Warburg Pincus bắt tay Becamex IDC lập liên doanh bất động sản 200 triệu USD

Canhoorchidpark.net

Khoản đầu tư mới của Warburg Pincus nối tiếp các khoản đầu tư hàng trăm triệu USD ở Việt Nam trong vòng gần 5 năm qua.

Quỹ đầu tư tư nhân Mỹ Warburg Pincus, vốn đầu tư vào Vincom Retail từ năm 2013, vừa kết hợp có Tổng doanh nghiệp Đầu tư và phát triển công nghiệp – Becamex IDC thành lập 1 liên doanh có số vốn hơn 200 triệu USD để phát triển chuỗi logistics và BDS công nghiệp ở Việt Nam.

Liên doanh có tên CTCP Phát triển công nghiệp BW, sẽ tập trung phát triển và hoạt động nhà kho và nhà xưởng xây sẵn và xây theo đề nghị của bạn ở các khu kinh tế và công nghiệp chủ chốt ở Việt Nam, Jeffrey Perlman, Giám đốc phụ trách khu vực Đông Nam Á của Warburg Pincus, cho biết trong 1 thông cáo.

Ngoài ra, liên doanh này cũng sẽ thi công các BDS liên quan đến ngành công nghiệp như trọng điểm tìm hiểu, văn phòng chia sẻ, và trọng điểm dữ liệu.

Thông cáo không nêu rõ phần vốn góp của mỗi nội khu liên doanh. Cũng theo thông cáo, liên doanh có lượng đất đáng kể và 1 số dự án sẵn sàng triển khai.

“Cùng có xu hướng dịch chuyển cơ sở sản xuất từ các phân khúc như Trung Quốc sang Việt Nam, cũng như đà tăng trưởng mau chóng của nhu cầu trong nước, phân khúc logistics và BDS công nghiệp Việt Nam vẫn còn chưa phát triển và đang ở điểm sẵn sàng bứt phá”, ông Perlman nói.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tiên đoán kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,7% trong năm nay, nhanh thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, chỉ đứng sau Philippines.

Hồ sơ đầu tư khủng của Warburg Pincus ở châu Á

Warburg Pincus bắt đầu đầu tư ở Đông Nam Á năm 2013 và Việt Nam là phân khúc mở đầu của quỹ này. Khi đây, quỹ này dẫn đầu 1 liên danh đầu tư 200 triệu USD để mua 20% cổ phần của Vincom Retail, doanh nghiệp con phụ trách mảng trọng điểm thương mại của Vingroup (mã VIC). Hai năm sau, Warburg Pincus rót thêm 100 triệu USD vào Vincom Retail. Cuối năm ngoái, Vincom Retail đã thu về 740 triệu USD từ đợt phân phối cổ phiếu lần đầu.

Tháng 11/2016, Warburg Pincus và Tập đoàn VinaCapital thành lập liên doanh Lodgis Hospitality có số vốn ban đầu 300 triệu USD để đầu tư khách sạn ở khu vực ĐôngNam Á.

Kể từ khi gia nhập phân khúc Đông Nam Á, Warburg Pincus đã cam đoan đầu tư hơn 1 tỷ USD ở khu vực này. Ngoài các khoản đầu tư trên ở Việt Nam, quỹ này đã rót vốn vào ARA Asset Management, Go-Jek, NWP, Trax…

Tại mảng logistics, Warburg Pincus đã đầu tư vào doanh nghiệp ESR ở Hồng Kông – 1 doanh nghiệp chuyên phát triển và hoạt động các kho xưởng ở châu Á, quản lý danh mục tài sản lên đến 12 tỷ USD; Embassy Industrial Parks, 1 trong các nhà phát triển logistics và khu công nghiệp lớn của Ấn Độ; và ZTO Express, doanh nghiệp chuyển phát nhanh lớn nhất Trung Quốc.

Năm ngoái, Warburg Pincus thua 1 nhóm nhà đầu tư của Trung Quốc trong cuộc đua mua lại doanh nghiệp Global Logistic Properties – 1 doanh nghiệp có kho bãi của Singapore.

Hiện Warburg Pincus đang quản lý 44 tỷ USD tài sản trên toàn cầu, và đã thành lập 16 quỹ đầu tư tư nhân. Các quỹ này đã đầu tư hơn 60 tỷ USD ở hơn 800 doanh nghiệp.

Đấu giá lần 2 của Becamex IDC tiếp tục ế nặng

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

28 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *