, tần suất không nhiều và nếu có sự kiện như trận đấu của câu lạc bộ Hà Nội thì không phải khi nào cũng có đến 20.000 người đến sân nên không gây sức ép lớn cho hệ thống giao thông quanh sân vận động Hàng Đẫy như nhiều người nghĩ.

Cận cảnh sân Hàng Đẫy được Hà Nội chi 6.000 tỷ xây mớiTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net