Vì sao doanh nghiệp địa ốc TP.HCM e dè bung hàng mới?

Trái ngược có sự sôi động của đất nền, nửa đầu năm 2018 ghi nhận sự sụt giảm rõ rệt về nguồn cung mới ở phân khúc căn hộ cao tầng chung cư.

Theo nhận định của giới chuyên môn, từ nay đến cuối 2018 nguồn cung căn hộ cao tầng được tung ra phân khúc không nhiều. Nhiều doanh nghiệp địa ốc đang đau đầu vì quỹ đất có mà không ra được dự án do vướng thủ tục pháp lý.

Theo ghi nhận từ 1 số doanh nghiệp nghiên cứu kỹ phân khúc, số căn đưa ra phân khúc trong quý 2/2018 giảm đến 44,5% so có năm 2017. Trong đấy, đáng nói cả 3 phân khúc căn hộ cao tầng cấp cao, trung cấp, kinh phí thấp đều đồng loạt giảm cung.

Nhiều chuyên gia dự báo, nguồn cung căn hộ cao tầng sẽ được cải thiện trong những tháng cuối năm 2018 nhưng vẫn không cao như những năm trước do chính sách phân phối hàng siết chặt giao đất và cấp phép đầu tư.

Thông thường quý I và II là thời điểm nhiều doanh nghiệp nghe ngóng tình hình và dự kiến tâm thế cho việc bung hàng trong quý III trở đi.

Nguồn cung mới ở phân khúc TP.HCM GĐ này chỉ có thể kể đến như 430 căn hộ cao tầng nguyên tắc và penthouse thuộc dự án Sky 89 ở quận 7, vừa được ra mắt ra phân khúc.

Công ty Địa ốc Tiến Phát cho biết trong tháng 10 tới sẽ tung ra dự án mới, nhưng cũng phải “nghe ngóng” tình hình phân khúc thế nào mới “chốt” được kế hoạch. Theo nghiên cứu, nhiều chủ đầu tư hiện tập trung ghim hàng để dự kiến mở phân phối những GĐ thứ hai vào dịp cuối năm.

Một “ông lớn” địa ốc ở TP.HCM cho biết phân khúc những tháng tới nguồn cung nhà ở sẽ không nhiều, bởi rất ít doanh nghiệp ra được dự án mới. Đơn cử như chính doanh nghiệp có 1 số quỹ đất khá lớn, toạ lạc ở những vị trí đắc địa ở khu Đông, nhưng do thủ tục pháp lý giải quyết chậm nên không tung được sản phẩm ra đúng công đoạn.

Trao đổi có chúng tôi mới đấy, ông Nguyễn Nam, Phó Tổng giám đốc Đầu tư doanh nghiệp T.H Land, cho rằng phân khúc căn hộ cao tầng ở TP.HCM từ đầu năm 2018 đến nay liên tục bị tác động bởi những nhân tố tiêu cực, như vụ cháy nhà Carina Plaza, nhiều vụ tranh chấp nổ ra, ngân hàng siết vốn vay hay siết nợ những chủ đầu tư… Do đấy, ngoài việc tâm lý bạn bị tác động mạnh dẫn đến nhu cầu chững lại, thì doanh nghiệp bị “kẹt” giữa 1 rừng thủ thục pháp lý nên dự án bị ngâm lại.

“Chỉ còn không lâu nữa phân khúc địa ốc sẽ bước vào tháng cô hồn “tháng 7 âm lịch”, thời điểm mà mức chuyển nhượng giảm sút nhiều nhấtb trong năm nên những doanh nghiệp đều không vận hành mạnh trong khi này. Theo quan sát, những tháng cuối năm phân khúc vẫn nhộn nhịp ở những dự án cũ mở phân phối GĐ thứ hai. Thị trường cũng sẽ đấyn nhận 1 số dự án mới nhưng số lượng căn hộ cao tầng không dồi dào như cộng thời điểm này năm ngoái”, ông Nam cho biết thêm.

Cũng theo vị này, ngay như những quận thuộc khu Đông TP.HCM, nơi được đô thị ưu tiên nguồn vốn lớn để đầu tư phát triển mạng lưới hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ, thì GĐ này nguồn cung nhà ở ở đấy cũng không tăng, chủ yếu số lượng còn tồn từ những dự án đã mở phân phối từ quý trước.

Còn theo ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông group, thời gian tới đảm bảo phân khúc sẽ có những điều chỉnh. Nhìn vào diễn biến phân khúc GĐ này cho thấy, nhu cầu mua căn hộ cao tầng vẫn tăng lên dù cho nguồn cung đang chững lại. Trong đấy, tâm điểm tạo sức hút bền vững trên phân khúc vẫn là dòng sản phẩm căn hộ cao tầng có mức giá từ 1,5 – 2 tỷ đồng/căn.

Trong khi đấy, Bộ Xây dựng mới đấy đưa ra nhận định cho thấy từ nay đến cuối năm 2018 phân khúc BĐS chưa có biến động lớn. Tuy nhiên, hiện trạng sốt đất vẫn có thể xảy ra ở 1 số khu vực, địa phương có hạ tầng cơ sở đồng bộ.

Theo đấy, phân khúc BĐS khi có biến động phải liên quan đến nhiều nhân tố, thứ nhất là tăng trưởng kinh tế, thứ hai là tác động của đô thị hóa và thứ ba là chính sách phân phối hàng tiền tệ. kế tiếp, những nhân tố gây ảnh hưởng đến giá cả nhà đất là sự di chuyển của những phân khúc hàng hóa độc đáo khác như vàng, ngoại tệ… và công tác điều hành quản lý của Nhà nước thông qua chính sách phân phối hàng thuế, chính sách phân phối hàng đất đai.

Tất cả những nhân tố nói trên, theo sự phân tích tình hình nửa đầu năm và 6 tháng cuối năm 2018 chưa có biến động gì lớn.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net