Vụ thanh sắt rơi gây chết người: Nhiều nhà thầu phụ buông lỏng giám sát an toàn lao động

Vụ việc người phụ nữ bị tử vong do cần trục hệ thống sàn treo Gondola phục vụ lắp đặt kính của tòa nhà nằm trên một vài con phố Lê Văn Lương (Hà Nội) rơi trúng đã gióng lên hồi chuông báo động về việc chắc chắn an toàn lao động ở một vài công trình xây dựng.

Cơ quan công dụng xác định, công trình Trung tâm Thương mại và Văn phòng cho thuê, địa chỉ Lô đất 4.6NO, một vài con phố Lê Văn Lương (phường Nhân Chính, Thanh Xuân) kiến trúc 16 tầng nổi và 2 tầng hầm đã xây dựng xong phần thô và đang trong quá trình đã đi vào hoạt động, lắp kính mặt ngoài tòa nhà.

Nhà thầu phụ xây dựng lắp kính mặt ngoài là doanh nghiệp cổ phần thương mại phát triển công nghệ Hà Nội mới DHP (địa chỉ tổ 3 Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Ngày 27.9, đơn vị đã nghỉ xây dựng tranh thủ dịch chuyển sàn treo lắp dựng vách kính lấy địa điểm mới để hôm sau tiếp tục làm. Do sơ suất, trong khi dịch chuyển, sàn treo đã rơi chân giữ từ tầng 16 xuống một vài con phố Lê Văn Lương, gây tai nạn làm 1 người chết, 1 người bị thương.

Mới đây, nhà thầu phụ đã văn bản gửi đến cơ quan công dụng và chủ đầu tư dự án báo cáo cụ thể sự việc. Theo đây, doanh nghiệp này đã ký nhận hoàn toàn trách nhiệm về sự cố mất an toàn lao động.

Đánh giá về vấn đề chắc chắn an toàn lao động ở một vài công trình xây dựng, ông Nguyễn Anh Thơ, Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐTBXH) cho biết: “Hiện nay, vẫn còn nhiều công trình xây dựng chưa chấp hành đầy đủ về một vài quy định an toàn lao động. Những công trình có tổng thầu chọn lọc được một vài đơn vị đủ năng lực, danh tiếng, giám sát nghiêm ngặt thì họ mới triển khai được một vài một vàih thức an toàn lao động trong quá trình xây dựng”.

Để xảy ra tai nạn chết người, Công ty CP Thương mại và Phát triển công nghệ Hà Nội Mới DHP thừa nhận đã chủ quan trong quá trình dịch chuyển thiết bị. Ông Thơ cho rằng, vụ việc không xảy ra có người lao động nhưng lại gây nên cái chết thương tâm cho người dân đi một vài con phố nên vẫn là hành vi mất an toàn lao động và không nắm vững được quy trình.

Ông Thơ phân tích, giai đoạn này, rất nhiều nhà thầu phụ triển khai một vài công việc như xây lắp, hoàn thiết một vài thiết bị điện, nước, kính… đã buông lỏng một vài bước giám sát an toàn lao động. Vì vậy, từ việc huấn luyện, nắm bắt về an toàn lao động của nhà thầu thực hiện chưa tốt. Hơn nữa, nhà thầu phụ đã điều động công nhân từ nhiều công trình khác nhau đến xây dựng nên chưa tập huấn an toàn lao động kĩ lưỡng sẽ đến đến nhiều nguy cơ mất an toàn.

Thực tế, toàn bộ quy định an toàn lao động có việc xây lắp của một vài nhà thầu phụ đã có quy định cụ thể. Tuy nhiên, để chắc chắn an toàn lao động, chúng ta cần đẩy mạnh thẩm định năng lực xây dựng của nhà thầu và giám sát nghiêm ngặt việc xây dựng có tuân thủ đúng quy định về an toàn lao động hay không, ông Thơ cho biết thêm.

Theo báo cáo của Cục An toàn lao động (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), 6 tháng đầu năm 2018, trên toàn quốc đã xảy ra 3.988 vụ tai nạn lao động làm 4.102 người bị nạn (bao gồm cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động).

Bên cạnh đây, trong khu vực có quan hệ lao động số nạn nhân là lao động nữ tăng 8,87%, số vụ tai nạn lao động giảm 8,76%, tổng số nạn nhân giảm 8,27%, số người chết giảm 10,65%, số vụ có người chết giảm 12,68%, số người bị thương nặng giảm 3,96%, số vụ có từ hai người bị nạn trở lên tăng 4,65%.

Công trình có thanh sắt rơi khiến cô gái tử vong ở chỗ: Chủ đầu tư là đơn vị nào?Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net