Vụ căn hộ hụt diện tích: Do thiếu quy định thực tế?

Liên quan tới phản ánh của cư dân Mon City (Nam Từ Liêm, Hà Nội) về cách tính tổng diện tích căn hộ chung cư, trong đó xác định tổng diện tích logia, nhiều ý kiến cho rằng mấu chốt là do cách hiểu và cách xác định tổng diện tích căn hộ chung cư ghi trong hợp đồng thiếu quy định thực ở.

Chưa thống nhất do thiếu quy định thực ở?

Suốt 2 tuần vừa qua, ở dự án HD Mon City ngoài 1 số vấn đề phát sinh liên quan đến nhà sinh hoạt cộng đồng, phòng cháy chữa cháy và dịch vụ tòa nhà khi mới đi vào sử dụng cần thời gian để đã đi vào hoạt động, thì trọng yếu vẫn ở sự khác nhau giữa cách tính tổng diện tích căn hộ chung cư của chủ đầu tư và của cư dân.

Trong đó, vấn đề gây bức xúc là cách hiểu và cách xác định tổng diện tích logia khi tính vào tổng diện tích chung và tổng diện tích riêng ghi trong hợp đồng do thiếu quy định thực ở.

Cụ thể, trong khi ban công được định nghĩa và quy định rất rõ về cách tính tổng diện tích trong cả Luật Nhà ở năm 2014 và theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà ở và công trình công cộng QCVN 04-1:2015/BXD, thì trái lại “logia” lại chỉ được quy định rất chung chung là phần tổng diện tích có riêng mà không quy định cách tính, mặc dù về cấu tạo và tính năng sử dụng của ban công và logia là không có gì khác nhau.

Chính vì vậy, khi tính tổng diện tích logia, đơn vị đo đạc độc lập là Công ty Hà Thành do phía chủ đầu tư (CDT) thuê ứng dụng theo tiêu chuẩn pháp luật tương tự để tính tổng diện tích logia như cách tính tổng diện tích ban công (đối có mặt giáp môi trường xung quanh của logia thì tính từ mép ngoài), thì trái ngược lại đơn vị đo đạc độc lập là Công ty CDIC do cư dân thuê lại không tính theo cách đo đạc bởi thế.

Điều này dẫn đến việc sai số trong cách tính tổng diện tích của hai bên, sai lệch từ 1m2 đến 2m2 ở mỗi căn hộ chung cư. Tính theo giá bán dự án là trên 30 triệu đồng/m2 thì đó là căn cứ khiến các cư dân cho rằng mỗi căn hộ chung cư đã bị thiệt hại từ 30 – 70 triệu đồng/căn.

Trên thực ở, ngay khi xảy ra tranh chấp, CDT dự án đã có công văn gửi Cục Quản lý nhà và phân khúc Bất động sản, Bộ Xây dựng làm trọng tài cho việc xác định cách tính tổng diện tích sử dụng căn hộ chung cư chung cư.

Tuy nhiên, do chưa có quy định của pháp luật nên cơ quan này cũng đã khẳng định thực ở việc kiến trúc logia cũng rất phong phú về hình thức kiến trúc, kích cỡ, chất liệu… do đo, thì CDT và bạn phải tự thỏa thuận, thống nhất và thực hiện theo hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư đã ký giữa hai bên.

Đây chính là việc cho đến nay sau nhiều lần gặp gỡ và thảo luận giữa CDT và cư dân vẫn chưa thể tìm ra tiếng nói chung, khi bên nào cũng đưa ra các nguồn gốc và lập luận trên các cơ sở căn cứ pháp lý và không hưởng ứng ý kiến của các bên còn lại.

Giải pháp nào cho việc xử lý tranh chấp

Mới đó, ngày 26/8, CDT dự án Mon City đã có văn bản thông báo rộng rãi cách đo đạc lại tổng diện tích các căn hộ chung cư, thời hạn xử lý và yêu cầu người dân trực tiếp tham dự quá trình đo đạc.

Cụ thể, đối có tổng diện tích lô gia, thay vì tính tất cả tổng diện tích mặt bằng gờ tường ngoài giáp môi trường xung quanh như giai đoạn này, CDT sẽ chỉ tính 50% cho cư dân và 50% còn lại là tổng diện tích sử dụng chung.

Đồng thời, CDT hưởng ứng có kiến nghị của cư dân về việc không tính tất cả 4 mặt bằng tường bao hộp kỹ thuật vào tổng diện tích sử dụng riêng.

Phía CDT khẳng định, nếu tổng diện tích đo đạc lại chênh lệch giảm quá 0,5% so có tổng diện tích ghi trong Hợp đồng thì bạn sẽ được nhận số tiền tương ứng theo đơn giá trong hợp đồng nhân có tổng diện tích chênh lệch. Nếu đo lại mà tổng diện tích tăng lên thì chủ đầu tư cũng không tính thêm tiền cho bạn.

Nếu cư dân hưởng ứng có phương án này, phía CDT cho biết sẽ tiếp nhận tài liệu cư dân có nhu cầu đăng ký đo đạc lại tổng diện tích căn hộ chung cư kể từ ngày 27/8/2018 đến ngày 15/9/2018. Việc tổ chức đo đạc lại tổng diện tích căn hộ chung cư và ký xác lập biên bản làm việc kể từ ngày 4/9/2018 đến ngày 15/10/2018. Việc giải quyết nghĩa vụ tài chính giữa các bên sẽ được áp dụng kể từ ngày 1/10/2018 đến ngày 15/11/2018.

Chủ đầu tư Mon City chốt phương án đo lại tổng diện tích căn hộ chung cư, muốn cư dân tham dự đo cộngTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net