Vì sao BĐS nghỉ dưỡng quay đầu sụt giảm mạnh?

Thời gian qua, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng có dấu hiệu sụt giảm cả cung lẫn cầu. Nhiều chủ đầu tư ra hàng gặp khó hơn trước, khả năng tiêu thụ của phân khúc khá thấp. Vì đâu phân khúc nghỉ dưỡng sụt giảm?

Giảm nhiệt rõ nét

Theo nhận định của DKRA, nói chung phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đã giảm nhiệt cả cung và cầu. Trong đây, phân khúc này có sự phân hóa rõ nét về sức mua ở các chủ đầu tư khác nhau.

Cũng theo đơn vị này, quý 2 năm 2018 lượng cung tiếp tục giảm sút so có quý trước, tỉ lệ tiêu thụ đạt dao động 47%, bằng 54% so có quý trước.

Trong khi đây, nguồn cung loại hình condotel dồi dào nhưng tình hình tiêu thụ của phân khúc lại khá thấp. Các dự án gần như có tình hình phân phối hàng ít khả quan. Không chỉ vậy, phân khúc căn hộ cao tầng nghỉ dưỡng condotel từ Đà Nẵng đến Phú Quốc có lượng tồn kho vọt lên ngất ngưởng.

Toàn phân khúc tung ra 2.100 căn nhưng chỉ tiêu thụ 850 căn. Tỷ lệ hấp thụ theo khu vực đang ở mức đáng quan ngại. Tại Phú Quốc và Bà Rịa – Vũng Tàu, mật độ thanh khoản khả quan nhất phân khúc nhưng mức hấp thụ cũng chỉ dừng ở ngưỡng 39 – 40%.

Trong khi đây, các đô thị du lịch biển còn lại có mật độ hấp thụ căn hộ cao tầng condotel ảm đạm hơn, lần lượt ghi nhận Khánh Hòa tiêu thụ 26%, Bình Định 22%, Đà Nẵng 9%. Lượng hàng tồn kho đều từ 70 – 90%.

DKRA cho rằng, có hiện trạng nhu cầu condotel đang giảm, nguy cơ dư thừa nguồn cung có thể xảy ra. Ngoài các thách thức lớn về hàng tồn kho, giai đoạn này là thời điểm các chủ đầu tư chứng tỏ thực thi các cam đoan và lợi nhuận phân khúc này đến đâu.

Vì đâu nên nỗi?

Theo báo cáo mới đây của Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) thì hiện các chủ đầu tư dự án condotel “kêu” là đang có dao động trống pháp lý về loại hình bất động sản “lai” này. Tuy nhiên, HoREA cho rằng, không có dao động trống pháp lý có chăng là xuất phát từ lợi ích của các chủ đầu tư dự án.

Theo HoREA, trong các năm qua, các chủ đầu tư dự án condotel đã đạt được lợi nhuận rất lớn, do giá phân phối căn hộ cao tầng condotel tương đương giá phân phối căn hộ cao tầng đẳng cấp, trong khi chi phí thấp và nghĩa vụ của công ty nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất dự án vào ngân sách nhà nước chưa tương xứng.

Kế đến là mục đích của các chủ đầu tư muốn phân phối nhanh, chốt lời nhanh dự án condotel, nên các chủ đầu tư thường thực hiện phương thức phân phối căn hộ cao tầng condotel có cam đoan lợi nhuận phổ biến từ 8-12%/năm trong 8-12 năm, có thủ thuật định giá phân phối cao hơn rất nhiều so có giá trị thực. Nói cách khác, chủ đầu tư lấy tiền trước của bạn rồi trả lại dần cho bạn theo cam đoan lợi nhuận.

Để tăng thêm tính quyến rũ khi phân phối hàng, chủ đầu tư dự án condotel cam đoan người mua condotel sẽ được cấp “sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở”, trong khi Luật Đất đai hiện hành không có quy định cấp “sổ đỏ” ổn định lâu dài mà chỉ quy định cấp “sổ đỏ” có thời hạn cho người mua condotel.

“Nhưng, trên thực ở các năm qua, đã có vài địa phương “xé rào”, cấp “sổ đỏ ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở” cho người mua căn hộ cao tầng condotel. Việc làm của các địa phương này là trái có quy định của pháp luật đất đai hiện hành”, ông Châu nhấn mạnh.

Về mặt quản lý, kinh doanh condotel, thì phương thức phổ biến là chủ có căn hộ cao tầng condotel ủy quyền cho chủ đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng thực hiện, ít có trường hợp chủ có căn hộ cao tầng condotel trực tiếp khai thác kinh doanh.

Các dự án condotel được phát triển rất mạnh trong các năm gần đây, lôi kéo rất nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp và 1 nguồn vốn tín dụng, vốn xã hội rất lớn. Sau 1 thời gian phát triển quá nóng, giai đoạn này, phân khúc condotel đang chững lại và đối diện có nhiều thách thức, gặp khó, trước hết là về hiệu quả kinh doanh, tính thanh khoản, thực hiện cam đoan chắc chắn lợi nhuận và cấp “sổ đỏ” cho bạn.

Ngoài ra, các thủ tục liên quan đến việc mua – phân phối loại hình này cũng là 1 cản trở. Cụ thể, giai đoạn này, ở Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản chỉ quy định bảo lãnh trong phân phối, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, mà chưa có quy định phải thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư dự án condotel hình thành trong tương lai có bạn.

Đối có cá nhân nước ngoài chỉ được mua nhà ở sau khi đã nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam, ở các dự án nhà ở thương mại ngoài khu vực bảo vệ quốc phòng, an ninh theo quy định của Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, nên giai đoạn này, cá nhân nước ngoài chưa được mua căn hộ cao tầng condotel.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net