Vì sao cơn sốt đất nền TP.HCM bỗng dưng quay đầu giảm nhiệt?

Theo ghi nhận, ở những điểm “nóng” về đất nền vùng ven không còn nhộn nhịp như nhữngh đây hơn 2 tháng. Nhiều nhà đầu tư “gom” quỹ đất lớn đang tìm nhữngh chuyển nhượng để thu hồi vốn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng cơn sốt ảo giá đất nền phân lô, tách thửa hợp pháp, kể cả phân lô đất nông nghiệp trái phép xảy ra ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành bắt đầu từ cuối năm 2017 lên đến đỉnh điểm vào tháng 5-2018, nhưng GĐ này đã được kiểm soát và hạ nhiệt.

Cũng theo ông Châu, cơn sốt này chỉ xảy ra cục bộ ở phân khúc đất nền phân lô, còn phân khúc căn hộ chung cư chung cư là phân khúc chủ đạo của phân khúc BDS vẫn diễn ra thông thường, không có hiện tượng sốt giá.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Công ty Savills Việt Nam, cho biết dựa trên tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế và lương bình quân đầu người GĐ này ở mức 2.000 đến 2.500 USD/người/năm thì có thể đưa ra kết luận phân khúc BDS đang tăng trưởng “nóng”.

“Tôi từng đi xe máy đi mua đất, có những nơi tháng trước 600 -700 triệu đồng 1 lô thì tháng sau tăng gấp đôi”, ông Sử Ngọc Khương nói. Theo ông Khương, giá BDS tăng “nóng” thời gian qua có nhiều nhân tố, trong đây có sự đẩy giá của những môi giới.

Một cán bộ quản lý của Sở Xây dựng TP.HCM cũng thừa nhận rằng thời gian sau tết âm lịch ở 1 số vùng ven TP.HCM bỗng dưng sốt lạ thường nhưng 2 tháng gần đây đã dần giảm nhiệt. “Hiện tượng giá đất nền ở khu Đông tăng trên 70 – 200% thời gian qua chẳng thể là giá trị thực mà là giá ảo. Hiện tượng này là do nhà đầu tư nghe lời đồn thổi của môi giới, tạo ra hiệu ứng đám đông để hưởng lợi nhuận chênh lệch khiến cho giá nhà đất tăng ảo”, vị này khẳng định.

Điển hình nhất cho hiện trạng này là ở huyện Củ Chi và Cần Giờ. Từ giữa năm 2017, môi giới dựa vào tài liệu những dự án “khủng” sắp được triển khai ở hai nơi này và tranh nhau làm giá đất. Một số nhà đầu tư cho rằng cơn sốt đất tái diễn 1 phần do nhiều sàn môi giới gom đất vào để phân phối kiếm lời, nhưng khi những tài liệu họ đưa ra không đúng sự thật thì tức thì phân khúc quay đầu.

“Nếu nói phân khúc giảm sốt cũng không đúng, chỉ là đang có sự điều chỉnh lại cho thích hợp có nhu cầu. Trước đây những cò đất gom hết đất nền, đất nông nghiệp trong dân để phân lô phân phối nền, nhưng khi chính quyền địa phương siết chặt thì đối tượng này chịu thiệt hại nặng nề do không đẩy được hàng. Còn những dự án chính quy, pháp lý rõ ràng vẫn có tốc độ chuyển nhượng khá tốt”, ông Ngọc Nam, giám đốc công ty đầu tư nhà đất TNH cho biết.

Đại diện Sàn chuyển nhượng BDS Lan Phương cho biết, quỹ đất Củ Chi còn khá nhiều, thời gian qua đa số nhà đầu tư mua lướt sóng. Tuy nhiên, nhiều người “ra hàng” không kịp cộng khi phân khúc quay đầu buộc nhà đầu tư phải chốt lời hoặc cắt lỗ.

Những nhà đầu tư kiểu lướt sóng nếu phải vay ngân hàng thì sức ép rất lớn nên buộc họ phải phân phối có bất cứ giá nào. Đất nền ở tỉnh lộ 8 huyện Củ Chi thời điểm sốt lên đến gần 9 triệu đồng/m² nay chỉ còn 7 triệu đồng/m²; khu vực xã Phước Vĩnh An giá từ 10 – 11,5 triệu đồng đã giảm xuống còn dao động 9 – 11 triệu đồng/m². Khu vực xã Nhuận Đức, giá đất giảm khá mạnh từ mức 4 – 5 triệu đồng/m², giờ chỉ còn dao động 2,5 – 3,4 triệu đồng/m².

Qua khảo sát thực ở, mức giá phân phối đất nền ở quận Thủ Đức, những địa điểm thuộc quận 9, huyện Cần Giờ so có hồi giảm từ 3-7 triệu đồng/m2 tùy địa điểm. Trong đây, ở huyện Củ Chi đang có 1 cuộc “tháo chạy” của giới đầu cơ vì chuyển nhượng rất ảm đạm. Thậm chí, trên nhiều tuyến các con phố, những tài liệu rao phân phối còn cho thấy 1 nền đất có quy mô 150m2 giờ chỉ còn giá từ 379 – 699 triệu đồng/nền, so có 1,2 tỷ đồng hồi cuối năm 2017.

Chẳng hạn, trong vai 1 nhà đầu tư, chị Mai Hương (cò đất ở Củ Chi) giải đáp xem qua 1 số nền đất nhữngh khu địa đạo Củ Chi dao động 4km, cho biết giá đất ở đây đang khá mềm so có nhiều tháng trước. Khi hỏi ở sao giá đất lại giảm mạnh trái ngược có những tài liệu trước đây, chị Hương cho rằng những lô đất đang rao phân phối là do người dân cần tiền trả nợ hay đi nước ngoài an cư. Một nguyên do đáng chú tâm là chị Hương cũng cho biết thêm do những người thua độ bóng đá có số tiền lớn nên cần phân phối đất gấp trả nợ.

Trong khi đây, giám đốc 1 sàn môi giới nhà đất ở quận Thủ Đức cũng cho rằng tính đến nay phân khúc đất nền đã trải qua 3 “cơn sốt” ảo. Ở cơn sốt thứ nhất thời điểm 2005-2007, giá đất ở khu Đông chào phân phối từ 3-5 triệu đồng/m2 “nhảy” lên đến gần 10 triệu đồng/m2. Trong GĐ 2008-2012, cơn sốt đất nền lên đến đỉnh điểm khi giá đất ở 1 số quận tăng không có điểm dừng, từ 15 triệu đồng/m2 lên đến 25-30 triệu đồng/m2. Cơn sốt thư 3 là GĐ này, đất được chào phân phối có khi lên đến 45-60 triệu đồng/m2 thuộc 1 số địa điểm có hạ tầng giao thông kết nối tốt.

“Tuy nhiên, trong toàn bộ những lần tăng giá trên, người mua thì rất ít mà đất đều do những nhà đầu cơ thâu tóm và làm giá. Tại 1 số khu vực vùng ven TP.HCM mấy tháng gần đây có mức chuyển nhượng không cao so có căn hộ chung cư chung cư bởi số lượng lớn do những đầu nậu có, chào giá khá cao để đẩy hàng nhanh ra phân khúc. Đến khi bạn quay lưng thì những đối tượng này sẽ “ngã ngựa” do không phân phối được đất, không có tiền trả lãi những khoản vay nên tức thì giảm giá mạnh. Theo quan sát của tôi, chuyển nhượng đất nền đã chững lại, giá bắt đầu giảm”, vị này nói thêm.

Một chuyên gia kinh tế cho rằng việc rút lui của những nhóm môi giới, đầu tư lướt sóng không tác động nhiều đến giá bất động sản trên phân khúc, kết hợp có việc thắt chặt tín dụng bất động sản, giảm mật độ vay trên giá trị sản phẩm nhưng lại có xu hướng giảm lãi suất đã cho thấy đa số sản phẩm bất động sản GĐ này đều được mua dựa theo nhu cầu thực và tài chính thực của bạn.

Do vậy, vị này cũng cho rằng dù phân khúc đang có những dấu hiệu trầm lắng, nhưng đây chính là động thái của sự bền vững và sẵn sàng cho quá trình phát triển vượt bậc theo đúng tiềm năng của nó.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net