UBND TP.HCM nói về việc mở rộng trụ sở

Nghiên cứu giữ lại 1 phần Dinh thượng thơ.

“Việc cải tạo, nâng cấp, mở rộng trụ sở UBND và HĐND TP cũng suy nghĩ và cân nhắc rất kỹ. Do đây, TP đã đưa ra lấy ý kiến nhân dân, một vài nhà khoa học, kiến trúc sư nổi tiếng… TP ghi nhận các ý kiến ủng hộ và cả các ý kiến trái chiều để đã đi vào hoạt động phương án kiến trúc”, Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết ở buổi họp báo KTXH năm tháng đầu năm trưa 2-5.

60% người dân đồng thuận

Tại buổi họp báo, Pháp Luật TP.HCM đã đặt một vài câu hỏi xoay quanh một vài vấn đề về phương án kiến trúc kiến trúc của công trình; vì nguyên nhân gì mà cả ba phương án được chọn để lấy ý kiến chỉ của 1 đơn vị?; công trình sẽ được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách hay xã hội hoá? Việc chọn lọc chủ đầu tư được thực hiện theo hình thức chỉ định hay tổ chức đấu thầu?

UBND TP.HCM nói về việc mở rộng trụ sở - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Nhã trả lời báo chí

Trả lời câu hỏi của Pháp Luật TP.HCM ở buổi họp báo, Giám đốc Sở QHKT Nguyễn Thanh Nhã tài liệu, qua hai tuần lấy ý kiến người dân, có hơn 110 phiếu ý kiến góp ý của người dân. Số lượng người đến xem cũng dao động gấp ba lần. “Trong tổng số phiếu thu được có dao động 60% ý kiến ủng hộ và 40% còn lại có các ý kiến về một vài vấn đề khác”, ông Nhã nói.

Theo Giám đốc Sở QHKT , thông qua việc lấy ý kiến, một vài vấn đề người dân quan tâm gồm: địa điểm bố trí công trình, về bảo tồn khối nhà cũ hiện là trụ sở làm việc của Sở TTTT và phương án kiến trúc, kiến trúc công trình này.

Liên quan đến việc đập bỏ toà nhà trụ sở làm việc của Sở TTTT, ông Nhã khẳng định, toà nhà này không nằm trong danh mục bảo tồn nên giữ lại nguyên trạng. “Chỉ cần có trong danh mục bảo tồn, dù danh mục này chưa được phê duyệt thì cũng sẽ được ứng xử như công trình bảo tồn. Tuy nhiên, qua kiểm tra thì từ trước đến giờ, công trình này chưa từng được đưa vào danh mục kiểm kê để đưa vào danh sách bảo tồn.”, ông Nhã tài liệu.

Giám đốc Sở QHKT cho rằng, có rất nhiều thứ phải tiếc nuối và không phải công trình nào từ xưa để lại cũng tiếc nuối. Đồng thời cũng có các biện pháp khác để bảo tồn 1 phần. Chẳng hạn như giữ lại 1 số nét của toà nhà để một vài thế hệ sau vẫn có thể nhận diện được dấu ấn lịch sử của công trình. “Đây là 1 biện pháp bảo tồn thích hợp có chuyên môn và cũng là biện pháp mà nhiều nước trên địa cầu đã làm”, ông Nhã nói.

Nghiên cứu giữ lại 1 phần toà nhà Dinh Thượng thơ

Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định, việc nâng cấp cải tạo, mở rộng trụ sở làm việc của UBND và HĐND TP không phải là thi công trọng điểm hành chính.

Theo ông Hoan, trước đây, TP cũng có chủ trương thi công trọng điểm hành chính của TP.HCM. và đã tìm hiểu 1 số mô hình trọng điểm hành chính ở Đà Nẵng, Quảng Ninh, Bình Dương và cảm thấy diện tích của công trình này ở TP.HCM phải lớn hơn gấp nhiều lần.

Và TP cũng không có 1 quỹ đất lớn như thế để thi công trọng điểm hành chính. “Có ý kiến cho rằng, thi công trọng điểm hành chính ở Thủ Thiêm hoặc Củ Chi vì nơi đây có quỹ đất, cũng là để kích thích một vài khu vực đây phát triển. Tuy nhiên, TP không đủ đất để làm việc đây”, ông Hoan cho hay.

UBND TP.HCM nói về việc mở rộng trụ sở - Ảnh 2.

Chánh VP UBND TP Võ Văn Hoan

Người phát ngôn của UBND TP cũng cho rằng, khi thi công trọng điểm hành chính có rất nhiều vấn đề đặt ra, trong đây có công tác quản lý, điều hành, độc đáo là vấn đề an ninh. Thêm vào đây, để di dời từ trụ sở làm việc đã đi vào hoạt động sang 1 trong tâm hành chính mới phải qua rất nhiều thủ tục không hề dễ làm.

Ông Hoan cho rằng, TP.HCM đang trong GĐ thi công thành thị thông minh, việc kết nối giữa trọng điểm và một vài khu vực kế bên không quá khó về mặt dao động một vàih. Do đây, cũng cần 1 trụ sở vừa phải như công trình UBND TP sau khi cải tạo để một vài nơi khác có thể kết nối vào khu vực trọng điểm. “Phải có 1 trọng điểm, có thể nhỏ thôi nhưng là nơi điều kiển một vài quyết sách của TP. Nó phải tân tiến và chắc chắn đề nghị quản lý điều hành bởi thế việc cải tạo, nâng cấp và mở rộng trụ sở UBND-HĐND là cần thiết”, ông Hoan nói.

Ông cũng cho rằng, GĐ này trụ sở làm việc của một vài sở sau lưng UBND TP như TN&MT, GTVT, KHĐT hiện rất nhếch nhác, xuống cấp, thấm dột. TP đã có chủ trương cải tạo và mở rộng trụ sở đã đi vào hoạt động từ lâu và đã dự định xong một vài bước cần thiết.

Tuy nhiên, năm 2017, Thủ tướng Chính phủ có chỉ thị ngừng việc thi công trọng điểm hành chính trên toàn quốc bằng nguồn vốn ngân sách và khuyến khích thực hiện theo hình thức PPP. Do đây, TP đã phải tạm dừng lại để tìm hiểu và thực hiện theo hình thức PPP, cụ thể là hình thức BT đối có dự án này.

Ông Hoan khẳng định, việc cải tạo, mở rộng trụ sở đã đi vào hoạt động sẽ tôn trọng một vài kiến trúc cũ và việc này sẽ được xuyên suốt trong toàn bộ một vài công đoạn thực hiện dự án theo hình thức BT. “Sau khi lấy ý kiến của người dân và chốt phương án kiến trúc, TP sẽ tổ chức đấu thầu để chọn lọc nhà đầu tư công khai chứ không chỉ định đầu tư, kể cả đất giao cho nhà đầu tư để làm BT cũng phải đấu thầu”, ông Hoan nói.

Liên quan đến việc bảo tồn công trình trụ sở làm việc của Sở TT&TT, gười phát ngôn của UBND TP chia sẻ có ý kiến của người dân, nhà khoa học. Tuy nhiên, ông Hoan tài liệu, hiện công trình này không nằm trong danh mục bảo tồn.

Ông Hoan cũng đồng tình có biện pháp bảo tồn như Giám đốc Sở QHKT đề xuất. “Việc cải tạo, nâng cấp, mở rộng trụ sở UBND và HĐND TP cũng suy nghĩ và cân nhắc rất kỹ. Do đây, TP đã đưa ra lấy ý kiến nhân dân, một vài nhà khoa học, kiến trúc sư nổi tiếng… TP ghi nhận các ý kiến ủng hộ và cả các ý kiến trái chiều để đã đi vào hoạt động phương án kiến trúc ”.

Lấy ý kiến kiến trúc mở rộng trụ sở UBND TP.HCMTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

1 reply

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *