Vụ Carina: Công an triệu tập chủ đầu tư

Đại diện chủ đầu tư đang nhập viện điều trị vì kiệt sức. Ông Đoàn Ngọc Hải đi kiểm tra PCCC 1 vài chung cư quận 1.

Ngày 28-3, 1 nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho biết: Liên quan đến vụ việc, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM triệu tập đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Dịch vụ – Sản xuất Hùng Thanh (trụ sở chính ở block B chung cư Carina Plaza) đến làm việc để làm rõ 1 vài vấn đề liên quan . Được biết người đại diện pháp luật và là giám đốc của Công ty Hùng Thanh là ông Nguyễn Văn Tùng (41 tuổi, quê Bình Định). Ông Tùng sống ở chung cư Carina khi xảy vụ cháy. Hiện ông bị kiệt sức, đang điều trị ở BV Triều An. Công an đã gửi giấy triệu tập ông đến lấy lời khai vào hôm nay (29-3).

Được biết chung cư Carina đã được thẩm định, phê duyệt hồ sơ kiến trúc về PCCC năm 2007. Trong quá trình xây dựng, cơ quan công dụng kiểm tra nghiệm thu ba lần theo công đoạn. Đến năm 2012 thì nghiệm thu công trình. Trong quá trình vận hành, từ tháng 8-2012 đến tháng 12-2017, cảnh sát PCCC đã kiểm tra an toàn PCCC ở chung cư này 21 lần.

Trong 1 vài lần kiểm tra, cảnh sát PCCC đã ba lần phát hiện vi phạm về PCCC về cộng 1 lỗi như hệ thống báo cháy tự động hư hỏng, hệ thống cấp nước chữa cháy, họng nước chữa cháy ngoài trời không vận hành; máy bơm chữa cháy thì động cơ dầu không vận hành, đèn chiếu sáng khi xảy ra sự cố không vận hành. Trong đấy, lỗi hệ thống chiếu sáng không vận hành phát hiện không ngừng nghỉ trong hai năm 2016 đến đầu 2017.

Vụ Carina: Công an triệu tập chủ đầu tư - Ảnh 1.

Sáng 25-3, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đến chung cư Carina thắp hương cho vong linh các nạn nhân không may. Ảnh: N.TÂN

Tuy nhiên, đến tháng 12-2017, khi kiểm tra lại, cảnh sát PCCC không phát hiện thấy lỗi vi phạm.

Sau vụ cháy, cảnh sát khám nghiệm hiện trường, phát hiện vô vàn lỗi vi phạm: Hệ thống chuông báo cháy không vận hành. Đa số 1 vài đầu báo khói và đầu phun nước tự động (springler) không có tác dụng. Các đèn chiếu sáng khi xảy ra sự cố có cũng như không. Hệ thống chữa cháy vách tường có họng, có lăng nhưng không có vòi! Máy bơm nước chữa cháy hư hỏng, không sử dụng được.

Cách khác, 1 vài lỗi về PCCC mà trong 21 lần kiểm tra trước đấy lặp lại khi vụ cháy xảy ra nhưng không hiểu sao trong tháng 12-2017, cảnh sát PCCC đi kiểm tra không phát hiện được lỗi nào.

Các đơn vi tham dự khám nghiệm hiện trường nhận định: “Có sự buông lỏng quản lý về PCCC của 1 vài cơ quan công dụng đối có chung cư này”.

Trước đấy, ngày 25-3, sau khi thị sát chung cư Carina Plaza, làm việc có UBND TP.HCM cộng 1 vài bên liên quan, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo cơ quan công dụng mau chóng điều tra làm rõ, xử lý trách nhiệm của các đơn vị có liên quan.

Về tài liệu Thượng tá TLA (phó trưởng phòng) và NNH (đội trưởng Đội giải đáp kiểm tra an toàn PCCC) thuộc Phòng Cảnh sát PCCC quận 8, TP.HCM bị cơ quan công dụng tạm đình chỉ công tác để phục vụ công tác điều tra, chiều 28-3, Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc phụ trách Cảnh sát PCCC TP.HCM, cho biết: Thông tin này là không đúng.

Đến 21 giờ cộng ngày, PV có thảo luận có người được cho là bị tạm đình chỉ công tác, người này nói: “Không có chuyện đấy”.

Liên quan đến khắc phục hậu quả, Công ty Hùng Thanh đã cho triển khai xây dựng gói thầu sửa chữa tầng hầm ở chung cư Carina. Có ba đơn vị xây dựng, trong đấy có sự tham dự của Trung tâm Thiết bị PCCC 410 TP.HCM. Gói thầu này sẽ được triển khai trong vòng 20 ngày kể từ ngày 26-3.

Trước đấy vụ cháy xảy ra ở tầng hầm chung cư Carina Plaza xuất phát từ 1 xe máy, sau đấy lan rộng, thiêu rụi dao động 150 xe máy và 13 xế hộp 1 vài loại trên 1 quy mô dao động 300 m2 ở tầng hầm thuộc block A.

Ông Đoàn Ngọc Hải đi kiểm tra PCCC 1 vài chung cư quận 1

Chiều 28-3, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, dẫn đầu đoàn kiểm tra gồm cảnh sát PCCC, lực lượng trật tự thành phố cộng 1 vài đơn vị liên quan đi kiểm tra ba chung cư 23 Lý Tự Trọng, 26 Lý Tự Trọng (phường Bến Nghé) và 14 Nguyễn Thị Nghĩa (phường Phạm Ngũ Lão).

Khi đến ba khu chung cư này, ông đi thẳng vào hầm gửi xe để kiểm tra. Nhận thấy có quá nhiều điểm không chắc chắn an toàn về công tác PCCC như người dân chuyển nhượng nước, thức ăn che hết lối thoát nên ông Hải đề nghị ngay trong ngày 29-3 phải dẹp, trả lại sự thông thoáng cho cư dân.

Tại chung cư 23 Lý Tự Trọng, ban quản lý chung cư báo cáo là có 77 căn hộ chung cư nhưng giai đoạn này chỉ còn dao động 10 căn có cư dân sinh sống vì chung cư sắp giải tỏa. Sau khi xem xét ý kiến cảnh sát PCCC, ông đề nghị dẹp ngay: “Có thương bà con cũng phải dẹp vì khi có chuyện, gánh không hết. Một người chết thôi cũng là vấn đề chứ đừng nói tới 13 người như vụ hỏa hoạn vừa rồi”.

photo-1

Tại chung cư 26 Lý Tự Trọng, ông Đoàn Ngọc Hải đề nghị lập biên bản xử lý phòng tranh vì chắn lối đi của người dân. Ảnh: T.TUYỀN

Hầm gửi xe của hai chung cư còn lại nhếch nhác có đồ đạc đã hư, cũ nhưng không được dọn dẹp, bên trên là đường dây điện chằng chịt, nước và rác ở trên nền đất và ông đề nghị lực lượng thành phố dẹp ngay…

Tại chung cư 26 Lý Tự Trọng, 1 phòng tranh lấn chiếm lối đi cũng bị ông Hải cho lập biên bản xử phạt, đề nghị 1 vài đơn vị kiểm tra và áp dụng họp bàn có người dân, chấm dứt ngay hiện trạng cơi nới, lấn chiếm lối thoát hiểm, khu vực công cộng của chung cư. “Như thế này rồi khi cháy bà con biết làm sao, cho dẹp hết toàn bộ chất liệu dễ cháy, đưa lên xe đi hết. Không có chuyện để ngày mai được, đêm nay lỡ cháy thì ai chịu trách nhiệm đấy. Mạng người trăm tỉ đồng không mua được, đừng đùa. Không nhân nhượng nữa mà lập biên bản ngay đi!” – ông Hải chỉ đạo. “Sáng mai phải có văn bản về phần cơi nới này để trên cơ sở đấy phường, quận có kiến nghị chấm dứt hiện trạng này”.

Ở chung cư 14 Nguyễn Thị Nghĩa chỉ có 1 lối thoát hiểm, vi phạm nghiêm trọng PCCC. “Như thế này chỉ có chết, chẳng thể để bởi thế được” – ông nói và đề nghị 1 vài đơn vị tìm hiểu làm cầu thang thoát hiểm ngoài trời bằng sắt để có lối thoát thứ hai cho người dân. “Căn cứ trên cơ sở PCCC, 1 vài đồng chí làm văn bản tham mưu đi rồi tôi ký ngay. Chúng tôi sẽ xin ý kiến TP thực hiện để lỡ có cháy người dân có lối mà thoát” – ông Hải nói.

Vụ cháy dự án Carina Plaza: Lời cảnh báo không thừa cho cư dân nhà phố hay chung cưTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *