Vinaconex lý giải vì sao siêu dự án Splendora “ngâm” trong nhiều năm

Theo lý giải của Vinaconex, việc sáp nhập Hà Tây có Hà Nội, ảnh hưởng từ việc phải điều chỉnh quy hoạch lại phân khu S3, 1 vàih tân chiến lược của đối tác ngoại…khiến Dự án khu thành phố Bắc An Khánh –Splendora (Dự án) bị dừng nhiều năm và phát triển chậm độ.

Dự án khu thành phố Bắc An Khánh (Splendora) có diện tích 264,4ha nằm trải dài trên 1 vài xã An Khánh, Song Phương, Lại Yên và Vân Canh thuộc huyện Hoài Đức, Hà Nội do Công ty Liên doanh TNHH Phát triển thành phố mới An Khánh (An Khánh JVC) làm Chủ đầu tư theo Giấy chứng nhận đầu tư số 011022000180 cấp lần đầu ngày 02/10/2008. Trong đó An Khánh JVC có vốn điều lệ 680 tỷ đồng, là liên doanh giữa Vinaconex và Posco E&C theo mật độ góp vốn 50:50.

Đây là 1 trong các dự án trọng tâm ở phía Tây, mặc dù phân khúc BDS đã bình phục mạnh mẽ kể từ 2014 đến nay sau thời gian dài khủng hoảng, nhiều dự án lớn khác trong cộng khu vực như Nam An Khánh, Geleximco, Vinhomes Mễ Trì…triển khai thi công 1 1 vàih rầm rộ thì Splendora vẫn “án binh bất động” nhiều năm.

Lý giải về việc Dự án phát triển chậm độ cũng như liên quan đến khoản thua lỗ kỷ lục (xấp xỉ 1.000 tỷ đồng) của An Khánh JVC trong suốt 10 năm làm việc, Vinaconex đã cung cấp tài liệu về Dự án:

Dự án đã được Chủ đầu tư thực hiện tất cả việc giải phóng mặt bằng, san nền đồng bộ từ năm 2008. Do nguồn vốn góp của chủ có là 680 tỷ đồng, nên Chủ đầu tư đã phải huy động nguồn vốn vay là 150 triệu USD (tương đương gần 3.500 tỷ đồng) từ 1 vài tổ chức tín dụng nước ngoài để cung cấp công đoạn đã đi vào hoạt động nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất có Nhà nước ngay sau khi nhận bàn giao đất, cũng như tiền đền bù giải phóng mặt bằng, san nền và đã đi vào hoạt động 1 vài hạng mục chung của Dự án.

Do ảnh hưởng của việc sáp nhập địa giới hành chính giữa Hà Tây có Hà Nội, đặc thù là tác động của việc quy hoạch lại phân khu S3 của Hà Nội, Dự án đã bị dừng triển khai thực hiện suốt từ năm 2012 đến tháng 11/2016 để thực hiện xin phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 của Dự án cho thích hợp có quy hoạch phân khu S3 của Hà Nội bao trùm lên Dự án.

Trong suốt 4 năm dừng làm việc nhưng An Khánh JVC vẫn phải gánh chịu giá thành tài chính cho khoản vay 150 triệu USD và 1 vài giá thành làm việc hàng năm khác dẫn tới việc Liên doanh ghi nhận khoản lỗ lũy kế lớn.

Ngoài ra, việc chậm triển khai Dự án trong thời gian qua cũng có 1 phần lý do từ việc 1 vàih tân định hướng chiến lược phát triển ở phân khúc Việt Nam của đối tác nước ngoài Posco E&C ở Dự án.

Cũng theo Vinaconex, mặc dù báo cáo kế toán của An Khánh JVC có lỗ lũy kế nhưng số liệu kế toán này không phản ánh được giá trị phân khúc thực ở của Dự án. Mới đó, Posco E&C đã thực hiện thoái vốn và giao dịch tất cả phần vốn góp của mình ở Dự án (tương ứng 50% vốn điều lệ An Khánh JVC) cho Công ty CP Địa ốc Phú Long – 1 thành viên thuộc Tập đoàn Sovico có giá giao dịch là 680 tỷ đồng/340 tỷ đồng phần vốn góp của Posco E&C ở An Khánh JVC, gấp 2 lần giá trị vốn góp ban đầu, trong đó chưa bao gồm nghĩa vụ tài chính khác mà Phú Long sẽ phải chi trả thay cho Posco E&C.

Theo đó, xét theo giá phân khúc theo giao dịch của Posco E&C và Phú Long, giá trị phần vốn của Vinaconex tối thiểu là 680 tỷ đồng. Như vậy, giá trị phần vốn góp của Vinaconex vào An Khánh JVC không các được bảo tồn mà còn tăng giá trị gấp 2 lần so có mức vốn góp ban đầu.

Vinaconex cho biết, có diện tích hơn 264,4ha đất sạch, đã đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính có nhà nước, đã được GPMB, san nền cũng như đã đi vào hoạt động tất cả 1 vài công trình hạ tầng đầu mối, Splendora luôn được Tổng doanh nghiệp coi trọng và đặt trong chiến lược phát triển BDS cốt lõi của mình và không bao giờ có ý định phân phối Dự án này.

Với tư 1 vàih là 1 doanh nghiệp BDS và là 1 đối tác trong liên doanh của Dự án, Vinaconex luôn luôn ưu tiên tập trung 1 vài nguồn lực cần thiết để thúc đẩy triển khai thực hiện Dự án trong thời gian vừa qua, điều này đã được thể hiện trong quá trình làm việc có 1 vài cơ quan nhà nước có thẩm quyền thúc đẩy việc sớm phê duyệt điều chỉnh 1/500 cũng như khởi động lại và đẩy nhanh công đoạn triển khai thực hiện Khu villa trọng điểm-BT5 của GĐ 2, đưa sản phẩm ra phân khúc trong năm 2017.

Việc triển khai Dự án không chỉ có lại kết quả tốt cho AN Khánh JVC nói riêng mà còn góp phần vào kết quả và lợi nhuận hợp nhất chung của Vinaconex. Theo kế hoạch, Vinaconex sẽ triển khai đồng loạt phần thấp tầng Giai đoạn 2 của Dự án trong GĐ 2018-2020 và sẽ đưa ra phân khúc dao động 1000 căn villa/liền kề bắt đầu từ năm 2018 và Dự án này sẽ đóng góp 1 phần quan trọng trong kế hoạch lợi nhuận của Vinaconex trong thời gian 3 năm tới.

Chủ đầu tư “siêu” dự án Splendora âm vốn chủ có hơn 242 tỷ: Tiềm ẩn nguy cơ sử dụng vốn nhà nước không hiệu quả ở Vinaconex

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *