Vụ sai phạm Tập đoàn Mường Thanh: Đề nghị khởi tố 1 cựu tổng giám đốc

Liên quan đến vụ án sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối có ông Lê Huy Lân, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần COMA18.

Liên quan đến vụ án sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh ở TP Hà Nội, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã ra chọn lọc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối có ông Lê Huy Lân, nguyên tổng giám đốc Công ty Cổ phần COMA18 về tội cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Hiện nay, chọn lọc này đang chờ Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội phê chuẩn.

Vụ sai phạm Tập đoàn Mường Thanh: Đề nghị khởi tố 1 cựu tổng giám đốc - Ảnh 1.

Tập đoàn Mường Thanh có nhiều sai phạm trong thi công – Ảnh: Bá Đô

Theo nguồn tin, ông Lê Huy Lân là người bàn giao phân phối đất VP6 ở Hà Nội cho DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch HĐQT). Bước đầu xác định có vai trò đồng phạm giúp đỡ thì mới thực hiện được việc này.

Về công đoạn xử lý sai phạm của Mường Thanh, nguồn tin cho biết hiện cơ quan điều tra đang thực hiện đúng theo quy trình của pháp luật. Cơ quan điều tra, sẽ xử lý nghiêm 1 số tổ chức và cá nhân nếu có sai phạm.

Trước đó, từ đầu năm 2017, đã có nhiều kết luận thanh tra 1 số cấp chỉ rõ sai phạm trong thi công của Tập đoàn Mường Thanh gắn có tên tuổi của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản trên cả nước. Cơ quan tố tụng đã nhiều lần “hứa hẹn” khởi tố vụ án liên quan đến 1 số sai phạm gây bức xúc dư luận của Tập đoàn này, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Cụ thể, kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ rõ vô số vi phạm trong thi công do DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên (Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư. Điển hình như dự án khu nhà ở Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông, TP Hà Nội) và dự án khu thành phố mới Kim Văn – Kim Lũ ở phường Đại Kim (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội).

Trước đó, trả lời chất vấn HĐND TP Hà Nội ở kỳ họp vào tháng 7-2017, thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết trong 6 tháng đầu năm 2016, Thanh tra Hà Nội đã chuyển sang Công an Hà Nội điều tra vi phạm pháp luật của 1 số đơn vị thuộc Tập đoàn Mường Thanh, trong đó điển hình là DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên. Theo ông Khương, công ty do ông Thản làm chủ tịch triển khai rất nhiều dự án trên địa bàn TP và qua điều tra đều có dấu hiệu về tội trốn thuế và có dấu hiệu vi phạm 1 số quy định về quản lý nhà ở. “Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can chúng tôi đang chờ ý kiến chọn lọc của Bộ Công an. Nếu để cho CQĐT Công an TP Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can 1 số vụ việc vi phạm trên địa bàn TP thì sang tuần tới, xin ý kiến của lãnh đạo bộ, chúng tôi sẽ khởi tố vụ án. Còn nếu Bộ Công an chọn lọc để Cục CSĐT tội phạm kinh tế và tham nhũng (C46) khởi tố chung vi phạm của Mường Thanh ở 21 địa phương thì chúng tôi chuyển trọn vẹn tin tức đã điều tra, xác minh để bộ giải quyết”- thiếu tướng Khương nói

Đến tháng 12-2017, cũng ở kỳ họp HĐND TP Hà Nội, trả lời chất vấn đại biểu HĐND ở sao chưa khởi tố vụ án sai phạm liên quan đến Tập đoàn Mường Thanh?, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương giải đáp cơ quan điều tra đã đề xuất Sở Tài chính, cơ quan chuyên môn phân tích thiệt hại nhưng đến giờ chưa nhận được kết quả giám định, nên chưa có cơ sở để khởi tố vụ án. “Đặc biệt, tôi cũng nói thêm, tuy đó là DN tư nhân nhưng cũng là 1 DN lớn có hơn 20.000 lao động ở 40 tỉnh, thành và Lào. Vì vậy phải điều tra xác minh có tinh thần tích cực, khẩn trương nhưng phải thận trọng, vì sẽ tác động, ảnh hưởng tới cuộc sống người lao động, cũng như 1 số bạn đã mua và đang ở ở 1 số dự án của DN này”- thiếu tướng Khương nói.

Tướng Khương trả lời ở sao chưa khởi tố Mường Thanh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *