Vụ “trạm ép rác” trong khu dân cư: Dân lo lắng, chính quyền nói yên tâm

“Dự án trạm ép rác chỉ 1 sốh chung cư 15m và dự án trường mầm non có 10m, bởi thế là quá sát nơi sinh sống của người dân, mỗi ngày lượng rác ra vào, rồi khí thải, nước thải sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân…”

Sáng 9-9, Chính quyền quận 12 tổ chức đối thoại có người dân phường Tân Thới Nhất về dự án “trạm ép rác kín” chuẩn bị thi công ở khu tái an cư 38ha thuộc phường Tân Thới Nhất có sự tham dự của ông Trần Hữu Trí, Bí thư Quận ủy kiêm Chủ tịch HĐND quận 12, Phó Chủ tịch UBND quận 12 Đậu An Phúc, 1 số phòng ban chuyên môn, lãnh đạo UBND phường Tân Thới Nhất.

Như Báo SGGP nhiều lần phản ánh, “trạm ép rác kín” có tổng diện tích đầu tư 40,2 tỷ đồng trong đấy giá thành thi công hơn 10 tỷ đồng, trang thiết bị 19 tỷ đồng… được thi công trên tổng diện tích hơn 1000m2; trong đấy trạm ép có tổng diện tích 217m2, còn lại là nhà điều hành, các con phố giao thông, cây xanh, xử lý nước thải… chuẩn bị dự án sẽ được thi công và đưa vào hoạt động vào quý 2-2019.

Tuy nhiên khi dự án bắt đầu triển khai đã bị người dân trong khu vực phản ứng mạnh mẽ, gửi đơn kêu cứu lên UBND TP và 1 số sở ngành liên quan.

Vụ “trạm ép rác” trong khu dân cư: Dân lo lắng, chính quyền nói yên tâm - Ảnh 1.

Khu vực được quy hoạch thi công Trạm ép rác kín. Ảnh: ĐỖ TRÀ GIANG

Tại cuộc đối thoại, đa số 1 số ý kiến người dân bày tỏ sự lo ngại khi thi công trạm ép rác ngay trong khu dân cư đã đi vào hoạt động.

Ông Trịnh Thế Thành, cư dân Chung cư 12View – nơi có gần 500 hộ dân sinh sống cho biết, dự án trạm ép rác chỉ 1 sốh chung cư 15m và dự án trường mầm non có 10m, bởi thế là quá sát nơi sinh sống của người dân, mỗi ngày lượng rác ra vào, rồi khí thải, nước thải sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân.

“Từ ngày có tài liệu thi công trạm ép rác cư dân rất hoang mang, ngay sát trạm ép rác là nơi vui chơi mỗi ngày của 1 số cháu trong chung cư rồi đấy sẽ ra sao. Giờ chúng tôi muốn phân phối nhà đi nơi khác cũng không ai mua, ở lại cũng chưa biết sao”, ông Thành lo lắng.

Ông Lê Phùng Thuận, cư dân KP 5, bày tỏ việc thi công 1 dự án ép rác để chắc chắn môi trường dân ai cũng ủng hộ. Nhưng trước đấy chính quyền không tham khảo ý kiến người dân mà có tính “áp đặt” nên người dân không đồng tình.

Theo ông Thuận, dân đã quá ngán ngẫm có ô nhiễm từ 1 số bãi rác Gò Cát, Đông Thạnh, Đa Phước… nên nghe dự án rác rất sợ. Các dự án này trước kia cũng nói tiến hành công nghệ tiên tiến, chắc chắn môi trường… nhưng trên thực ở thì ai cũng biết như thế nào.

Vì vậy ông Thuận đề nghị chọn lại địa điểm thích hợp hơn vì địa điểm này không còn thích hợp có giai đoạn này nữa.

Vụ “trạm ép rác” trong khu dân cư: Dân lo lắng, chính quyền nói yên tâm - Ảnh 2.

Người dân phát biểu ý kiến ở buổi đối thoại. Ảnh: ĐỖ TRÀ GIANG

Ông Thuận cũng cho biết thêm, 1 sốh đấy mấy ngày ở cuộc họp Chi bộ KP5 toàn bộ đảng viên Chi bộ đã bày tỏ ý kiến phản đối dự án này. Ngoài ra người dân còn phản ánh hiện trạng 1 số cơ sở sản xuất gây ô nhiễm trên địa bàn phường. Cụ thể như kho chứa hóa chất của Công ty Tân Phú Cường tồn ở nhiều năm nay ngay trong khu dân cư gây ô nhiễm nặng nề cho người dân, bà con phản ánh nhiều lần nhưng cơ quan tính năng chưa tham khảo giải quyết.

Trả lời các băn khoăn của người dân, ông Đậu An Phúc, Phó Chủ tịch UBND quận 12 cho biết, công nghệ của trạm ép rác nói trên được nhập từ châu Âu, là thiết bị tiên tiến nhất giai đoạn này. Trạm ép rác có hệ thống khử mùi, cây xanh, xử lý nước thải… nên sẽ không ô nhiễm như bà con lo lắng.

Ông Phúc cho biết, giai đoạn này mỗi ngày trên địa bàn quận 12 mỗi ngày thu gom dao động 500 tấn rác thải, riêng phường Tân Thới Nhất dao động 60 tấn (toàn TP dao động 8.500 tấn/ngày), trạm ép rác kín Tân Thới Nhất có công suất 100 tấn chủ yếu phục vụ thu gom gác trên địa bàn phường để “đấyng kiện” rồi chở đi nơi khác để xử lý.

Toàn quận giai đoạn này có 199 các con phố dây rác, sắp tới quận sẽ kiên quyết các hộ tham dự thu gom rác phải đầu tư xe thu gom đúng quy chuẩn, loại bỏ 1 số xe cũ kỹ như giai đoạn này, không để gây ô nhiễm trên các con phố thu gom rác.

Về kho hóa chất Công ty Tân Phú Cường, ông Phúc cho biết sẽ có kiến nghị ngay có 1 số cơ quan tính năng TP không gia hạn giấy phép cho doanh nghiệp này sau khi giấy phép cũ hết thời hạn.

Vụ “trạm ép rác” trong khu dân cư: Dân lo lắng, chính quyền nói yên tâm - Ảnh 3.

Ông Trần Hữu Trí, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận 12 phát biểu ở buổi đối thoại có người dân sáng 9-9-2018. Ảnh: ĐỖ TRÀ GIANG

Đại diện chủ đầu tư dự án là Công ty Xây dựng Công trình quận 12 cam đoan có người dân là sẽ không để ồn ào, xảy ra sự cố gì trong quá trình triển khai thi công dự án cũng như cam đoan chắc chắn môi trường khi đưa dự án vào hoạt động.

Về các đề nghị chính quyền phải có cam đoan có người dân chắc chắn môi trường nếu dự án được triển khai, ông Trần Hữu Trí, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận 12 cho biết, 1 số cơ quan tính năng của quận sẽ cộng bà con giám sát nếu không chắc chắn môi trường sẽ đề nghị nhà máy ngưng hoạt động

Xử lý ô nhiễm môi trường là 1 trong các chương trình lớn của TP, quận 12 là 1 trong các địa phương có lượng rác thải khá lớn bởi thế việc xử lý môi trường rất quan trọng, nên rất cần sự tham dự đấyng góp ý kiến của người dân để thực hiện tốt hơn.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net