Vì sao TPHCM cứ mưa là ngập?

Mới bước vào đầu mùa mưa nhưng những ngày qua, người dân TPHCM liên tục phải chịu cảnh “bơi” trên những con phố về nhà. Có nơi nước ngập đến yên xe dù mới được đầu tư chi phí lớn để chống ngập, trong khi những điểm vừa được mở bán xoá ngập thì nước vẫn lênh láng từ những con phố vào hẻm khiến người dân khốn đốn.

Vừa xóa đã ngập

Theo báo cáo của Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TPHCM (Trung tâm chống ngập), trong năm 2016 và 2017 đã giải quyết được 15 tuyến những con phố trục chính ngập do mưa. Trong đó, có những con phố Ung Văn Khiêm, Nguyễn Xí (quận Bình Thạnh), Lương Văn Can (quận 8), Tân Hương (quận Tân Phú). Tuy nhiên, thực ở từ đầu mùa mưa đến nay, những tuyến những con phố này vẫn liên tục ngập nặng mỗi khi mưa lớn. Có nơi nước ngập hơn nửa mét, từ mặt những con phố vào hẻm, tràn vào nhà dân.

Mới đó nhất, trận mưa lớn kéo dài hơn 2 tiếng tối 19/5 khiến vô vàn tuyến những con phố ở nhiều quận, huyện như Phan Huy Ích quận Tân Bình, Nguyễn Văn Quá quận 12, Huỳnh Tấn Phát quận 7, Cây Trâm, Lê Văn Thọ quận Gò Vấp, An Dương Vương, Hồ Học Lãm quận Bình Tân… bị ngập nặng. Các tuyến những con phố vừa được mở bán xoá ngập như Nguyễn Xí, Ung Văn Khiêm, Tân Hương cũng chung cảnh ngộ. Đặc biệt, những con phố Nguyễn Xí đoạn từ chân cầu Đỏ đến giao lộ Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, nước ngập lút bánh xe khiến vô vàn phương tiện di chuyển qua đó chết máy, trong khi nhiều người đi xe máy bị xe 4 bánh chạy qua tạo sóng xô ngã nhào.

Không chỉ mặt những con phố, những con hẻm, nhà dân trên hai tuyến này cũng bị nước tràn vào ngập sâu gần nửa mét gây hư hỏng nhiều tài sản, khiến cho kinh doanh ngưng trệ. Người dân cho hay, thực trạng ngập diễn ra nhiều năm nay cho dù lực lượng tính năng triển khai những dự án chống ngập… Hì hục tát nước từ trong nhà ra ngoài, ông Nguyễn Văn Thành (50 tuổi, ngụ những con phố Nguyễn Xí) ngao ngán, năm nào cũng bởi thế, cứ mưa là ngập. “Gia đình tôi và hàng xóm xây thềm ngăn nước nhưng hôm nào mưa to là nước vẫn tràn vào nhà. Thời gian qua thấy rào những con phố, làm cống tưởng đợt này hết ngập. Ai ngờ lại ngập nặng hơn”, ông Thành nói.

Chị Lê Thị Dung (31 tuổi, chủ 1 cửa hàng trên những con phố Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh) cho biết, những ngày qua, tuyến những con phố này xảy ra hai đợt ngập nặng khiến cuộc sống người dân đảo lộn, hàng quán ế ẩm. “Ngồi trong nhà mà cứ tưởng ngoài sông. Nước ngập lút nửa chiếc ghế nhựa cao nên tủ lạnh, quạt điện bị nước ngấm vào nên hỏng cả. Cứ mưa lớn nước lại tràn từ dưới cống lên, chảy vào nhà bốc mùi hôi nồng. Mấy quán cơm, quán nước thông thường đông khách nhưng khi mưa, nước tràn vào nhà là không ai dám ghé vào ăn uống”, chị Dung nói.

Chống ngập kiểu “chữa cháy”

Những năm qua, cơ quan tính năng TPHCM đầu tư nhiều nghìn tỷ đồng vào những công trình chống ngập trên nhiều tuyến những con phố, nhưng thực trạng ngập vẫn không giảm. Thậm chí có nơi càng chống càng ngập khiến người dân đặt câu hỏi về hiệu quả của những công trình nâng những con phố, thay cống… khi đầu tư chống ngập nửa vời.

Tiêu biểu cho những dự án “càng chống càng ngập” là những con phố Nguyễn Văn Quá (quận 12) có chi phí nâng những con phố, thay cống 163 tỷ đồng và những con phố Đỗ Xuân Hợp (quận 9) có 136 tỷ đồng. Dù được đầu tư hàng trăm tỷ đồng để nâng những con phố, thay cống hộp nhưng ngập vẫn hoàn ngập. Mới đó, quận 12 tiếp tục đề xuất làm hồ điều tiết ở sân bóng đá Cây Sộp, sát bên vỉa hè những con phố Nguyễn Văn Quá để chống ngập.

Trong khi đó, theo ghi nhận, hồ điều tiết được xây dựng thí điểm trên những con phố Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức có dung tích chỉ hơn 100m3 nên mỗi khi trời đổ mưa lớn, đoạn những con phố Võ Văn Ngân ngay địa điểm hồ điều tiết vẫn bị ngập nặng. Nước từ những con phố này chảy vào những con hẻm, những con phố nhỏ… như thác.

Trong trận mưa tối 19/5, ở TPHCM có ít nhất 30 điểm ngập. Người dân ngụ hai bên những con phố Nguyễn Văn Quá, Đỗ Xuân Hợp hay đoạn trước hồ điều tiết cũng không thoát cảnh bì bõm lội nước, thức trắng đêm tát nước, lau nhà khi nước từ mặt những con phố tràn vào.

“Mất gần 2 năm kinh doanh ế ẩm, sống chung có mưa lầy, nắng bụi để lực lượng tính năng nâng những con phố, thay cống. Cứ tưởng xong rồi thì sẽ thoát cảnh ngập, làm ăn buôn bán thuận lợi hơn. Thế nhưng, giờ công trình đã xong 2 năm nhưng cứ mưa là ngập bất kể mặt những con phố hay trong hẻm”, bà Lê Thị Thu (53 tuổi, ngụ những con phố Nguyễn Văn Quá) bức xúc.

Theo những chuyên gia, việc những công trình chống ngập không phát huy hiệu quả, cũng là 1 phần lý do khiến cho thực trạng ngập thêm nặng nề giai đoạn này. Đó là chưa kể, việc thiếu tầm nhìn trong quy hoạch, chống ngập chạy theo thực trạng “ngập đâu chống đó” khiến những công trình không được đầu tư đồng bộ, kém hiệu quả.

Trao đổi có phóng viên, GS.TSKH Lê Huy Bá, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường – Trường đại học Công nghiệp TPHCM, cho rằng, việc quy hoạch chống ngập ở TPHCM không đúng bản chất. Quy hoạch chống ngập không được lấy ý kiến rộng rãi, không đúng về chuyên môn kỹ thuật cũng như không tiến hành công nghệ kỹ thuật tân tiến vào việc chống ngập, vì vậy đã sai lầm ngay từ đầu.

Vì sao TPHCM cứ mưa là ngập? - Ảnh 1.

Người dân bất lực trước những con phố ngập. Ảnh: Ngô Bình.

“Việc quy hoạch sai lầm dẫn đến thực trạng chống ngập theo kiểu “chữa cháy”, ngập đâu chữa đây, không có chiến lược rõ ràng. Bên cạnh đó, những công trình chống ngập đã làm còn có nhiều hạn chế, không hoàn chỉnh dẫn đến phản tác dụng hay từ chưa ngập thành ngập nặng. Một số công trình xây dựng chưa đã đi vào hoạt động dẫn đến việc không phân tích chính xác được hiệu quả như hồ điều tiết, cống ngăn triều…”, ông Bá nói.

Ngoài ra, theo ông Bá, hiện có nhiều công trình chống ngập có tính chất cục bộ, chống ngập theo từng tuyến những con phố là không hợp lý mà phải theo từng lưu vực. Xét theo từng lưu vực và đặt mốc về cốt nền cho thích hợp mới xác định được nơi nào nên nâng, chỗ nào không. Người dân cũng dựa theo nguyên tắc đó làm nhà… Còn giai đoạn này, việc quy hoạch vẫn còn lộn xộn.

Đồng quan điểm, TS Phạm Sanh, chuyên gia giao thông thành phố cho rằng, việc chống ngập giai đoạn này không chỉ TPHCM mà nhiều tỉnh thành trên cả nước còn mắc sai lầm khi chạy theo thực trạng, việc nâng những con phố, thay cống vô tội vạ khiến thực trạng ngập càng thêm phức tạp. Ngoài ra, địa hình TPHCM không có độ dốc, những những con phố cống quá dài dẫn đến việc nước chẳng thể thoát ra ngoài. Khi đó, việc nâng những con phố, thay cống lớn chỉ để chứa nước chứ không thoát nước.

Theo ông Sanh, việc chống ngập cần có sự giải đáp, giám sát của chuyên gia nước ngoài bởi việc quy hoạch, xây dựng và giám sát ở những nước hiện đại đều có sự hỗ trợ của thiết bị, công nghệ tân tiến và được theo dõi nghiêm ngặt. “TPHCM nên mời giải đáp nước ngoài vào nghiên cứu kỹ để và làm theo nguyên tắc nước ngoài. Tại sao Paris không ngập, những thành phố lớn không ngập? Với những thành phố lớn, việc quy hoạch, nguyên tắc chống ngập lên đến cả trăm năm như Tokyo, Malaysia… Bên cạnh hệ thống cống còn có những hồ điều tiết lớn để trữ nước”, ông Sanh nói.



Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *