Vì sao nhà đầu tư nước ngoài lại ồ ạt rót vốn vào bất động sản Việt Nam?

Theo các chuyên gia phân tích, phân khúc địa ốc Việt Nam đang trở thành điểm đến ưa thích của các nhà đầu tư Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Một trong các nguyên nhân để tăng lên nguồn vốn đầu tư là chính sách bán hàng, pháp luật về đầu tư, kinh doanh bất động sản theo hướng cởi mở hơn có các nhà đầu tư nước ngoài.

Hơn nữa, phân khúc bất động sản trong nước đang có lợi thế về chính trị ổn định, kinh tế tăng trưởng vững chắc và tầng lớp trung lưu đang tăng lên mạnh, chuẩn bị chiếm đến 50% dân số trong 10 năm tới. Do vậy, ở Diễn đàn M&A Việt Nam do Báo Đầu tư tổ chức vào chiều ngày 8/8, nhiều chuyên gia kinh tế nước ngoài phân tích rằng đấy là thời điểm chín muồi cho các nhà đầu tư nước ngoài vào phân khúc này.

“Hiện ở đang là đỉnh cao của chu kỳ, nên các nhà đầu tư đang tận dụng thời cơ này để bước chân vào phân khúc địa ốc Việt. Họ sợ nếu không đầu tư ngay trong GĐ này, thì đảm bảo sẽ lỡ mất 1 nhịp khi mà Chính phủ đang thực hiện 1 loạt cải cách, tái cơ cấu kinh tế, tái cơ cấu ngành…”, bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cao cấp doanh nghiệp CBRE Việt Nam, cho biết thêm.

Một số ý kiến khác cũng nhận định rằng đối có các nhà đầu tư nước ngoài, 1 phân khúc bất động sản đang phát triển khá sôi động như Việt Nam là 1 thời cơ vô cộng quyến rũ. Do đây, làm việc M&A ở Việt Nam đang được triển khai bởi đa số các nhà đầu tư châu Á, mà đứng đầu là các “ông lớn” đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và sắp tới sẽ là dòng vốn mới từ Trung Quốc.

Theo đại diện của doanh nghiệp KPMG, ngoài các phân khúc như chung cư, bất động sản nghỉ dưỡng, thời gian tới cộng có dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng mạnh, đi kèm có sự dịch chuyển trong chuỗi giá trị, còn mở ra tương lai tươi sáng cho phân khúc bất động sản khu công nghiệp ở Việt Nam. Các nhà sản xuất muốn tận dụng lợi thế của Việt Nam để thi công cơ sở hạ tầng, tạo nền móng vững chắc hướng đến các phân khúc ngoại khu khác.

Tuy nhiên, vị này cho rằng điểm yếu nhất của các doanh nghiệp địa ốc Việt Nam khi muốn tạo nên 1 thương vụ thành công chính là việc chia sẻ tài liệu.

“Chúng ta muốn lôi kéo 1 nguồn vốn lớn để hợp tác cộng phát triển, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn không muốn chia sẻ tài liệu của mình 1 cách minh bạch. Trong khi các nhà đầu tư nước ngoài lại muốn mọi thứ phải cực kỳ rõ ràng để biết được lịch sử kinh doanh của đối tác tiềm năng ra sao. Ngược lại, các doanh nghiệp Việt Nam chỉ đưa ra các gì họ muốn mà không đưa được cái các đối tác ngoại muốn”, vị chuyên gia này nói thêm.

Thời gian qua, việc các doanh nghiệp bất động sản trong nước IPO như Vinhomes, Cenland và nhà nước liên tục thoái vốn ở các doanh nghiệp nhà nước giúp các chuyển nhượng M&A trong năm nay được thực hiện 1 cách thuận tiện hơn vì mọi cái đều minh bạch.

Trong khi đây, các nhà đầu tư nước ngoài khi muốn “săn đuổi” 1 doanh nghiệp tiềm năng nào đây chưa lên sàn, họ rất mất thời gian trong việc làm việc giữa các bên để có được tài liệu mong muốn. Đó là, minh bạch tài chính, quản trị, pháp lý dự án, pháp lý quỹ đất…

Ông Warick Cleine – Tổng giám đốc KPMG Việt Nam, cho rằng 1 số thách thức có thể làm “hỏng” các thương vụ M&A như thời gian thẩm định hồ sơ quá lâu bởi phải trải qua rất nhiều cấp khác nhau. Bên cạnh đây, chính quyền địa phương cần trao quyền cho các cấp chuyên môn thực hiện phê duyệt hồ sơ pháp lý đầu tư theo đúng thẩm quyền của mình, được bởi thế sẽ rút ngắn rất nhiều thời gian chờ đợi của các bên.

Trên thực ở, theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), chỉ riêng ở TP.HCM hiện có dao động 500 dự án vẫn đang bị đâyng băng, chưa thể đưa vào khai thác. Đây sẽ là thời cơ cho các nhà đầu tư có tiềm lực nhằm góp phần giải quyết gánh nặng không chỉ cho các chủ đầu tư mà còn của ngân hàng và nền kinh tế…

Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp giải đáp, nhà đầu tư để làm “sống lại” các dự án này không hề dễ làm bởi nguyên nhân khiến các dự án này “trùm mền” thì quá nhiều như đang thế chấp ở ngân hàng, vướng bồi thường giải tỏa, chưa đâyng tiền sử dụng đất, chủ dự án không đủ năng lực triển khai… Như vậy, để có thể thâu tóm được 1 dự án như thế, các nhà đầu tư phải trải qua 1 “rừng” thủ tục, nên xu hướng chính là họ tìm quỹ đất mới hoặc mua luôn các doanh nghiệp trong nước có dự án sạch.

Trả lời hàng trăm nhà đầu tư nước ngoài tham dự Diễn đàn M&A trên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nhấn mạnh Chính phủ nhất quán chủ trương tái cơ cấu mạnh mẽ các tập đoàn, tổng doanh nghiệp Nhà nước, thu gọn lại danh mục doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ vốn, chỉ tập trung nắm giữ vốn ở các doanh nghiệp trong lĩnh vực An ninh Quốc phòng, các lĩnh vực tư nhân không tham dự, và các lĩnh vực các thành phần kinh tế khác không muốn làm.

Chính phủ kiên nhẫn phương án thoái vốn và thoái vốn mạnh mẽ khỏi các doanh nghiệp đã cổ phần hóa lần đầu. Từ nay đến 2020 căn bản phải đã đi vào hoạt động chương trình thoái vốn nói trên.

Phó Thủ tướng cho rằng, Chính phủ sẽ tập trung cải thiện môi trường kinh doanh nâng cao năng lực tranh giành quốc gia, ….Chính phủ kiên quyết cắt giảm các điều kiện kinh doanh và kiểm tra liên ngành. Trong năm nay, 50% điều kiện kinh doanh sẽ được cắt giảm, hiện Chính phủ đã cắt giảm dao động 15%, còn dao động 40% đang nằm trên bàn các Bộ và Chính phủ.

“Thủ tướng đã có chỉ đạo đến ngày 15/8 này các Bộ ngành phải trình lên Chính phủ để Chính phủ ký duyệt. Các thủ tục kiểm tra liên ngành cũng phải cắt giảm được 50%”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Trên cơ sở môi trường kinh doanh được cải thiện tạo điều kiện cho doanh nghiệp và các thành phần kinh tế sản xuất kinh doanh trong đây có việc thành lập doanh nghiệp và làm việc M&A.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net