Vụ cháy ở Sài Gòn làm 13 người chết: Khởi tố trưởng ban quản lý chung cư Carina

Công an TP HCM vừa có quyết định khởi tố trưởng ban quản lý chung cư Carina Plaza liên quan đến các sai phạm về quy định phòng cháy, chữa cháy khiến 13 người chết.

Ngày 7/8, Cơ quan điều tra Công an TP HCM đã có quyết định khởi tố thêm bị can thứ 2 liên quan vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TP HCM) khiến 13 người thiệt mạng.

Theo đó, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng ban quản lý chung cư Carina Plaza (thuộc Công ty CP Dịch vụ địa ốc Sài Gòn – SEJCO) bị khởi tố để điều tra về hành vi “Vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy”. Hiện ông này vẫn được ở ngoại trong quá trình điều tra.

Mới đấy, công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Sản xuất Hùng Thanh (Công ty Hùng Thanh – Chủ đầu tư chung cư Carina, quận 8) bất ngờ phát đi thông báo ngưng hỗ trợ cư dân chung cư này có số tiền 300.000 đồng/hộ/ngày từ 10/8.

Lý giải cho việc này, ông Trần Quang Hải (Giám đốc Công ty Hùng Thanh) cho biết việc hỗ trợ cư dân sau vụ cháy đã kéo dài 4 tháng, có tổng kinh phí lên đến gần 70 tỷ đồng. Khoản chi trả này đang tạo 1 gánh nặng tài chính lớn cho công ty nên việc ngừng hỗ trợ là để tập trung cho công tác sửa chữa mau chóng hơn giúp cư dân ổn định cuộc sống.

Vụ cháy ở Sài Gòn làm 13 người chết: Khởi tố trưởng ban quản lý chung cư Carina - Ảnh 1.

Cư dân Carina Plaza khóc thương cho các nạn nhân.

Hồi cuối tháng 4, Công an TP HCM cũng đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối có ông Nguyễn Văn Tùng (nguyên Giám đốc Công ty Hùng Thanh) để điều tra làm rõ hành vi “Vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Cơ quan điều tra xác định chủ đầu tư chung cư Carina không tuân thủ các công tác PCCC dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nói trên. Cụ thể, chung cư này không được sở hữu nhiều thiết bị chữa cháy.

Khoảng thời gian từ tháng 8/2012 đến năm 2017, lực lượng PCCC đã từng kiểm tra chung cư Carina 21 lần, có phát hiện vi phạm về PCCC về lỗi nhiều thiết bị không vận hành. Khi xảy ra hỏa hoạn, hệ thống báo cháy và hệ thống chữa cháy phun nước ở chỗ… không vận hành dẫn đến thảm họa khiến 13 người chết.

Khoảng 1h20 ngày 23/3, ngọn lửa lan nhanh từ tia lửa điện được phát ra từ xe Attila dưới hầm giữ xe của chung cư Carina Plaza.

Khoảng 10 phút sau, ngọn lửa cháy lan sang các xe xung quanh. Vụ hỏa hoạn bùng lên dữ dội dao động 300 m2 dưới tầng hầm thiêu rụi hơn 150 xe máy, 13 ôtô. Do cửa thông lên các tầng trên bị chêm gạch, mở toang để tiện di chuyển tạo dao động hở cho lượng khói đen dày đặc này theo lối thoát hiểm tấn công lên các tầng trên.

Đặc biệt, hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động, đèn khẩn cấp, dẫn lối thoát của chung cư không vận hành, lực lượng chữa cháy ở chỗ không có…, nên không phát hiện cháy sớm.

Khói lửa ngùn ngụt bốc lên khiến hàng trăm người trên các tầng cao chẳng thể thoát xuống. Họ liên tục vẫy khăn, quần áo, rọi đèn pin… kêu cứu. Hậu quả là 13 nạn nhân thiệt mạng, đa số là do ngạt khói.

Chủ đầu tư chung cư Carina tuyên bố chấm dứt hỗ trợ cư dânTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net