Vân Đồn – Quảng Ninh: Giá đất đã lên đỉnh

Chỉ sau vài tháng Quảng Ninh trình dự thảo thành lập đặc khu kinh tế, hàng trăm “cò đất” đã đổ dồn về Vân Đồn quay cuồng “bơm tiền”, “thổi giá”, bắt tay đầu cơ đẩy giá đất “lên đỉnh”.

Thâm nhập “thủ phủ”… “cò đất”

Khoảng tháng 9/2017, mảnh đất Vân Đồn vốn yên ả, trầm mặc nét rêu phong của 1 thương cảng “hết thời” bỗng nhiên sôi động kỳ lạ. Hàng chục dự án triệu đô được bắt đầu làm thi công. Trên bờ, dưới biển đâu đâu cũng trở thành đại công trường hoành tráng dự định cho 1 đặc khu xứng tầm có địa vị của con rồng Đông Bắc.

Lượng người đến Vân Đồn càng ngày càng đông, người làm công, người buôn phân phối và độc đáo là số lượng “cò đất” ở đấy tăng đột biến. Trên phố, từng hàng dài xế hộp hạng sang đậu kín một vài con phố, người ta chỉ nói chuyện có nhau về một vài dự án triệu đô, một vài mảnh đất tiền tỷ.

Chỉ trong vòng vài tháng, giới “cò đất” đến từ mọi miền đã khuấy động mảnh đất Vân Đồn lên cơn sốt, cơn co giật theo giá đất từng ngày. Những mảnh đất thổ cư trước đấy chỉ từ vài trăm nghìn đến vài triệu/1m2, đã bị đội giá lên hàng chục triệu đồng. Đất bị thổi giá từng giờ, mua phân phối trao tay cũng kiếm được vài trăm triệu tiền lãi, thậm chí tiền tỷ.

Thời điểm tháng 11/2017, Tiền Phong có bài “Vân Đồn ‘quay cuồng’ trong cơn sốt đất” phản ánh hiện trạng bong bóng giá đất và một vài mánh khóe đội giá của giới đầu cơ ở Vân Đồn. Ngay sau đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã liên tục ra một vài chỉ đạo cấp bách để quản lý đất đai trên địa bàn huyện Vân Đồn. Cụ thể, cuối tháng 11/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản gửi UBND huyện Vân Đồn, Ban Quản lý khu kinh tế… và Công an tỉnh theo dõi, nắm bắt tài liệu về tình hình an ninh trật tự, thu thập xác minh tài liệu về việc tổ chức cá nhân nhận mua phân phối đất trái quy định trên địa bàn.

Bẵng đi vài tháng, giá đất ở Vân Đồn dường như chững lại và có dấu hiệu hạ nhiệt khi cơ quan công dụng vào cuộc. Nhưng cũng chỉ được 1 thời gian ngắn, gần đấy giá đất Vân Đồn lại được thổi giá và hiện trạng “cò đất” lộng hành tái diễn. Nếu như năm 2017, đất chỉ sốt ở 1 số địa điểm gần trọng điểm huyện và ở một vài dự án đang được bắt đầu làm, từ đầu năm nay đất còn lên cơn sốt ra tận một vài xã đảo Quan Lạn, Minh Châu… nơi có một vài dự án khủng đang chờ bắt đầu làm.

“Nói giá đất Vân Đồn bình ổn là không đúng, vì nó chỉ chững lại bởi một vài nhà đầu cơ, họ muốn đảm bảo hơn và chọn một vài vị trị hợp lý để đầu tư, thổi giá. Hiện ở có hàng trăm mối đầu tư thường trực ở Vân Đồn, chỉ cần có đất là tay trao tay không cần thủ tục rườm rà, phức tạp” – Anh N. V. T. 1 chuyên gia trong giới buôn ở Vân Đồn đất tiết lộ.

Theo lời kể của anh T. phóng viên Tiền Phong đã có dịp thâm nhập vào “tụ điểm” chuyển nhượng của giới buôn đất ở Vân Đồn. Ngay đối diện UBND huyện Vân Đồn, quán cafe Nắng luôn chật cứng người, người mua, người phân phối thường tập trung ở đấy để mua phân phối, thảo luận một vài mảnh đất đã được làm giá. Lượng “cò mồi” cũng không ngừng nghỉ lui tới “tăm tia” cho giới đầu cơ một vài mảnh đất họ nắm được.

Theo anh T. lượng tiền được chuyển nhượng ở đấy có ngày lên tới vài chục tỷ đồng, thậm chí vài trăm tỷ đồng. Họ chuyển nhượng rất nhanh gọn, chỉ cần có lãi là ngay tức thì trao tay. Có một vài mảnh đất vừa được phân phối đi đã có người mua lại có giá cao hơn vài trăm triệu chỉ trong vài giờ.

Trong khi đang chờ Quốc hội thông qua Luật về 3 đặc khu, Vân Đồn đang đứng trước 1 thời cơ phát triển vượt bậc. Những hy vọng về 1 đặc khu cất cánh, sau cuộc đợi chờ hơn 20 năm, mọi nguồn lực, quan tâm đang đổ dồn về Vân Đồn. Nhưng một vài cơn “sốt đất” cũng đang làm Vân Đồn phải loay hoay tìm hướng tháo gỡ. Nỗi lo về một vài bong bóng giá đất vỡ tan sẽ kéo theo muôn vàn gặp khó cho tiềm lực phát triển kinh tế lâu dài của Vân Đồn.

Khan hiếm đất ở TPHCM đẩy giá đất nền vùng ven tăng caoTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *