Vì sao dự án gần 500 tỷ đồng trên khu đất ‘vàng’ ở Cần Thơ bị thu hồi?

Dự án khu du lịch Sông Hậu (toạ lạc ở khu đất bãi bồi ven sông Hậu, cồn Cái Khế, P. Cái Khế, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) có tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng nhưng phát triển chậm độ, sắp tới dự án này sẽ được thu hồi.

Ông Võ Thành Thống – Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ vừa lên tiếng về 1 số vướng mắc ở dự án khu du lịch Sông Hậu do Cty Cổ phần du lịch Sông Hậu làm chủ đầu tư dẫn đến việc phải ra chọn lọc thu hồi và tìm nhà đầu tư khác.

Theo đó, dự án khu du lịch Sông Hậu (tọa lạc ở khu đất bãi bồi ven sông Hậu, cồn Cái Khế, P. Cái Khế, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) có qui mô gần 10ha, có tổng mức đầu tư dao động 490 tỷ đồng gồm nhiều hạng mục như khu khách sạn 210 phòng nguyên tắc 5 sao, trọng điểm hội nghị thoáng mát có sức chứa 800 người, trọng điểm tiệc cưới, resort , khu dịch vụ sức khỏe kết nối có khu vui chơi vui chơi, bể bơi, café bar, thể thao ngoài trời…

Ông Thống cho biết, dự án được bắt đầu làm thi công từ năm 2011, theo mục tiêu đặt ra đã đi vào làm việc vào năm 2014. Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn đang dang dở, không đạt đề nghị đặt ra ban đầu. Qua kiểm tra về năng lực tài chính, bí kíp của nhà đầu tư khó có thể đã đi vào làm việc dự án trong thời gian tới, trong khi địa điểm mà dự án đang thực hiện rất quan trọng đối có đô thị trong vấn đề phát triển du lịch.

Thanh tra Chính phủ đề nghị xử lý về trách nhiệm đối có UBND TP.Cần Thơ, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng thẩm định giá đô thị; xử lý trách nhiệm đối có cá nhân sai phạm; thu hồi lại 1 số khu đất cho thuê trái quy định pháp luật…

“Nhà đầu tư đến có TP. Cần Thơ phải có trách nhiệm, nói 4 năm là 4 năm, 5 năm là 5 năm. Nếu nhà đầu tư đón nhận dự án này, có vốn đầu tư này phải có đủ nguồn lực. Thành phố chẳng thể vì 1 nhà đầu bởi thế mà chờ đợi được”, ông Thống nói.

Chủ tịch đô thị cho biết thêm, phương án giải quyết của đô thị là cho dừng, thu hồi dự án trên và tìm nhà đầu tư khác đủ năng lực thay thế thông qua đấu thầu 1 1 sốh công khai, minh bạch.

“Thành phố cũng giải quyết rất có hậu có nhà đầu tư, trong khi chưa tìm nhà đầu tư mới nơi đó vẫn làm việc lẽ thường”, vị này cho hay.

Trước đó, ở buổi họp báo định kỳ quý II/2018, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Cần Thơ Lê Văn Tâm cho biết, Trung tâm Phát triển quỹ đất đô thị đã đạt được thỏa thuận về mức hoàn trả cho nhà đầu tư để áp dụng thu hồi dự án Khu du lịch Sông Hậu.

“Từ khi Sân bay quốc tế Cần Thơ đi vào làm việc, lượng khách du lịch đến Cần Thơ tăng mạnh, chuẩn bị năm nay địa phương sẽ đón dao động 9 triệu lượt du khách. Trong khi đó 1 số cơ sở lưu trú và điểm vui chơi vui chơi chưa cung cấp được nhu cầu. Dự án Khu du lịch Sông Hậu được kỳ vọng góp phần cho đô thị trong lôi kéo khách du lịch, dự án này chuẩn bị sẽ đi đã đi vào làm việc vào năm 2014. Tuy nhiên, cho tới nay chỉ mới đưa vào làm việc được khu nhà hàng tiệc cưới. Xét thấy năng lực đầu tư hạn chế và việc thực hiện dự án của chủ đầu tư quá chậm so có cam đoan nên UBND TP. Cần Thơ chọn lọc thu hồi dự án này để mời gọi nhà đầu tư khác có thực lực hơn thực hiện dự án. Về mục đích, diện tích dự án vẫn không có gì 1 sốh tân so có ban đầu”, ông Tâm khẳng định.

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra ở Cần Thơ. Qua đó, đề nghị xử lí trách nhiệm trước vô số sai phạm liên quan trong việc cho thuê, giao quyền sử dụng nhiều khu “đất vàng” ở đô thị này.

Cụ thể, Kết luận cho hay qua kiểm tra 16 dự án ở địa phương này thì có đến 7 dự án sai sót, trong đó có Dự án Khu du lịch Sông Hậu do Cty Cổ phần du lịch Sông Hậu làm chủ đầu tư có qui mô gần 10ha.

“UBND TP.Cần Thơ đã cho nhà đầu tư thuê đất không thông qua đấu giá, thi công sai phép, nợ thuế gần chục tỷ đồng gây dư luận xấu ở địa phương”, kết luận chỉ rõ.

“Vẽ” dự án xin giao “đất vàng” để… phân phối ?!Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net