Vì sao cò đất vẫn còn đường lộng hành?

Dù hệ thống pháp luật đã có đầy đủ quy định và chế tài xử lý nhưng 1 vài sai phạm của làm việc môi giới bất động sản vẫn đang bị buông lỏng.

Nhằm ổn định phân khúc bất động sản (bất động sản), UBND TP.HCM vừa chỉ đạo Sở Xây dựng tiếp tục thực hiện công khai, minh bạch tài liệu về công đoạn 1 vài dự án bất động sản, công trình hạ tầng kỹ thuật thành thị. UBND 1 vài quận, huyện cần tăng cường quản lý đối có việc tách thửa đất trên địa bàn TP, chắc chắn đúng quy trình và mục đích sử dụng.

TP cũng đề nghị Công an TP phối hợp có UBND 1 vài quận, huyện kiểm tra, rà soát các cá nhân, tổ chức có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch bất động sản để xử lý theo quy định pháp luật.

Thị trường đất nền trong tay cò đất

Chỉ đạo trên được đưa ra sau khi UBND TP cảm thấy thời gian qua trên địa bàn có hiện tượng 1 vài nhà đầu cơ thao túng, tung tài liệu sai lệch về 1 vài dự án bất động sản rồi đẩy giá giao dịch để hưởng chênh lệch. Hệ lụy là giá trị giao dịch 1 vài loại bất động sản ở TP.HCM tăng đột biến dù nguồn cung không hề thiếu.

Trên thực ở, hồi đầu tháng 4 vừa qua, nhiều khu vực như quận 9, Thủ Đức, quận 7, Nhà Bè, Cần Giờ,… giá đất đã tăng phi mã. Đơn cử, giá đất 1 số nơi ở quận 9 tăng gấp 2-3 lần so có đầu năm. Trong vòng 1 năm qua, ở huyện Cần Giờ, nhiều khu đất phân lô có mức giá tăng 200%-300%, từ vài triệu lên vài chục triệu đồng/m2.

Người đi xem đất luôn bị cò rót các lời các con phố mật vào tai như: “Khu vực này sắp xây cầu, mở các con phố nên giá sẽ còn tăng nữa”; hoặc: “Nơi đấy sắp được quy hoạch làm trọng điểm thương mại, kinh tế nên nếu chậm chân sẽ không còn đất để mua…”. Do tin lời cò, nhiều người đã đổ xô mua đất đầu cơ, đất nền được mua đi phân phối lại nhiều lần khiến giá nâng lên từng ngày.

Tương tự, tài liệu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc có thể trở thành đặc khu kinh tế sau khi qua miệng cò đã khiến giá đất nền ở 1 vài khu vực đây nhảy múa. Thậm chí có các nơi 1 ngày giá đất bị cò thổi lên đến 2-3 giá.

Anh Nguyễn Tâm (Vạn Ninh, Khánh Hòa) chia sẻ: Nghe tài liệu Bắc Vân Phong sắp trở thành đặc khu kinh tế, nhiều nhà đầu tư ở khắp nơi lao vào mua đất ở khu vực này mà không cần nghiên cứu thực hư. Cũng có 1 số nhà đầu tư kiếm lời nhưng tôi chưa thấy ai ăn đậm như các người môi giới bất động sản dù họ chỉ làm 1 việc duy nhất là ra mắt chuyển nhượng rồi ăn chênh lệch. Có người thu về tới 20 tỉ đồng chỉ sau vài tháng mở văn phòng môi giới đất đai ở đấy.

Vì sao cò đất vẫn còn các con phố lộng hành? - Ảnh 1.

Nhiều điểm môi giới bất động sản ở TP.HCM. Ảnh: HTD

“Muốn đạt lợi nhuận như thế thì cò phải dùng đủ chiêu để thổi giá đất. Ví dụ, năm 2015, giá 1 lô đất quy mô 200 m2 ở khu tái an cư thị trấn Tuần Lễ chỉ dao động 40-50 triệu đồng/lô thì cuối năm 2017 tăng lên 400 triệu đồng và đến tháng 5 vừa qua, vẫn mảnh đất đây cò đất đã giao dịch có giá 5,5 tỉ đồng. Chủ đất phó mặc cho cò đẩy giá bao nhiêu cũng được, miễn phân phối được giá. Người mua sau thì nghe cò bảo có lời cũng bùi tai, xuống tiền đầu tư. Thế là cò ở giữa hốt lời” – anh Tâm nói.

Phải chấn chỉnh, quản lý gấp

Việc cò đất, đầu nậu thổi giá đất nền trong thời gian qua đã gây ra hệ lụy xấu cho phân khúc bất động sản ở nhiều địa phương như TP.HCM, Đồng Nai, Khánh Hòa,… Đây là câu chuyện muôn thuở nhưng chưa được xử lý tới nơi tới chốn.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), cho biết: Hiện hệ thống pháp luật đã có đầy đủ quy định, chế tài để xử lý 1 vài vấn đề liên quan đến sai phạm trong làm việc môi giới bất động sản. Theo quy định của pháp luật thì làm việc của sàn giao dịch bất động sản phải đăng ký có Sở Xây dựng địa phương, công ty môi giới phải khai báo có cơ quan thuế, nhân viên môi giới phải thi sát hạch, được cấp chứng chỉ mới được hành nghề.

“Trên thực ở, vấn đề kiểm soát trong lĩnh vực này hiện đang bị buông lỏng . Cơ quan nhà nước chưa quản lý, giám sát, kiểm tra, ngăn chặn và xử lý 1 vài hành vi vi phạm của 1 vài văn phòng giao dịch địa ốc ngay từ đầu.Vì vậy, cò đất, môi giới vẫn ngang nhiên đăng tin quảng cáo sai sự thật và chào phân phối sản phẩm không đủ điều kiện theo quy định pháp luật” – ông Đính nói.

Cũng theo ông Đính, để ngăn chặn tận gốc việc cò đất lộng hành thì không chỉ từ cơ quan công dụng cấp TP mà ngay từ cấp phường, khi thấy văn phòng môi giới bất động sản mở ra phải đến kiểm tra đăng ký kinh doanh và các người hành nghề có đủ điều kiện làm việc không. Cơ quan công dụng thấy 1 vài dự án chào phân phối trên phân khúc, dự án nào không có tên trong danh sách đủ điều kiện chuyển nhượng thì ngay lập tức phải báo cho thanh tra để xử lý. Các làm việc quản lý nhà nước nếu được triển khai đồng bộ và tích cực thì việc “treo đầu dê, phân phối thịt chó” để lừa đảo bạn là rất khó xảy ra.

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc Công ty CP bất động sản DKRA Việt Nam, nêu quan điểm Nhà nước cần minh bạch hóa về quy hoạch, làm sao để công ty và người dân có thể kiểm tra tài liệu tiện lợi. “Môi giới tác động đến tâm lý người mua rất lớn, vì vậy cần phải kiểm tra nghiêm ngặt việc hoạt động đối có sàn môi giới, nhân viên môi giới để họ làm việc chuyên nghiệp hơn. Nếu kiểm tra thấy văn phòng môi giới nào không đủ điều kiện làm việc thì đề nghị dừng làm việc và khôi phục thực trạng. Chỉ khi nào các sàn giao dịch bất động sản bát nháo bị xử lý 1 1 vàih nghiêm khắc thì phân khúc địa ốc mới ổn định được” – ông Lâm nói.

Các chiêu được cò đất hay dùng

Những chiêu mà 1 vài công ty môi giới làm ăn kiểu chụp giựt thường sử dụng như mạo danh chủ đầu tư của dự án để đứng ra ký kết 1 vài hợp đồng không đúng quy định, tự ý 1 vàih tân tên dự án, tự ý thêm 1 vài tiện ích ảo vào dự án để thu hút bạn, sử dụng “chim mồi” để dụ dỗ bạn xuống tiền hay tự ý “thổi giá” nhà, đất… Do đây, khi muốn mua nhà, đất ở 1 dự án nào đây, nhà đầu tư cần đề nghị nhân viên môi giới cung cấp tài liệu về chủ đầu tư và 1 vài vấn đề pháp lý liên quan để tránh các rủi ro về sau.

Ông LÊ HOÀNG CHÂU, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM

TP HCM chặn sốt đất: Công khai quy hoạch để chặn cò đất thổi giáTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net