Xây 29 nhà liền kề không phép

Ngày 16-10, ông Nguyễn Phước Bửu Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết thanh tra sở đã ra chọn lọc xử phạt 35 triệu đồng đối có Công ty CP Xây lắp Thừa Thiên – Huế vì vi phạm xây dựng ở khu quy hoạch nhà ở Tam Thai, phường An Cựu, TP Huế.

Theo đó, 29 căn nhà ở liền kề ở khu B1 thuộc khu nhà ở Tam Thai đã xây dựng đã đi vào hoạt động và bàn giao cho chủ đầu tư dù chưa được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư.

Khu nhà ở Tam Thai được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế phê duyệt quy hoạch chi tiết vào năm 2013 có qui mô 10,9 ha ở phường An Cựu gồm: khu biệt thự 2,3 ha, khu nhà liền kề gần 4.000 m2, khu đất tái an cư trên 4.300 m2 cộng nhiều hạng mục khác.

Tỉnh Thừa Thiên – Huế có chọn lọc chấp thuận cho Công ty CP Xây lắp Thừa Thiên – Huế làm chủ đầu tư phần hạ tầng kỹ thuật có tổng chi phí 113 tỉ đồng có 3 GĐ, bàn giao trong quý II/2018.

Vào tháng 8-2015, doanh nghiệp đã bắt đầu làm xây dựng công trình. Theo ghi nhận ở khu quy hoạch này, hiện việc xây dựng hạ tầng như hệ thống điện chiếu sáng, một vài con phố nội bộ, cây xanh, vỉa hè… ở 1 số điểm chưa đã đi vào hoạt động, rất ngổn ngang.

Xây 29 nhà liền kề không phép - Ảnh 1.

Khu nhà liền kề 29 căn đã xây dựng xong và phân phối cho bạn

Con một vài con phố rộng chừng 16 m bắt đầu từ một vài con phố Hồ Đắc Di vào khu vực quy hoạch khu biệt thự, tái an cư, chủ đầu tư đã cho khoét 1 ngọn đồi, để lộ 2 bên vách đất dựng đứng. Dọc 2 bên một vài con phố, đoạn từ điểm giao cắt có một vài con phố Hồ Đắc Di đến ngọn đồi bị khoét đã hình thành khu phố sầm uất có 29 căn nhà liền kề, mỗi căn cao 3 tầng, lộ giới chừng 6,5 m. Hiện phần đông căn nhà này đều được chủ đầu tư phân phối cho bạn. Một số nhà đã có người ở, số ít đang đã đi vào hoạt động bên trong xe hoặc treo bảng rao phân phối.

Một số chủ căn hộ chung cư cho biết mỗi căn có qui mô đất gần 100 m2, đã được Công ty CP Xây lắp Thừa Thiên – Huế phân phối một vàih đó vài tháng nhưng hiện chưa có pháp lý có nhà, đất do cơ quan công dụng cấp. “Chủ đầu tư nói sẽ có trong năm nay. Giá phân phối mỗi khu khác nhau” – 1 chủ hộ nói. Theo khảo sát, 1 số hộ rao phân phối lại có giá dao động 3,8 tỉ đồng/căn hộ chung cư.

Giải thích vi phạm của chủ đầu tư, ông Hùng nói rằng chọn lọc phê duyệt đầu tư của tỉnh có nói công đoạn khu nhà liền kề trong GĐ 1 nhưng nội dung đầu tư thì không nêu qui mô. “Đáng lẽ phải biểu hiện rõ công trình trên đất nhưng chủ đầu tư làm thiếu, chưa được chấp thuận nên phải điều chỉnh lại và chúng tôi đã xử phạt” – ông Hùng nhấn mạnh.

Việc Công ty CP Xây lắp Thừa Thiên – Huế đã phân phối một vài căn hộ chung cư liền kề, ông Hùng bảo chưa biết nhưng nói rằng đó là nhà ở thương mại nên chủ đầu tư có quyền phân phối, giá cả tự quyết chứ không cần xin ý kiến cơ quan công dụng.

Liên quan đến khu nhà ở này, vào ngày 7-9, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có công văn đề nghị Sở Xây dựng xử lý vi phạm của chủ đầu tư. Đồng thời tìm hiểu, tham mưu để điều chỉnh chọn lọc phê duyệt đầu tư theo Nghị định 99/2015 giải đáp thi hành Luật Nhà ở. Nội dung là chấp thuận phần hạ tầng kỹ thuật và công trình trên đất.

Theo ông Hùng, Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực từ tháng 7-2015, nghị định giải đáp thi hành tháng 12-2015 mới có hiệu lực. Trong khi chọn lọc đầu tư hạ tầng dự án nhà ở Tam Thai được phê duyệt vào tháng 6-2015 nên phải căn cứ vào Nghị định 11 của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển thành phố.

“Vì vậy, sau khi có ý kiến của một vài sở, ngành, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có đề nghị điều chỉnh. Chúng tôi đã gửi công văn kèm hồ sơ đến một vài sở, ngành và UBND TP Huế lấy ý kiến nhưng hiện mới nhận được phản hồi của Sở Giao thông Vận tải” – ông Hùng cho hay.

Ảnh: Khu nhà liền kề xây dở nhếch nhác trên “đất vàng” giữa Hà NộiTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net