Vì sao TP.HCM lại chọn 3 quận thuộc khu Đông để phát triển thành khu đô thị thông minh ngang tầm khu vực?

Thời gian tới, TP.HCM sẽ áp dụng tổ chức thi tuyển ý tưởng quy hoạch khu vực Đông TP.HCM để lập bản kiến trúc mới, kết hợp triển khai nhanh 4 trọng tâm, thi công thành thị trở thành thành thị thông minh, góp phần tích cực thi công thành thị sáng tạo cho toàn khu Đông.

Trong 1 thập kỷ tới, TP.HCM mong muốn tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, tiếp tục tăng trưởng năng suất lao động, duy trì mức đóng góp 30% GDP ngân sách quốc gia; trở thành hạt nhân của cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam; triển khai Đề án TP.HCM trở thành thành thị thông minh; phải quan tâm đến mức độ hài lòng của người dân và công ty trên địa bàn. Đó là các chỉ số căn bản để phát triển.

Sau khi thực hiện Đề án TP.HCM thông minh được 1 năm, TP.HCM đang điều chỉnh và cách tân, có mục tiêu mới cho GĐ 5 năm thứ hai. Đó là thi công thành thị sáng tạo (ĐTST) khi triển khai thành thị thông minh, cần có hạt nhân nội khu TP.HCM và hạt nhân đó là điểm khởi đầu cho việc triển khai cách mạng công nghiệp 4.0 ở TP.HCM.

Mục tiêu thi công ĐTST của TP.HCM nhằm tạo sự tương tác giữa các lĩnh vực tìm hiểu và phát triển, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, áp dụng khoa học – công nghệ…

Ngoài ra, TP.HCM mong muốn hỗ trợ các tỉnh kế bên như Đồng Nai và Bình Dương để tạo nên cụm động lực phát triển kinh tế cho khu vực phía Nam. Vì vậy, TP.HCM muốn gộp 3 quận (2, 9, Thủ Đức) thành khu ĐTST phía Đông của thành thị.

Theo các chuyên gia kinh tế, so có các hướng phát triển, khu Đông có địa điểm trọng tâm trong vùng “tam giác vàng” TP.HCM – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu, là đầu mối của các tuyến giao thông huyết mạch giữa TP.HCM và các tỉnh Đông Nam bộ.

Đánh giá về việc hình thành khu thành thị sáng tạo ở 3 quận 9, 2, Thủ Đức, các chuyên gia khẳng định: “Quận 9 hiện có khu Công nghệ cao lớn thứ nhì cả nước có hơn 700ha, 35.000 lao động, 6 tỷ USD vốn đầu tư. Quận Thủ Đức có 12 trường đại học, trọng tâm ĐHQG sáng tạo nhất cả nước. 2 quận này tạo nên 2 cực công nghệ và trí tuệ cao, kết hợp có trọng tâm hành chính ở quận 2 sẽ trở thành khu Đô thị thông minh tương tác cao. Đây cũng sẽ là trọng tâm để các công ty khởi nghiệp sáng tạo”.

Ở quận 2 có Khu thành thị Thủ Thiêm cung cấp hạ tầng cơ sở, tiện ích cho rất nhiều công dụng khác nhau. Nơi đó sẽ có cơ sở hạ tầng chính cho trọng tâm tài chính quốc tế của thành thị, là 1 trong các nơi đáng sống nhất của TP.HCM.

Tại Hội thảo quốc tế “Tầm nhìn cho thành thị sáng tạo ở TP.HCM” do UBND TP.HCM tổ chức ngày 28/7 vừa qua, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng Nghị quyết 54 của Chính phủ là chìa khóa để phát huy các điểm đặc biệt của thành thị, cho địa phương tự chi ngân sách, cung cấp phục vụ người dân tốt hơn.

Song song đó, Quốc hội cũng tạo cơ chế cho thành thị vay vốn bằng ngân sách để đầu tư hạ tầng giao thông cung cấp nhu cầu di chuyển, miễn không ảnh hưởng ngân sách quốc gia. Đồng thời, lương cho cán bộ sẽ được tăng nếu có năng suất, hiệu quả cao hơn…

Một biện pháp quan trọng là thành thị sẽ huy động lực lượng giải đáp trong nước và ngoài nước để kiến trúc 1 khu ĐTST TP.HCM tích hợp các quận 9 (Khu công nghệ cao), quận 2 (Khu thành thị mới có trọng tâm tài chính Thủ Thiêm), quận Thủ Đức (12 trường đại học có trên 12.000 tiến sĩ, giảng viên và 70.000 sinh viên). Khu thành thị sáng tạo có dân số gần 1 triệu người sẽ làm hạt nhân để thành thị triển khai cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Để triển khai thực hiện khu thành thị sáng tạo, mới đó TP.HCM đã giao quận Thủ Đức phối hợp có các sở ngành liên quan tập trung tháo gỡ các gặp khó, vướng mắc liên quan công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, tái an cư của dự án Khu thành thị ĐHQG TP.HCM. Cùng có đó, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM được giao chủ trì, phối hợp có ĐHQG TP.HCM rà soát, tìm hiểu đề án quy hoạch khu Đông TP.HCM.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, trong năm nay, TP.HCM mong muốn tổ chức cuộc thi chọn lọc các đơn vị giải đáp quốc tế nhằm hỗ trợ thành thị thi công tầm nhìn và các bước triển khai cụ thể ĐTST, sau đó thi công quy hoạch tổng thể cho thành thị đổi mới sáng tạo. Để có thể tiếp tục duy trì phát triển đến năm 2020, TP.HCM cần có các khu công nghiệp, các khu phần mềm, các khu công nghệ cao, các trường đại học tốt. Tuy nhiên, để phát triển cao hơn, thành công hơn cần có sự tương tác, kết nối tốt hơn từ các thành phần của TP.HCM.

Đặc biệt, trong chiến lược 3 năm tới, TP.HCM sẽ đẩy nhanh thi công và đã đi vào làm việc các dự án hạ tầng giao thông trọng tâm, giải quyết ùn tắc và dần khép kín hệ thống hạ tầng giao thông thành thị trên địa bàn.

Trong đó, các dự án giao thông khu Đông TP.HCM sẽ được ưu tiên thực hiện đã đi vào làm việc, bao gồm các con phố song hành xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây; các con phố Vành đai 2 (từ cầu Phú Hữu đến nút giao Gò Dưa, nút giao Mỹ Thủy, nút giao An Phú); cầu Thủ Thiêm 2; dự án 4 tuyến các con phố quanh Khu thành thị Thủ Thiêm; nút giao thông khác ở vòng xoay Mỹ Thủy – công trình trọng tâm về giải tỏa ùn tắc giao thông ở khu vực cảng Cát Lái.

Trong GĐ 2018-2020, TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai nâng cấp, mở rộng hạ tầng giao thông phía Đông, như mở rộng các con phố Nguyễn Duy Trinh; thi công đoạn tuyến kết nối từ cầu Phú Hữu đến Xa lộ Hà Nội (bao gồm nút giao thông Bình Thái); thi công các con phố nối từ cảng Cát Lái ra các con phố Vành đai 2; nâng cấp, mở rộng các con phố Nguyễn Thị Định (đoạn từ cầu Giồng Ông Tố đến cầu Mỹ Thủy), nâng cấp và mở rộng tuyến các con phố Tô Ngọc Vân kết nối từ đại lộ Phạm Văn Đồng đến Xa lộ Hà Nội…

Về loại hình vận tải khối lượng lớn tân tiến, theo Ban quản lý các con phố sắt thành thị TP.HCM, ngoài dự án tuyến các con phố sắt thành thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) chuẩn bị đã đi vào làm việc và đi vào làm việc dọc trục cửa ngõ phía Đông từ quận 1, Bình Thạnh đến quận 2, 9 và Thủ Đức vào năm 2020, tuyến này còn kết nối đến cả tỉnh Đồng Nai và Bình Dương.

Đồng thời, ở khu cửa ngõ chính của TP.HCM, tuyến các con phố sắt thành thị số 3b (Ngã 6 Cộng Hòa – Nguyễn Thị Minh Khai – Xô Viết Nghệ Tĩnh – Quốc lộ 13 – Hiệp Bình Phước) cũng sẽ được hình thành trong tương lai. Trong tương lai tuyến này được định hướng kết nối có thị xã Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) từ ga Hiệp Bình và đi dọc Quốc lộ 13, kết nối có tuyến các con phố sắt thành thị số 1 của tỉnh Bình Dương.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net