WB: Người nghèo chịu tác động nhiều hơn người giàu khi đánh thuế nhà

WB cho biết số thu từ chính sách bán hàng thuế tài sản ở Việt Nam sẽ không lớn, trong khi giá thành quản lý thuế là không nhỏ…

Căn cứ vào dự thảo chính sách bán hàng thuế tài sản mà Bộ Tài chính mới mở bán gần đây, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết có dao động 1,8 triệu hộ gia đình Việt Nam sẽ chịu tác động của thuế này và phân tích thuế nhà ở chỉ tác động tới dao động 23.000 hộ nghèo.

Tính toán trên của WB được đưa ra ở buổi làm việc giữa lãnh đạo Chính phủ, 1 số bộ ngành Việt Nam có 1 số tổ chức quốc tế nhằm lắng nghe bí kíp của 1 số quốc gia, tổ chức tài chính – kinh tế trên địa cầu khi thực hiện chính sách bán hàng thuế tài sản, diễn ra hôm 7/6.

Tuy nhiên, theo 1 số chuyên gia WB, mặc dù tác động đến số ít 1 số hộ nghèo, song mật độ số thuế nhà phải nộp so có lương của hộ nghèo (0,83%) lại cao hơn mật độ này của hộ gia đình giàu có (0,58%). Tổng số thu chuẩn bị sẽ đâyng góp dao động gần 3.000 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Theo ông Sebastian Eckardt, Chuyên gia kinh tế trưởng của WB, thuế tài sản không chỉ là nguồn thu mà còn là công cụ góp phần nâng cao tính công bằng và hiệu quả, trách nhiệm giải trình của chính quyền địa phương, góp phần phát triển phân khúc nhà đất, cơ sở hạ tầng.

Chuyên gia của WB phân tích nếu thực hiện chính sách bán hàng thuế này, Việt Nam còn nhiều dư địa khi GĐ này thuế tài sản chỉ chiếm 0,04% GDP, trong khi ở 1 số nước có nền kinh tế chuyển đổi mật độ này là 0,5% và ở 1 số nước đang phát triển là 2%.

Do vậy, phía WB cho biết số thu từ chính sách bán hàng này ở Việt Nam sẽ không lớn, trong khi giá thành quản lý thuế là không nhỏ (chiếm từ 10- 20% số thu). Để thực hiện, WB cho rằng Việt Nam cần tiếp tục gia cố chính sách bán hàng thuế theo từng GĐ, tham khảo 1 sốh tính thuế theo giá trị tuyệt đối hoặc theo mật độ giá trị tài sản,…

Đặc biệt ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của WB ở Việt Nam nhấn mạnh lợi ích của chính sách bán hàng thuế tài sản chẳng thể chỉ hướng tới nguồn thu mà phải đi kèm có trách nhiệm và đề cao trách nhiệm giải trình của chính quyền cơ sở có người dân trong sử dụng số thuế này đầu tư vào hạ tầng. Việt Nam cũng không nên thực hiện chính sách bán hàng thuế này 1 1 sốh đơn lẻ mà đặt trong cải 1 sốh hệ thống chính sách bán hàng tài chính nhìn chung thì mới đạt được mục tiêu.

Đánh giá cao 1 số ý kiến góp ý của đại diện WB ở Việt Nam, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tài chính rà soát 1 số chính sách bán hàng thuế nhìn chung trong thực hiện tái cơ cấu thu, chi ngân sách, tăng cường cải 1 sốh hành chính, cắt giảm giá thành quản lý chính sách bán hàng thuế.

Qua 1 số góp ý của chuyên gia, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp có WB, 1 số tổ chức quốc tế để nghiên cứu kỹ đầy đủ về chính sách bán hàng thuế tài sản, chọn lọc 1 số phương án phù hợp nhất có điều kiện kinh tế, xã hội Việt Nam.

Phó thủ tướng mong muốn WB tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam về cải 1 sốh chính sách bán hàng thuế nói riêng và thi công thể chế kinh tế nhìn chung.

Trước đây, sau các phản ứng trái chiều của dư luận và 1 số chuyên gia trong nước về dự thảo Luật thuế tài sản do Bộ Tài chính thi công, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo trước mắt Chính phủ chưa tham khảo, phê chuẩn luật thuế này. Đồng thời đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu kỹ để có được sự hài hòa về lợi ích của 1 số bên thu thuế và nộp thuế cũng như tạo được đồng thuận trong xã hội.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc có WB về thuế tài sảnTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net