Vụ tiền nước tăng 800%: Cư dân có quyền khởi kiện

Liên quan đến vụ người người dân phản ánh không chỉ tiền sử dụng nước tăng đến 800%, cư dân ở The Golden An Khánh còn phải gánh thêm khoản phụ phí đến 8% tiền hao hụt nước và phí sữa chữa 1 vài con phố ống cho Sudico, trả lời về sự bất hợp lý này, luật sư Phạm Thị Thu – Giám đốc Công ty Luật số 1 Hà Nội nhận định, người dân hoàn toàn có thể khởi kiện.

Theo đánh giá của luật sư Phạm Thị Thu, trước hết, cư dân chung cư tòa 18T1 The Golden An Khánh trong vụ việc tiền sử dụng nước tăng đến 800% và “cõng” thêm phụ phí 8% như Tiền Phong đã đưa tin, cần làm đơn khiếu nại gửi trực tiếp đến đơn vị cung cấp nước (Sudico) đề nghị đơn vị này làm rõ lý do (kiểm tra đồng hồ nước) tiền nước của 1 vài hộ dân tăng đột biến, trong trường hợp đơn vị này không giải quyết hợp lý và thỏa đáng thì 1 vài cư dân làm đơn đề nghị Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam có ý kiến can thiệp nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của cho cư dân.

Vụ tiền nước tăng 800%: Cư dân có quyền khởi kiện - Ảnh 1.

Cư dân tòa 18T1 The Golden An Khánh hiện vẫn rất bức xúc vì vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm.

Theo quy định ở điểm a, điểm b khoản 1 Điều 28 Luật bảo vệ quyền và lợi ích người tiêu dùng năm 2010 thì:

“Tổ chức xã hội tham dự bảo vệ ích lợi người tiêu dùng bằng 1 vài làm việc sau đó:

a) Hướng dẫn, giúp đỡ, giải đáp người tiêu dùng khi có đề nghị;

b) Đại diện người tiêu dùng khởi kiện hoặc tự mình khởi kiện vì lợi ích công cộng;”

Với quy định nêu trên, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam có trách nhiệm giải đáp, giúp đỡ, giải đáp người tiêu dùng; đại diện người tiêu dùng khởi kiện hoặc tự mình trong trường hợp người dân đề nghị giải quyết việc phí nước tăng cao bất thường.

Bên cạnh đó, cư dân cũng có thể trực tiếp gửi đơn khiếu nại tới cơ quan nhà nước quản lý về bảo vệ ích lợi người tiêu dùng để phán ánh và đề nghị bảo vệ ích lợi người tiêu dùng. Theo quy định ở điểm a khoản 2 Điều 35 Nghị định 99/2011/NĐ-CP quy định chi tiết và giải đáp thi hành 1 số điều của Luật bảo vệ ích lợi người tiêu dùng thì:

“2. Đơn vị giúp Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện quản lý nhà nước về bảo vệ ích lợi người tiêu dùng có trách nhiệm thực hiện 1 vài nhiệm vụ sau:

a) Thực hiện việc giải quyết đề nghị bảo vệ ích lợi người tiêu dùng theo quy định của Luật Bảo vệ ích lợi người tiêu dùng, Nghị định này và 1 vài quy định của pháp luật có liên quan;”

Do đó, UBND cấp huyện có nhiệm vụ tiếp nhận giải quyết đề nghị của cư dân để bảo vệ ích lợi người tiêu dùng theo quy định của Luật Bảo vệ ích lợi người tiêu dùng và pháp luật khác liên quan.

Bên cạnh đó, luật sư Phạm Thị Thu nhận định, khi ích lợi của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Cụ thể ở đó 1 vài đơn vị cung cấp nước sạch tự ý đưa ra giá cao hơn so có khung giá do Nhà nước quy định thì 1 vài cư dân gửi đơn đến Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam và/hoặc UBND cấp huyện để đề nghị hỗ trợ giải đáp và giải quyết.

Vụ tiền nước tăng 800%: Cư dân có quyền khởi kiện - Ảnh 2.

Theo phản ánh của cư dân chung cư The Golden An Khánh, trong hoá đơn tiền nước hàng tháng, người dân còn phải trả thêm phụ phí lên đến 8% cho đơn vị phân phối nước SUDICO.

Ngoài ra, hành vi tự ý tăng giá thì tùy thuộc vào tính chất, mức độ mà hành vi tăng giá nước mà đơn vị cung cấp nước sạch sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo Điều 13 Nghị định 109/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 24/09/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn. Theo đó, hành vi tăng hoặc giảm giá hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý thì mức phạt thấp nhất là 1.000.000 đồng và cao nhất có thể lên đến 60.000.000 đồng nếu có hành vi sau:

“Tăng giá phân phối hàng hóa, dịch vụ cao hơn mức giá đã kê khai hoặc đăng ký có cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật”

Ngoài ra, giải pháp khắc phục hậu quả tiến hành đối có đơn vị phân phối nước tự ý tăng giá quy định cụ thể ở khoản 7 Điều 13 như sau: “Buộc nộp vào ngân sách nhà nước số tiền thu lợi do vi phạm hành chính đối có hành vi quy định ở Điều này”.

Ngoài ra, trong vụ việc này không chỉ tiền nước sinh hoạt tăng đột biến, theo cư dân The Golden An Khánh phản ánh còn bị đơn vị cung cấp nước thu thêm 2 khoản phí bất hợp lý. Theo đó, cư dân phải đóng thêm 8% (3% phí hao tổn nước và 5% phí bảo trì hệ thống 1 vài con phố ống dẫn nước) trên tổng số tiền sử dụng nước hằng tháng.

Trao đổi có Tiền Phong, Luật sư Phạm Thị Thu cho rằng, Theo quy định ở khoản 3 Điều 42 Nghị định 117/2007/NĐ-CP của Chính phủ ngày 11/7/2007 về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch, thì:

“ Đơn vị cấp nước có trách nhiệm đầu tư đồng bộ đến điểm đấu nối có 1 vài bạn sử dụng nước bao gồm cả đồng hồ đo nước.”

Bên cạnh đó ở mục 2 khoản 4 Quyết định số 17/2017/QĐ-UBND ngày 03/5/2017 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội sửa đổi, bổ sung 1 số điều của quy định về sản xuất, cung cấp, sử dụng nước sạch và bảo vệ 1 vài công trình cấp nước trên địa bàn đô thị Hà Nội (ban hành kèm theo Quyết định số 69/2013/QĐ-UBND ngày 30/12/2013 của UBND TP Hà Nội) thì: “Hệ thống cấp nước phía sau đồng hồ tổng của đơn vị cấp nước sẽ do Nhà đầu tư hoặc Chủ đầu tư 1 vài dự án thi công nhà ở chịu trách nhiệm đầu tư thi công, quản lý hoạt động và bảo trì theo quy định của Luật nhà ở và 1 vài nguyên tắc của pháp luật có liên quan”

Giá tiêu thụ nước sạch được xác định theo đúng nguyên tắc, biện pháp xác định giá, đúng thẩm quyền và nằm trong khung giá hoặc giới hạn giá do Nhà nước quy định. Theo đó, đơn vị cấp nước sạch phải căn cứ khung giá tiêu thụ nước sạch sinh hoạt do Bộ Tài chính quy định; quy chế tính giá do Nhà nước ban hành; phải thi công phương án giá nước sạch báo cáo Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để thẩm định trước khi trình UBND cấp tỉnh chọn lọc, phê duyệt.

Như vậy, nếu đơn vị cung cấp nước không thực hiện theo đúng nguyên tắc xác định giá phân phối nước của khung giá do Nhà nước quy định thì đơn vị đó vi phạm 1 vài quy định của pháp luật. Việc phụ thu thêm hai 2 khoản phí (3% phí hao tổn nước và 5% phí bảo trì hệ thống 1 vài con phố ống dẫn nước) nói trên là ảnh hưởng đến ích lợi của người tiêu dùng. Trong trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại, khởi kiện, đề nghị bồi thường (nếu có) để bảo vệ ích lợi của mình.

Hiện ở, thảo luận có Tiền Phong, tập thể cư dân Tầng 17 ĐN2 tòa 18T1 The Golden An Khánh do Công ty CP Sông Đà Hoàng Long làm chủ đầu tư cho biết, vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm khiến cư dân rất bức xúc.

Hà Nội: Đề nghị cắt điện nước chung cư Discovery Complex do vi phạm PCCCTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net