Vì sao có đề xuất lạ chỉ bán chung cư nội đô cho người có hộ khẩu tại trung tâm Hà Nội?

Mới đây, đề xuất chỉ phân phối chung cư nội đô cho người có hộ khẩu ở phường, quận có dự án của Chủ tịch Tổng hội thi công Việt Nam Trần Ngọc Hùng đã gặp phải phản ứng gay gắt từ phía dư luận. Vậy đâu là nguyên do khiến ông Hùng đưa ra đề xuất trên?

Theo ông Hùng, sự hình thành hàng nghìn nhà cao tầng đã giải quyết được rất nhiều qui mô tiện ích phục vụ nhu cầu văn phòng, nhà ở, công trình phục vụ cung cấp được 1 phần nhu cầu rất lớn của nhân dân, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô, làm một sốh tân bề ngoài của Thủ đô, đặc thù nhiều khu , tiểu khu thành thị mới tiên tiến, đồng bộ được nhiều KH, bè quốc tế phân tích cao.

“Tuy nhiên, bên cạnh một số thành quả đạt được công tác quy hoạch quản lý quy hoạch, cấp phép thi công nhà cao tầng cũng còn nhiều tổn ở cần được phân tích đúng mức”, ông Hùng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hùng, ngày 20.6.1988 Thủ tướng Chính phủ đã ký chọn lọc số 108/1998/QĐTTg phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2020. Theo đây, khu vực hạn chế dân cư phát triển là“Từ vành đai II trở vào từ Vĩnh Tuy – Ngã Tư Vọng – Ngã Tư Sở – Cầu Giấy – Nhật Tân”khống chế số lượng dân cư 0.8 triệu dân. Đến năm 2009 Thủ tướng Chính phủ đã phải có văn bản đề nghị Thành phố Hà Nội rà soát và ngừng cấp phép một số công trình cao tầng cao hơn 9 tầng.

Ngày 26.11.2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký chọn lọc số 1259/QĐ-TTG phê duyệt “Quy hoạch thi công chung Thủ đô đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050”. Quy định này 1 lần nữa khẳng định vị trí của nội đô lịch sử đưa vào quy định “Khu nội đô lịch sử giới hạn từ phía Nam Sông Hồng đến Vành Đai II là khu vực bảo tồn di sản văn hóa Thăng Long … Hạn chế phát triển nhà cao tầngvà kiểm soát sự tăng thêm dân số cơ học giảm từ 1,2 triệu người xuống 0,8 triệu người”.

“Chưa bàn đến mục tiêu liệu có đạt được không, thực ở dân số không một số không giảm lại còn tăng hơn. Ngoài nguyên do không thực hiện được giãn dân khu phố cổ, nội đô việc cấp phép vô vàn một số công trình cao tầng trong vành đại II thậm chí vành đai I có nguyên do tạo điểm nhấn đã khiến tỷ lệ dân số khu vực nội đô càng ngày càng tăng”, ông Hùng nhấn mạnh.

Từ hiện trạng trên, Chủ tịch Tổng hội thi công Việt Nam đưa ra 5 vấn đề cần bàn khi phát triển nhà cao tầng.

Thứ nhất, xây nhà cao tầng ở đâu và bao nhiêu tầng trong nội đô đặc thù là trong vành đai I cần phải được cân nhắc chọn lọc rất cẩn trọng từng khu vực, từng tuyến phố. Không thể và bất kỳ nguyên do gì lại cấp phép thi công công trình 8B Lê Trực 17 tầng cao 53 m ở Trung tâm chính trị Ba Đình. Không vì nguyên do gì lại chuẩn bị cấp phép nhà 40-70 tầng khu Ga hàng cỏ hay nhà 50 tầng Khu Giảng Võ (Trong khi quy chế mới ban hành thì khu chung cư Giảng Võ cải tạo chỉ được làm tới 24 tầng)….

Thứ hai, xây nhà cao tầng như thế nào và thời điểm nào. Thực tế cho thấy việc cho phép xây nhà cao tầng ở thời điểm nào tỷ lệ số lượng, chiều cao của một số dự án để không ảnh hưởng đến quá tải hạ tầng kỹ thuật đặc thù là giao thông là rất quan trọng. Tầm nhìn Quy định là đúng đắn nhưng lại thi công trước khi có hệ thống giao thông phát triển (mở các con phố, hệ thống giao thông công cùng, như tàu điện ngầm, đướng sắt trên cao , xe buýt) thì sẽ dẫn đến hậu quả lớn về ách tắc giao thông, môi trường sống. Ở nhiều đô thị trên địa cầu luôn có kế hoạch đầu tư thi công hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội phải đi trước 1 bước.

Thứ ba, việc lập phê duyệt một số quy hoạch tiểu khu thành thị ở một số khu vực cải tạo, thi công mới chung cư cũ. Những mảnh đất rộng cần tham khảo và kiên quyết quản lý quy hoạch chắc chắn tổ chức không gian thành thị đồng bộ, thành thị nén, thành thị phố (không chỉ là khu nhà ở đơn thuần) tăng giao thông, chuyển nhượng nội khu vực giảm tải giao thông, đặc thù là cải thiện môi trường sống (cây xanh, hồ nước, nơi sinh hoạt cùng đồng, công trình công cùng).

Thứ tư, việc quản lý cấp phép xây nhà cao tầng và xử lý việc thi công trái phép đang là vấn đề rất lớn. Hàng loại loạt dự án xây trái phép vượt tầng, vượt tỷ lệ điển hình là Khu Linh Đàm, 8 B Lê Trực, Hàng trăm nhà cao tầng chung cư mini xây vượt vài ba tầng phá vỡ quy hoạch, phong cảnh thành thị đến mức đô thị chẳng thể cấp sổ đỏ… nhưng không được xử lý triệt để gây nhức nhối trong dư luận.

Thứ năm, xây nhà cao tầng có mâu thuẫn có mục tiêu giảm dân số nội đô (từ 1,2 triệu xuống còn 0.8 triệu). Trong thực ở đã chứng minh quy định này hầu như không thực hiện được. Vì vậy cần phải có biện pháp hạn chế tối đa tăng dân số cơ học vào nội đô.

Đó là một số nguyên do, ông Trần Ngọc Hùng đưa ra 3 biện pháp.

Thứ nhất, chỉ phân phối, cho thuê nhà cao tầng nội đô cho người có hộ khẩu thường trú ở phường, quận có dự án. Tốt nhất là phục vụ DI DÂN PHỐ CỎ chứ không phải là dân phố cở phải đi sang Long Biên, Gia Lâm còn người ngoại tỉnh lại di dân vào Trung tâm thì sẽ không thành công.

Thứ hai, khi cải tạo, thi công khu chung cư cũ, dự án tiểu khu thành thị cần chú trọng đề nghị thành tiểu khu đồng bộ không chỉ là khu nhà ở như trước đây mà là nhà tổng hợp bao gồm một số cửa hàng (thậm chí cả 2 tầng có lối lên xuống thống giữa một số tầng nhà), một số nhà Văn phòng, một số công trình phục vụ công cùng đồng bộ như trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, chợ … để dân không phải lưu thông ngang nhiều gây ách tắc giao thông. Cần phải dành quỹ đất nội đô, chi phí thích hợp, tổ chức đồng bộ mà trước hết là trách nhiện quản lý nhà nước thì mới triển khai hiệu quả nhà cao tầng ở một số khu vực này.

Thứ ba, dành trọn vẹn một số khu đất khi di dời một số cơ quan, nhà máy…. Các khu đất trống. Để phục vụ nhà tái an cư khi cải tạo chung cư cũ, dành quỹ đất xây thêm một số công trình công cùng phục vụ xã hội nhà trẻ, mẫu giáo, cung thiếu nhi, vườn hoa, cây xanh. Từ nay không cấp phép xây thêm nhà cao tầng phục vụ nhà ở thương mại trong khu nội đô từ vành đai I trở vào.

“Như vậy, việc Xây dựng nhà cao tầng ở Thủ đô đặc thù là khu nơi thành thị là đề nghị khách quan phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế , xã hội và cuộc sống nhân dân, Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là xây nhà cao tầng ở nội đô ở đâu, tỷ lệ tầng cao thế nào, không làm tăng dân số, không gây ách tắc giao thông, ô nhiễm môi trường là câu hỏi khó cần đâyng góp ý kiến…”, ông Hùng trăn trở.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

1 reply

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *