Vân Đồn: Chỉ dừng giao dịch đất có mục đích lợi dụng và trục lợi, mở các trường hợp có nhu cầu chính đáng

Tỉnh Quảng Ninh cho rằng hiện trạng đầu cơ đất đai, “thổi” giá đất lên cao đang ảnh hưởng lớn tới giá đất phân khúc, đền bù, GPMB, khó xác định giá trị thật của đất đai, gây nhiều hệ lụy cho xã hội, gặp khó trong quản lý đất đai.

Do đây, nhằm tăng cường công tác quản lý đất đai, tỉnh này vừa tiếp tục chỉ đạo dừng thủ tục giao dịch về đất đai ở những địa bàn trung tâm, nhất là huyện Vân Đồn nhưng chỉ dừng những thủ tục có hiện trạng lợi dụng, trục lợi như chuyển mục đích sử dụng những đất có tổng diện tích lớn, những loại đất trong nhóm đất nông nghiệp (đặc trưng là những loại đất rừng, đất nông nghiệp đang canh tác, đất nuôi trồng thủy sản).

Đối có những thủ tục liên quan đến ích lợi chính đáng cuộc sống thực tiễn của người dân vẫn được giải đáp, thực hiện chắc chắn nhu cầu chính đáng của nhân dân.

Theo Sở Tài nguyên Môi trường Quảng Ninh, nhiều đơn vị đang thực hiện những biện pháp để ngăn ngừa và cảnh báo hiện trạng mua đi phân phối lại, chuyển nhượng trao tay, giao dịch đất đai trái pháp luật ở 1 số địa bàn trung tâm của tỉnh (đặc trưng là ở Vân Đôn) làm ảnh hưởng lớn tới giá đất phân khúc, đền bù, GPMB, khó xác định giá trị thật của đất đai, gây nhiều hệ lụy cho xã hội, gặp khó trong quản lý đất đai. Qua đây nhằm tăng cường quản lý đất đai ở những địa bàn trung tâm của tỉnh.

Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết thêm nhằm tăng cường công tác quản lý đất đai, ngăn ngừa đầu cơ, chuyển nhượng, thổi giá trên địa bàn huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản, công văn đề nghị tạm dừng giải quyết những thủ tục hành chính về đất đai như: việc chuyển đổi, giao dịch, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; trường hợp đặc trưng phải báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh tham khảo chọn lọc.

Tuy nhiên, xét tình hình thực ở đối có 1 số nội dung không ảnh hưởng đến việc đầu cơ đất đai, “thổi” giá đất lên cao, ảnh hưởng lớn tới giá đất phân khúc, đền bù, GPMB, gây gặp khó trong công tác quản lý đất đai. Đặc biệt, để chắc chắn ổn định làm việc lẽ thường trong cuộc sống nhân dân như việc vay vốn phục vụ phát triển sản xuất; thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; giao đất ở, cấp giấy CNQSD đất tái an cư cho 1 số trường hợp.

Trên cơ sở báo cáo của Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn và việc thẩm tra, rà soát của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh đã tham khảo chỉ đạo cụ thể:

Đối có việc giao đất ở, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở khu vực tái an cư nhà nước đầu tư hạ tầng, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tổng diện tích đất còn lại của những hộ dân sau khi thực hiện dự án: Phải chủ động thực hiện bố trí tái an cư, việc đăng ký biến động về đất đai của người dân bị nhà nước thu hồi đất; Giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những hộ dân đủ điều kiện bố trí tái an cư và cấp phép xây dụng…

Đối có hồ sơ giao dịch thế chấp bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn có đất: Huyện Vân Đồn có trách nhiệm phổi hợp có những ngân hàng có biện pháp kiểm soát giá trị cho vay, kiểm soát thủ tục giao dịch để tránh phát sinh giao dịch đất thông qua thế chấp để nâng giá đất…

Đối có việc thừa kế, tặng, cho quyền sử dụng đất phải chắc chắn qui định người có đất thực hiện cho, tặng, thừa kế chỉ duy nhất 1 thửa đất đối có đất ở trên địa bàn xã, thị trấn…

Được biết, từ đầu năm 2018 đến nay, UBND huyện Vân Đồn đã ban hành 451 chọn lọc thu hồi, cưỡng chế thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường cho những hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn; chỉ đạo xử lý 86 trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai ở những xã: Đài Xuyên, Minh Châu, Đoàn Kết, Đông Xá, Quan Lạn, Thắng Lợi, Hạ Long, Vạn Yên, thị trấn Cái Rồng. Tính riêng trong tháng 6, toàn huyện này không phát sinh hồ sơ giao dịch quyền sử dụng đất.

Song song đây, BQL Khu kinh tế tỉnh cũng phối hợp có huyện tạm dừng triển khai công tác lập mới, điều chỉnh quy hoạch, chọn lọc chủ trương đầu tư những dự án ở Khu kinh tế Vân Đồn. Ngoài dự án mới, liên quan đến an sinh xã hội của huyện và 1 số dự án gồm: Con các con phố di sản, công trình du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Dragon Bay, khu vực đảo Ngọc Vừng, dự án của Tập đoàn Sun Group… những dự án khác chỉ được UBND tỉnh cho phép triển khai những bước thứ hai khi quy hoạch tổng thể kinh tế – xã hội và quy hoạch chung thi công của Vân Đồn theo hướng là Đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng được phê duyệt…Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net