Với quy mô hơn 1.200 ha, Cái Mép hạ sẽ trở thành trung tâm logistics lớn nhất Việt Nam sau khi được xây dựng

Dự án Trung tâm logistics và Cảng tổng hợp container Cái Mép hạ gồm hai phần: Trung tâm logistics Cái Mép Hạ có tổng diện tích 1.200ha có tổng số vốn đầu tư chuẩn bị dao động 40.000 tỷ đồng và cảng tổng hợp container Cái Mép Hạ có diện tích 86,6ha có tổng số vốn đầu tư chuẩn bị 10.000 tỷ đồng.

Văn phòng Chính phủ vửa có công văn đề nghị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phải hỗ trợ giải đáp Tập đoàn Geleximco thực hiện thủ tục đầu tư, thuê đất, giao đất để thực hiện dự án Trung tâm logistics và Cảng tổng hợp container Cái Mép hạ.

Cụ thể, đối có Dự án đầu tư thi công Trung tâm logistics Cái Mép hạ, Phó Thủ tướng giao UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giải đáp Công ty cổ phần xuất, nhập khẩu tổng hợp Hà Nội – Tập đoàn Geleximco về thủ tục đầu tư, thuê đất, giao đất và thực hiện đầu tư thi công theo đúng quy định của pháp luật để sớm triển khai 1 trung tâm logistics cung cấp đề nghị phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và khu vực trung tâm kinh tế phía Nam.

Đối có Dự án cảng tổng hợp container Cái Mép hạ, đấy là dự án đã được giao chủ đầu tư – Công ty cổ phần đâyng tàu và dịch vụ dầu khí Vũng Tàu. Do vậy, Công ty cổ phần xuất, nhập khẩu tổng hợp Hà Nội – Tập đoàn Geleximco chủ động thảo luận, thỏa thuận có chủ đầu tư để có thể liên doanh, liên kết đầu tư, khai thác sử dụng cảng, chắc chắn hiệu quả đầu tư.

Phó Thủ tướng giao UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giải đáp một vài công ty thực hiện đúng một vài quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, bồi thường, tái an cư… và quy trình thủ tục đầu tư; đồng thời, tổ chức thẩm định, chọn lọc một vài dự án đầu tư theo thẩm quyền và theo quy định của pháp luật.

Sau khi có văn bản của văn phòng chính phủ, đại diện Lãnh đạo Tập đoàn Geleximco cho biết: “Thực hiện chủ trương của Chính Phủ về quy hoạch và phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2020, Tập đoàn Geleximco sẽ ứng dụng tìm hiểu, khảo sát và phát triển dự án cảng nước sâu Cái Mép ở huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu – cảng nước sâu Thứ nhất ở Việt Nam có hiệu quả kinh tế cao, đâyng góp cho sự phát triển của tỉnh”.

Theo đây, Geleximco sẽ phát huy tối đa một vài lợi thế sẵn có để đầu tư phát triển hạ tầng cảng biển tân tiến đạt nguyên tắc quốc tế; Hợp tác phát triển và đầu tư mới hệ thống logistics trong nước nhằm phục vụ vận hành dịch vụ, thương mại. Không chỉ có lại hàng nghìn việc làm cho người lao động địa phương, xã hội hóa phát triển logistic sẽ góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư, kinh doanh đẩy mạnh chất lượng dịch vụ; hướng đến thi công hệ thống cảng biển có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, dịch vụ vận tải, logistics chuyên nghiệp, tân tiến trên diện tích cả nước.

Theo phân tích của một vài chuyên gia, có điều kiện môi trường xung quanh thuận lợi nhất là có sự đầu tư bài bản của công ty trong nước như Geleximco và chính sách bán hàng ưu đãi đầu tư hợp lý của địa phương, cụm cảng Cái Mép Hạ hữa hẹn sẽ là điểm tập kết xuất nhập khẩu cũng như phát triển mạnh một vài dịch vụ hàng hải và logistic của cả khu vực kinh tế trung tâm phía nam.

Được biết, mặc dù Việt Nam có các nỗ lực lớn trong đầu tư công vào hệ thống giao thông, song hạ tầng giao thông, cảng biển, loại hình phương tiện chuyên chở… có liên quan đến thương mại các vẫn chưa bắt kịp được có mức độ tăng trưởng xuất khẩu và sự tăng lên mau chóng về lưu lượng hàng hóa.

Thống kê mới đấy của Hiệp hội DN logistics Việt Nam cũng cho thấy, cả nước hiện có dao động hơn 1.300 công ty logistics đang vận hành, đa số là các công ty nhỏ và vừa. Các đơn vị logistic lớn được kể đến như: Công ty Transimex Saigon, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Gemadept, Vietrans, Vietfracht…

Với tốc độ phát triển hằng năm đạt từ 16-20%, logistic là 1 trong các ngành dịch vụ tăng trưởng nhanh và ổn định nhất của Việt Nam trong thời gian qua. Tuy nhiên giai đoạn này, cùng đồng công ty Việt Nam đang phải sử dụng dịch vụ logistics có các giá thành rất cao.

Theo ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội DN dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), điểm yếu của một vài Doanh nghiệp logistics Việt Nam là giá thành dịch vụ chưa tranh giành tốt, chất lượng cung cấp 1 số dịch vụ chưa cao. Điều này xuất phát chủ yếu từ việc một vài Doanh nghiệp hạn chế về diện tích, vốn, bí kíp, trình độ quản lý, khả năng ứng dụng công nghệ tài liệu cũng như trình độ nguồn nhân lực.

Trong tổng giá thành logistics giai đoạn này liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải chiếm dao động 59-60%. Chi phí logistic của Việt Nam hiện đang là 1 trong các rào cản lớn ảnh hưởng đến sức tranh giành của nền kinh tế. Nhu cầu bức thiết giai đoạn này là cần mau chóng có giải pháp giảm giá thành này, góp phần nâng cao sức tranh giành của hàng hóa Việt Nam.

Cảng tổng hợp và container Cái Mép Hạ bởi cảng thuộc quy hoạch trong cụm cảng Cái Mép – Thị Vải là cửa ngõ quốc tế khu vực kinh tế trung tâm phía Nam của Tổ Quốc, Với hệ thống luồng sâu có thể kiến trúc bến cảng đủ năng lực tiếp nhận các tàu lớn nhất trên địa cầu có sức chở 18.000 – 22.000 TEU, trọng tải đến 200.000 DWT và nằm gần kề một vài tuyến hàng hải quốc tế cho phép trực tiếp đưa hàng từ Việt Nam đến thẳng một vài cảng của châu Âu, Bắc Mỹ mà không cần trung chuyển qua một vài nước khác như Singapore, Hongkong, tiết kiệm hàng tỷ USD/năm.

Còn Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ có diện tích lớn nhất Việt Nam, tầm cỡ trong khu vực, kết nối trực tiếp có hệ thống cụm cảng Cái Mép – Thị Vải có đầy đủ tính năng đồng bộ như tập kết hàng hoá, bán hàng hóa, gom hàng, giao hàng, lưu giữ, sử lý, bảo quản …. Kết nối giao thông dễ dàng có toàn bộ một vài địa phương trong khu vực kinh tế trung tâm phía Nam, đặc trưng kết nối giao thông các con phố thuỷ sẽ giúp cho công tác logistics đối có hàng hoá xuất nhập khẩu giảm được rất nhiều giá thành, trực tiếp hỗ trợ và phục vụ cho cụm Cảng phát triển.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net