“Việt Nam sẽ là điểm đến hấp dẫn để đầu tư kinh doanh bất động sản”

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng ở hội nghị Bất động sản quốc tế Irec 2018 diễn ra sáng nay (6/9) ở Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Sinh cho biết, tuy mới hình thành nhưng phân khúc nhà đất Việt Nam đã có bước phát triển tích cực, làm cách tân bộ mặt thành thị, nâng cao mức sống của nhân dân.

Riêng lĩnh vực nhà ở, từ năm 1999 đến nay, mỗi năm Việt Nam đã phát triển mới được trung bình dao động hơn 70 triệu m2 sàn. Hiện cả nước có dao động 2,1 tỷ m2 nhà ở, nâng tổng diện tích nhà ở bình quân đầu người từ 9,7 m2/người năm 1999 lên 23,7 m2 vào tháng 6/2018.

Ông Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, kể từ khi có Luật Nhà ở 2005 và Luật Kinh doanh nhà đất 2006, diễn biến của phân khúc nhà đất Việt Nam căn bản có thể chia thành các GĐ:

2006 – 2010: Thị trường phát triển “nóng”, lý do chính là do trong GĐ này chuẩn cho vay lĩnh vực nhà đất hạ thấp, lượng tín dụng đổ vào phân khúc nhà ở quá lớn dẫn đến phân khúc nhà đất phát triển “nóng”, giá cả tăng cao, đặc trưng là giá nhà ở. Thị trường ở GĐ này chủ yếu là đầu cơ, mua đi phân phối lại để kiếm lời.

2011 – 2013: Thị trường nhà đất rơi vào hiện trạng trầm lắng, “đâyng băng” do trong GĐ 2009-2010 nguồn vốn tín dụng đổ vào phân khúc nhà đất quá lớn và có quá nhiều dự án nhà ở được cấp phép đầu tư, đồng thời GĐ này đầu tư kinh doanh nhà đất được coi là lĩnh vực phi sản xuất, nên các ngân hàng đã siết chặt nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực nhà đất, ngay lập tức phân khúc nhà đất lại rơi vào hiện trạng trầm lắng, “đâyng băng”.

Từ 2014 đến nay: Thị trường nhà đất phục hồi và phát triển, Chính phủ đã xác định vấn đề cốt lõi là phải khắc phục được sự lệch pha cung – cầu, điều chỉnh cơ cấu hàng hóa hợp lý theo hướng thích hợp có nhu cầu thực và khả năng chi trả của đại phần lớn người mua, trọng tâm là phải tập trung thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, hướng tới người nghèo, người lương thấp.

Trên cơ sở đây, Chính phủ đã thống nhất chỉ đạo 1 số biện pháp tháo gỡ gặp khó cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ phân khúc và giải quyết nợ xấu, cộng có việc ban hành các chính sách phân phối hàng mới đã giúp cho phân khúc nhà đất phục hồi và phát triển tích cực.

“Hệ thống quy phạm pháp luật điều chỉnh làm việc của phân khúc nhà đất cũng đã dần đã đi vào hoạt động. Trong các năm vừa qua, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật quan trọng, như Luật Đất đai (2003, 2013), Luật Xây dựng (2003, 2014), Luật Nhà ở (2005), Luật Kinh doanh Bất động sản (2006) và Luật Đầu tư (2005, 2014) và các nghị định hướng dẫn kèm theo, tạo hành lang pháp lý và môi trường đầu tư thuận lợi cho cả các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài”, ông Nguyễn Văn Sinh cho biết.

Theo nhận định của ông Thứ trưởng Bộ Xây dựng, trong trung và dài hạn, Việt Nam sẽ là 1 điểm đến quyến rũ để đầu tư kinh doanh nhà đất, do nhu cầu về nhà đất như: nhà ở, hạ tầng khu công nghiệp, trọng điểm thương mại, nhà đất nghỉ dưỡng… của Việt Nam vẫn còn rất lớn.

“Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 đã đi vào hoạt động mục tiêu công nghiệp hóa, tân tiến hóa, căn bản trở thành nước công nghiệp theo hướng tân tiến. Cùng có mục tiêu đây, quá trình thành thị hóa cũng sẽ diễn ra có tốc độ cao (dao động 1%/năm), dân số thành thị sẽ tăng nhanh, nhất là ở các thành thị lớn; lương bình quân đầu người đã vượt ngưỡng 1.000 USD/người… sẽ là các nhân tố để phân khúc nhà đất Việt Nam phát triển mạnh trong thời gian tới”, ông Sinh nhấn mạnh.

TP.HCM “hết cửa” phân lô, tách thửa để kinh doanh nhà đấtTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net