Xây cao ốc trong nội đô: “Thoả hiệp” với nhà ống nhếch nhác, đường đến đô thị văn minh còn xa vời

Sự phát triển tràn lan của nhà ống khiến bề ngoài 1 số thành thị của Việt Nam phát triển thành nhếch nhác, xấu xí. Trong xu thế toàn cầu hóa, để thi công đô thị văn minh, tân tiến nên chăng nhà ống cần thay thế bởi 1 số loại hình nhà cao tầng theo mẫu hình Singapore, Hong Kong?

Ngộp thở bởi nhà ống

Sự bành trướng 1 1 sốh thiếu kiểm soát của nhà ống trong nội đô không các ẩn chứa nhiều hiểm họa mà còn ảnh hưởng đến mỹ quan thành thị. Những ngôi nhà ống 3 tầng, 5 tầng san sát đến nghẹt thở. Nhìn từ trên cao xuống, 1 số đô thị lớn của nước ta như 1 bức tranh nham nhở, lộn xộn. Thiếu thiết kế thành thị, chắp vá trong quy hoạch đã khiến mặt các con phố nhiều đô thị bị băm nát bởi hiện trạng chia lô, nhà ống dày đặc.

Xây cao ốc trong nội đô: Thoả hiệp có nhà ống nhếch nhác, các con phố đến thành thị văn minh còn xa vời - Ảnh 1.

Mặt tiền nhiều đô thị bị băm nát bởi hiện trạng chia lô, nhà ống dày đặc.

Trong số loại hình nhà ở thì loại nhà ống là thông dụng nhất, có tính đặc trưng của thành thị Việt Nam, chiếm 70 – 80% quỹ nhà ở thành thị. Đây là loại nhà bám theo 1 số trục các con phố giao thông có chiều sâu lớn hơn nhiều lần chiều rộng, thường chỉ tiếp xúc có môi trường qua mặt trước nhà và giếng trời.

Từ lịch sử xa xưa ở Thăng Long, Phố Hiến hay Hội An… cho đến Hà Nội, TP.HCM và nhiều vùng thành thị khác, thậm chí lan đến cả vùng nông thôn, nhà ống đã trở thành 1 đặc trưng của thiết kế Việt Nam. Tuy nhiên, theo thời gian, dưới áp lực dân số, nó làm không gian thành thị phát triển thành bó hẹp.

Theo khảo sát của phóng viên Reatimes, TP. Hà Nội hiện có dao động gần 500.000 nhà ống. Trên 1 số tuyến phố Hà Nội như: Hàng Buồm, Hàng Bạc, Hàng Ngang, Mã Mây…, nhiều ngôi nhà ống mặt các con phố đã xuống cấp nhưng vẫn đang cho thuê để kinh doanh. Bên cạnh đó là hiện trạng cải tạo, cơi nới mặt bằng khiến bề ngoài phố phường phát triển thành nhếch nhác.

Xây cao ốc trong nội đô: Thoả hiệp có nhà ống nhếch nhác, các con phố đến thành thị văn minh còn xa vời - Ảnh 2.

Từ nhà ống phố “Phái” đến nhà ống mặt các con phố thời tân tiến.

“Phố cổ có nhà ống từ rất lâu rồi. Nhưng giờ nó không phải là các ngôi nhà lô xô mái ngói như trong tranh của họa sỹ Bùi Xuân Phái nữa. Hiện ở, nó duy trì không gian phố chợ, buôn phân phối sầm uất như đại trọng điểm thương mại thời cổ. Nhà ở không thuần túy để ở mà kinh doanh dịch vụ tạo thành hình ảnh thành thị mà ta vẫn hay nặng về câu chữ. Người ta gọi đó là khu vực “con gà đẻ trứng vàng” nên nhiều người bám lại để buôn phân phối giờ thành du lịch, hiệu quả kinh tế cao nhưng môi trường sống không tốt do tỷ lệ lớn, chật hẹp, ngoắt ngéo” – TS.KTS.Ngô Doãn Đức – Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Liên đoàn giải đáp Kiến trúc Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho biết.

Trong vùng lõi nội đô, bên cạnh phố cổ là khu phố cũ gồm 1 số biệt thự, biệt thự Pháp, cổng dinh thự thời Pháp. Các công trình xây rất đẹp do cơ chế không bài bản và manh mún, hàng nghìn biệt thự đã hỏng, giờ số lượng còn lại rất ít. Số phận khu này nổi trội nên thiết kế thời Pháp, đối tượng là công thự, dinh thự, các con phố phố caro. Các nhà chia lô không có đất tồn ở nhưng nó xuất hiện khi chúng ta đem chia lô để tận dụng đất. Nhà ống xuất hiện bởi bức bách giải quyết chỗ ở cho nhiều người, nó làm hỏng không gian của khu phố cũ. Còn khu mới đưa vào 1 số dự án cho nhà đầu tư, phố kéo dài, nhà liền kề chia lô kéo dài cho đến tận giai đoạn này là 1 vấn đề bất cập.

Nhiều thiết kế sư cho rằng loại hình nhà ống, nhà liền kề không thích hợp có 1 đô thị văn minh, tân tiến trong thời đại toàn cầu hoá.

TS.KTS.Ngô Doãn Đức nhận định: “Xu thế là không khuyến khích nhà ống vì nó tốn đất và lan truyền lối sống “tiểu thương” nhà nào cũng nhăm nhe phân phối hàng. Việt Nam không giống như bất kỳ 1 quốc gia nào trên địa cầu khi nhà cứ giăng đến đâu là phân phối hàng đến đó. Hè phố thì xe dựng tùm lum cản trở giao thông. Phố mới kéo dài phố cổ ra, mà ai cũng muốn phân phối hàng. Khiến bộ mặt thành thị nhìn từ trên cao xuống rất lố nhố”.

Xây cao ốc trong nội đô: Thoả hiệp có nhà ống nhếch nhác, các con phố đến thành thị văn minh còn xa vời - Ảnh 3.

Lối đi nào cho 1 thành thị văn minh?

Để giải quyết bài toán bất cập của nhà ống san sát khiến bộ mặt thành thị lộn xộn trong khi quỹ đất của vùng nội đô 1 số đô thị lớn có hạn, 1 số chuyên gia thiết kế nêu lên quan điểm cần tiếp cận có xu hướng tân tiến như 1 số loại hình nhà cao tầng theo mẫu hình Singapore, Hong Kong.

Ths.KTS Đỗ Viết Chiến – Nguyên Cục trưởng Cục phát triển thành thị, Bộ Xây dựng – chia sẻ: “Các đô thị như Singgapore tầng rất cao, tỷ lệ rất lớn nhưng vẫn chắc chắn là bởi thiết kế đồng bộ. Thiết kế cho 2 nghìn dân khác, 2 vạn dân khác, 2 triệu dân lại khác. Hạ tầng có cung cấp được hay không thì mới xây. Còn nếu không chắc chắn thì phải tìm 1 sốh giãn ra. Một trong các 1 sốh thức tiết kiệm đất thành thị là thành thị nén. Cùng 1 tổng diện tích như thế người ta xây 1 tháp chứa được rất nhiều người so có băm ra chia lô”.

Ông Chiến đưa ra dẫn chứng minh họa: “Bây giờ toàn nhà 4 – 5 tầng liền kề, san sát nhau chiếm hết mặt đất. Nhưng cũng trên cùng tổng diện tích ấy, mình khai thác hết, xây 1 – 2 tòa tháp có tổng diện tích sàn bằng có số nhà ấy. Diện tích đất còn lại giải phỏng hết làm vườn hoa, cây xanh, không gian công cùng. Nếu 20 nhà 5 tầng cùng lại chỉ đến xây 2 cái tháp, còn lại để đất trồng vườn hoa, cây xanh, sân chơi? Cớ gì không cho. Đô thị chỉ có đẹp lên”.

Xây cao ốc trong nội đô: Thoả hiệp có nhà ống nhếch nhác, các con phố đến thành thị văn minh còn xa vời - Ảnh 4.

Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô 2030 là 1 bức tranh đẹp có viễn cảnh 1 số thành thị vệ tinh sẽ là lực hút dân số nội đô ra ngoại thành, cải thiện điều kiện sống của khu vực nội đô, kiểm soát về tỷ lệ thi công, bổ sung thêm 1 số công dụng công cùng, cây xanh và hạ tầng kỹ thuật. Kiểm soát quy hoạch và thiết kế đối có nhà ở dân tự xây.

Tuy nhiên, sau gần 10 năm thực hiện, dân số khu vực nội đô đã tăng từ 80 vạn dân lên 1,2 triệu dân trong khi đó, chuẩn bị đến năm 2050, dân số Hà Nội tối đa dao động 10,8 triệu người. Hàng loạt công trình nhà ống từ xây mới cho đến cải tạo vượt tầng sai phép, vi phạm trật tự thi công khiến bộ mặt thiết kế thành thị của khu vực trọng điểm Thủ đô đang dần bị phá hủy.

Theo Ths.KTS Đỗ Viết Chiến, để giải quyết bài toán quy hoạch quá tải hạ tầng nội đô giai đoạn này thì trước hết cần giám sát nghiêm ngặt quy trình cấp phép điều chỉnh cục bộ giai đoạn này, chắc chắn 1 số tiêu chí tuyệt đối trung thành có mục tiêu của quy hoạch chung được duyệt.

Ông Chiến cũng kiến nghị, 1 số thành thị Việt Nam phải kiểm soát bằng được hệ số sử dụng đất. Mật độ và tầng cao có thể cho phép mềm dẻo hơn, tạo thời cơ thích ứng của dự án có điều kiện thực tiễn cũng như cho phép 1 số thiết kế sư có nhiều phương án thiết kế phong phú, không bị bó cứng.

Xây cao ốc trong nội đô: Thoả hiệp có nhà ống nhếch nhác, các con phố đến thành thị văn minh còn xa vời - Ảnh 5.

PGS.TS.Nguyễn Hồng Thục đề xuất, trước khi cấp phép thi công, toàn bộ 1 số đô thị lớn nhỏ ở Việt Nam cần phải phân tích tác động của khu cao tầng. Theo thông lệ quốc tế cứ có 250 căn hộ chung cư xen cấy mới là phải phân tích ùn tắc và cứ 750xe/giờ vận hành ở khu vực là phân tích tắc ngẽn theo biện pháp ITE, TIA. Sau đó là phân tích tác động của khu cao tầng mới lên môi trường không khí, nước, rác thải, rồi đến hệ thống điện nước, cứu hỏa, hạ tầng dịch vụ, xã hội…, sau đó là kết nối phong cảnh, thiết kế, kết cấu, trang thiết bị kỹ thuật, khả năng nhiệt đới hóa của chính dự án có bối cảnh thành thị xung quanh.

“Sự phát triển lành mạnh của nhà cao tầng là tôn vinh sự thành đạt, công nghệ thi công và hình thức thẩm mỹ mới. Sự phát triển này là sự phát triển tổng hợp giữa Tổ chức 1 số không gian vận hành hiệu quả, kết cấu, chất liệu mới, thiết kế và môi trường bao chứa, đề nghị của luật pháp, quy chuẩn thành thị hướng đến tiết kiệm năng lượng, tài nguyên, kinh tế – xã hội đòi hỏi có biện pháp quản lý phát triển mới mẻ có tầm nhìn kinh bang tế thế. Theo nghĩa đó, nhà cao tầng thực sự là 1 loại thiết kế đỉnh cao của thời đại” – PGS.TS.Nguyễn Hồng Thục nhận định.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net