Vì sao giá đất công ở Khánh Hòa cực thấp?

Khánh Hòa giao đất vàng cho doanh nghiệp có giá thấp hơn chục lần so có phân khúc nhưng tỉnh nói làm đúng quy định.

Ngày 28-6, ông Nguyễn Bé, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa , tài liệu có Pháp Luật TP.HCM về xác định, thẩm định giá 1 số khu đất vàng công sản tỉnh đã giao cho một vài doanh nghiệp mà báo đã phản ánh.

Các dự án giao đất công giá siêu rẻ

Phó giám đốc Sở Tài chính cho biết giá trị trọn vẹn khu đất vàng rộng 974 m2 ở số 10 Hoàng Hoa Thám, TP Nha Trang được xác định chỉ 3,6 tỉ đồng. Ngân sách nhà nước chỉ thu được 4,5 tỉ đồng khi UBND tỉnh cho Công ty TNHH Điện ảnh – Dịch vụ văn hóa Sao Việt thuê 50 năm không qua đấu giá để thi công công trình khách sạn-nhà hàng.

Đối có khu đất vàng hơn 7.300 m2 của Trường Chính trị ở số 1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang, UBND tỉnh giao Công ty CP Thanh Yến 4.440 m2 đất ở, thời gian sử dụng 50 năm có giá chỉ 22,4 triệu đồng/m2. Còn lại gần 2.950 m2 đất sản xuất kinh doanh, phi nông nghiệp được tỉnh cho thuê 50 năm có giá chỉ 7,8 triệu đồng/m2. Tính ra, Công ty CP Thanh Yến chỉ phải trả tổng cộng 123 tỉ đồng để sử dụng trọn vẹn lô đất vàng trên trong 50 năm. “Giá đất này đã chắc chắn đúng về thời điểm xác định giá, qui mô, mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng đất theo quy định” – ông Nguyễn Bé nói.

Giá đất trên đang được cho là siêu rẻ bởi một vài khu đất đó đều có địa điểm đắc địa bậc nhất ở Nha Trang. Ông NTT, giám đốc 1 doanh nghiệp BĐS ở Nha Trang, cho biết hiện giá đất mặt các con phố các con phố Trần Hưng Đạo đang chuyển nhượng trên phân khúc ở mức 380-400 triệu đồng/m2. “Nếu đưa ra đấu giá khu đất số 1 Trần Hưng Đạo, Nhà nước có thể thu được cả ngàn tỉ đồng. Với việc tính giá quá thấp bởi thế, chỉ cần làm bài tính dễ làm đã thấy Nhà nước thiệt hại hàng trăm tỉ đồng” – ông T. nói.

Vì sao giá đất công ở Khánh Hòa cực thấp? - Ảnh 1.

Tỉnh Khánh Hòa giao khu đất vàng rộng 7.388 m2 của Trường Chính trị cho doanh nghiệp, ngân sách nhà nước chỉ thu được 123 tỉ đồng. Ảnh: TẤN LỘC

Ai định giá siêu rẻ một vài lô đất?

Trả lời câu hỏi ở sao xác định , thẩm định giá đất quá thấp bởi thế, ông Bé cho rằng Sở TN&MT là cơ quan trình hồ sơ về giá đất để hội đồng giá của tỉnh thẩm định. “Trên cơ sở hồ sơ giá đất do Sở TN&MT trình, cả hội đồng giá của tỉnh thẩm định chứ không riêng Sở Tài chính. Hội đồng giá gồm nhiều cơ quan như Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Cục Thuế… do Sở Tài chính làm phó chủ tịch thường trực. Sau đó, hội đồng này trình cho UBND tỉnh phê duyệt” – ông Bé tài liệu.

Trong khi đó, ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa, lại cho rằng không phải trường hợp nào Sở TN&MT cũng trình hồ sơ giá đất. “Khi thi công giá khu đất có giá trị dưới 20 tỉ đồng thì tự tiến hành một vài quy định pháp luật bằng khung giá của Nhà nước quy định. Đối có một vài khu đất có giá trị trên 20 tỉ đồng thì thuê giải đáp thẩm định giá. Tư vấn thẩm định xong thì giao tổ giúp việc thẩm tra lại. Sau đó, tổ giúp việc trình ra hội đồng định giá của Sở Tài chính thẩm định chứ không phải Sở TN&MT. Cái đó lẫn lộn bởi thế là không được. Hội đồng thẩm định giá đất do Sở Tài chính là chủ tịch hội đồng thẩm định rồi trình cho UBND tỉnh” – ông Thái nói.

Bày tỏ quan điểm trước nhiều ý kiến cho rằng giá một vài khu đất vàng công sản giao cho doanh nghiệp quá thấp, giám đốc Sở TN&MT nói: “Dư luận người ta nói theo cảm tính. Còn mình nói bằng quy định pháp luật. Thế thôi! Tôi là cơ quan quản lý nhà nước nên phải nói theo căn cứ quy định pháp luật chứ chẳng thể nói theo cảm tính như dư luận ngoại khu”.

Còn ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, người đã ký cho chủ trương, chỉ đạo giao vô vàn khu đất vàng công sản cho tư nhân, cho rằng trước khi UBND tỉnh phê duyệt giá đất đã có nhiều cơ quan, đơn vị thẩm định. “Xác định giá đất do đơn vị định giá, hội đồng thẩm định, hội đồng giá làm. Cái đó không phải chủ tịch chọn lọc được! Giá trước đó nó khác, bây giờ nó khác. Hồi trước làm sao mà thấy được, khó lắm! Lấy bây giờ soi hồi đó thì khập khiễng quá!” – ông Thắng nói.

Cái “hồi đó” của ông Thắng chỉ một vàih đó vài năm và theo 1 nguồn tin, Thanh tra Chính phủ đang thanh tra 35 dự án liên quan sử dụng đất ở tỉnh Khánh Hòa. Trong đó, đa số là một vài dự án BT, giao đất, cho thuê đất công mà chúng tôi đã phản ánh liên tục trên một vài số báo vừa qua.

Thường trực HĐND tỉnh tiếp xúc một vài phóng viên

Chiều nay (29-6), lần Thứ nhất Thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa tổ chức tiếp xúc một vài phóng viên, nhà báo vận hành trên địa bàn tỉnh này. Tham dự buổi tiếp xúc có Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo chuyên trách một vài ban của HĐND tỉnh, lãnh đạo Sở TT&TT, Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa. Một nguồn tin cho hay Thường trực HĐND tỉnh sẽ trực tiếp ghi nhận ý kiến, kiến nghị của một vài nhà báo về tình hình của tỉnh, vận hành của HĐND tỉnh thời gian gần đó.

Hà Nội tính thu hồi nhà, đất công sử dụng sai mục đíchTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net