Xây bến xe Yên Sở: Thiếu tầm nhìn hay còn lý do nào khác?

TS Ðào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Ðô thị Hà Nội (nguyên kiến trúc sư trưởng đô thị Hà Nội) cho rằng, việc Hà Nội phê duyệt chủ trương đầu tư bến xe khách liên tỉnh Yên Sở (Hoàng Mai) ngay vành đai 3 là thiếu tầm nhìn.

Tủn mủn

Như Tiền Phong đã đưa tin, UBNDTP Hà Nội đã có chủ trương đầu tư Bến xe khách Yên Sở, chỉ một sốh nút giao Pháp Vân – vành đai 3 dao động 1km, một sốh Bến xe Nước Ngầm hơn 1km. Hiện nút Pháp Vân – vành đai 3 đang là điểm nghẽn giao thông lớn của Hà Nội, đang phải tìm nguồn vốn để mở rộng, giảm ùn tắc.

TS Ðào Ngọc Nghiêm cho rằng, hiện giao thông Thủ đô còn rất nhiều vấn đề nóng bỏng cần quyết, như quỹ đất cho giao thông thấp, xe cá nhân nhiều, giao thông công cộng bất cập… Do đó, theo ông Nghiêm, Hà Nội không nên chú trọng vào một số biện pháp có tính cục bộ, ngắn hạn. Ðặc biệt, việc thi công bến xe khách liên tỉnh ở khu vực vành đai 3 sẽ gây thêm ách tắc cho khu vực nội đô, đặc thù nút giao Pháp Vân- vành đai 3 là cửa ngõ phía Nam của Hà Nội. “Thêm bến xe mới ở vành đai 3 là không hợp lý, khi chúng ta đang muốn giảm sức ép giao thông cho nội đô”, ông Nghiêm nói.

Trước đó, ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng, Bến xe Yên Sở sẽ góp phần làm giảm ùn tắc giao thông. Còn cụ thể giảm ùn tắc ra sao, tổ chức giao thông ra vào bến xe thế nào, Hà Nội sẽ thực hiện sau khi bến xe thi công xong. Tuy nhiên, theo ông Nghiêm, đó là một sốh làm ngược của Hà Nội. Vì có giao thông, vị kiến trúc sư này cho rằng, phải tính tới một số phương án tổ chức giao thông trước, sau đó mới đầu tư bến xe. Còn đầu tư bến xe xong mới tổ chức giao thông là một sốh làm cục bộ, thiếu tầm nhìn.

Thực tế, khi thấy bất cập trong quy hoạch bến xe, Hà Nội đã loại khỏi quy hoạch 2 bến xe khách trung hạn khác nằm trong nội đô (tương tự bến xe Yên Sở), gồm Bến xe Xuân Phương và Vân Trì. Năm 2013, Sở GTVT Hà Nội cũng từng đề xuất thi công thêm Bến xe khách Khuyến Lương (Hoàng Mai), một sốh Bến xe Yên Sở dao động 2km, cộng nằm trên các con phố vành đai 3.

Trước đó, bến xe tạm Pháp Vân cũng được đề xuất thi công, nhưng toàn bộ phải dừng lại vì không hợp lý, nguy cơ thêm ùn tắc giao thông. Mới đó, Hà Nội cũng chuyển Bến xe Lương Yên vì nằm trong nội đô. Theo Quy hoạch bến xe Hà Nội tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2050, đô thị đã xác định chuyển một số bến xe hiện có ra khu vực vành đai 4. “Nhưng giờ Hà Nội lại xây thêm bến xe Yên Sở trong khu vực nội đô, lọt giữa khu dân cư, ngay điểm đen về ùn tắc giao thông rõ ràng không hợp lý”, ông Nghiêm nói.

Về quy hoạch, theo ông Nghiêm, dù Bến xe Yên Sở có trong quy hoạch, nhưng nếu quy hoạch không thích hợp thực ở pháp luật đều cho phép chỉnh sửa. “Chúng ta đã có quy hoạch, tầm nhìn đưa bến xe khách liên tỉnh ra khu vực vành đai 4 thì cứ theo đó làm. Nội đô nên đầu tư vận tải công cộng, bãi đỗ xe tĩnh, các thứ Hà Nội đang rất thiếu. Không nên làm bến xe liên tỉnh ở khu vực vành đai 3 nữa”, ông Nghiêm đề xuất.

Văn bản lạ cho công ty lạ

Theo chọn lọc của UBND TP Hà Nội về chủ trương đầu tư bến xe khách Yên Sở, bến xe này được giao cho Cty CP bến xe Thanh Trì (địa chỉ ở Hoàng Mai, Hà Nội) làm chủ đầu tư (không thông qua đấu thầu). Công ty này được thành lập chỉ 6 tháng trước đó (tháng 7/2016). Ðiều đáng nói, dù ngày 14/10/2016, Cty CP bến xe Thanh Trì mới có văn bản đề nghị thực hiện dự án bến xe Yên Sở, nhưng Sở GTVT đã có văn bản cho ý kiến thẩm định dự án từ ngày 3/10/2016. Như vậy, ý kiến thẩm định của Sở GTVT Hà Nội có trước khi nhà đầu tư ký nộp hồ sơ đề xuất đầu tư dự án.

Ngoài ra, dù là bến xe khách tạm, nhưng Hà Nội lại cấp phép cho vận hành trong 50 năm. Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Ngô Mạnh Tuấn lý giải, cấp phép dài hạn bởi thế vì chưa biết khi nào bến xe khu vực vành đai 4 được thi công. Ông Tuấn cam đoan, khi nào bến xe khách phía Nam mới được thi công ở khu vực vành đai 4, một số bến xe khu vực nội đô (bao gồm cả bến xe Yên Sở) sẽ dừng vận hành vận tải hành khách liên tỉnh để chuyển ra bến xe mới.

“Sẽ không có chuyện bến xe Yên Sở vẫn vận hành vận tải hành khách liên tỉnh, còn một số bến xe khách phải đi đến”, ông Tuấn khẳng định. Tuy nhiên, trong Ðồ án Quy hoạch bến xe Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050, Hà Nội lại xác định rõ thời gian đi đến một số bến xe giai đoạn này về bến xe vành đai 4, còn Bến xe Yên Sở không rõ thời gian chuyển.

Một số công ty kinh doanh vận tải hành khách liên tỉnh đi một số tỉnh phía Nam Hà Nội cũng bày tỏ lo lắng có việc xây Bến xe Yên Sở. Theo một số công ty, sau vài năm điều chuyển khỏi Bến xe Mỹ Ðình, hành khách dần quen, việc kinh doanh mới khôi phục. Giờ lại chuyển tiếp về Bến xe Yên Sở, chẳng khác nào công ty bị đẩy vào con các con phố phá sản.

Chủ tịch Hà Nội đề nghị làm rõ vụ bãi xe lậu “rút ruột” bến xe Yên NghĩaTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net