UBND TP.HCM đề nghị cơ quan công an, sở ngành liên quan làm rõ vụ bán đất công cho tập đoàn Đất Xanh xây dự án căn hộ

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản số 7059/VP gửi Công an TP, Thanh tra TP, các sở, ngành liên quan yêu cầu làm rõ tài liệu gần đây báo chí phản ánh liên quan Công ty Kim Khí TP và khu dân cư Bắc Rạch Chiếc.

Cụ thể, đối có Công ty cổ phần Kim Khí TP.HCM (HMC), UBND TP yêu cầu làm rõ tài liệu doanh nghiệp này giao dịch dự án khu đất 9.125 m2 ở P.Phú Thuận, Q.7 cho Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (DXG).

Đây là doanh nghiệp nhà nước nắm 51% vốn, việc giao dịch này không thông qua đấu giá và đây là đất công, có dấu hiệu phân phối đất công của nhà nước có giá rẻ.

TP.HCM: Chuyển cơ quan công an làm rõ vụ phân phối đất công cho tập đoàn Đất Xanh xây dự án căn hộ - Ảnh 1.
TP.HCM: Chuyển cơ quan công an làm rõ vụ phân phối đất công cho tập đoàn Đất Xanh xây dự án căn hộ - Ảnh 2.

Theo nghiên cứu, trước khi HMC cổ phần hóa vào năm 2005, khu đất 9.125 m2 ở các con phố Nguyễn Văn Quỳ (P.Phú Thuận, Q.7, TP.HCM) là tài sản Nhà nước giao cho HMC thuê đất. Khi cổ phần hóa, khu đất này được xem là tài sản của Nhà nước góp vốn vào doanh nghiệp để tham dự cổ phần. Năm 2013, HMC là doanh nghiệp cổ phần có 55,6% vốn Nhà nước đã nộp 87 tỷ đồng để chuyển quyền sử dụng đất cho khu đất trên.

Nhưng năm 2016, HMC đã phân phối tất cả khu đất này cho Tập đoàn BDS Đất Xanh có giá hơn 102 tỷ đồng. Nhằm hợp thức hóa việc chuyển nhượng này, lãnh đạo HMC đã đưa 1 số doanh nghiệp vào tham dự “chào giá tranh đua”, trong đây có các doanh nghiệp không đủ năng lực tài chính. Vốn điều lệ của các doanh nghiệp chào giá tranh đua chỉ có vài tỷ đồng, trong khi giá chào phân phối khu đất hơn 100 tỷ đồng. Hiện khu đất đã trở thành hai tòa nhà cao 25 tầng có tên Luxgarden.

Đối có dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc, UBND TP.HCM yêu cầu làm rõ tài liệu phản ánh các sai phạm của các tổ chức, cá nhân ở dự án khu dân cư này như thế nào, giai đoạn này vụ việc đang được các cơ quan công dụng giải quyết ra sao.

Dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc ở P.Phước Long A, Q.9, TP.HCM do Công ty cổ phần Địa ốc 10 (Res 10) làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ giao đất cho Res 10 từ năm 2001. Theo quy định, sau khi thi công hoàn chỉnh hạ tầng, Res 10 phải giao đất lại cho UBND TP.HCM đề giao đất cho các nhà đầu tư.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net