Tư nhân xin bỏ vốn làm sân bay Điện Biên mới

Công ty CP Hàng không Vietjet vừa đề xuất UBND tỉnh Điện Biên, Bộ GTVT thực hiện dự án đầu tư và thi công, mở rộng CHK Điện Biên cung cấp công suất 2 triệu khách/năm.

UBND tỉnh Điện Biên cho biết, chỉ có thể đầu tư CHK Điện Biên bằng hình thức PPP mới có thể triển khai nhanh dự án này. Đây có thể là cơ sở để sắp tới triển khai đầu tư CHK Điện Biên tương tự CHK Vân Đồn ở Quảng Ninh.

Hơn 4.400 tỷ đồng xây mới sân bay Điện Biên

Công ty CP Hàng không Vietjet vừa đề xuất UBND tỉnh Điện Biên, Bộ GTVT thực hiện dự án đầu tư và thi công, mở rộng CHK Điện Biên cung cấp công suất 2 triệu khách/năm.

Cụ thể, Vietjet đề xuất đầu tư thi công đồng bộ một số công trình kết cấu hạ tầng, bao gồm nhà ga hành khách mới công suất 2 triệu khách (có thể mở rộng nâng công suất khi có nhu cầu), khu bay, các con phố giao thông kết nối và hạ tầng hàng không. Tổng mức đầu tư (bao gồm cả kinh phí lãi vay) theo báo cáo của Vietjet lên tới 4.485 tỷ đồng. Trong đây, kinh phí cho nhà ga là hơn 682 tỷ đồng, khu bay 806 tỷ đồng, GPMB hơn 1.100 tỷ đồng…

Điện Biên là sân bay cấp 3C, hiện có 3 địa điểm đậu, chắc chắn khai thác một số loại tàu bay ATR72 và tương đương. Nhà ga hành khách có công suất kiến trúc 300.000 hành khách/năm (công suất phục vụ giờ cao điểm 3 chuyến bay có tổng số hành khách là 180 hành khách). Năm 2016, CHK Điện Biên đã phục vụ 70.302 hành khách; Năm 2017: phục vụ 70.486 hành khách. Theo kế hoạch năm 2018 chuẩn bị, Điện Biên sẽ phục vụ 70.486 hành khách.Đáng lưu ý, khu nhà ga hành khách (nhà ga, sân đỗ xe bốn bánh và hạ tầng giao thông) được Vietjet đề xuất thực hiện theo hình thức BOT có thời gian hợp đồng là 50 năm. Sau khi kết thúc thời hạn hợp đồng, nhà đầu tư được quyền ưu tiên thuê lại để tiếp tục khai thác. “Để tăng hiệu quả quản lý, hoạt động, khai thác, Vietjet sẵn sàng hợp tác có TCT Cảng hàng không VN (ACV) để thành lập Công ty CP có mật độ vốn góp của ACV không quá 30%”, Phó tổng giám đốc Vietjet Đinh Việt Phương cho biết.

Đối có một số công trình thuộc khu bay gồm; các con phố băng, các con phố lăn, sân đỗ, Vietjet đề xuất sử dụng 100% vốn ngân sách. “Trong điều kiện ngân sách gặp khó như giai đoạn này, chúng tôi có thể ứng vốn để đầu tư”, ông Phương nói thêm.

Bày tỏ mong muốn được Bộ GTVT ủng hộ giao Điện Biên là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong công tác quản lý, đầu tư thi công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô cho biết, đề xuất của nhà đầu tư hoàn toàn thích hợp có quy định hiện hành. Trong đây, mật độ góp vốn của nhà đầu tư so có phần vốn của Nhà nước là hợp lý (lên tới 31%).

“Nhà đầu tư cũng quyết tâm đồng hành có tỉnh Điện Biên thông qua việc đề xuất ứng vốn để đầu tư vào khu bay”, ông Đô nói và tài liệu: Điện Biên đã sẵn sàng bố trí 1.100 tỷ đồng kinh phí GPMB cũng như đã xong phương án đền bù, tái an cư 936 hộ ảnh hưởng.

Cho rằng chỉ có thực hiện theo hình thức PPP mới có thể triển khai nhanh CHK Điện Biên, Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Đình Giang nói: “Nếu chấp nhận giao tỉnh làm cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, tỉnh Điện Biên sẽ kiến nghị Thủ tướng cho cơ chế đặc biệt, cụ thể là tạm ứng vốn 2021 để đầu tư trước”.

BOT cả nhà ga, các con phố băng, các con phố lăn, sân đỗ mới khả thi

Ủng hộ Điện Biên đầu tư, nâng cấp sân bay Điện Biên, tuy nhiên Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, hiện không có quy định nào cho phép ứng vốn như đề xuất của Vietjet. “Đường băng sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đâyng cửa bất cứ khi nào mà Chính phủ còn chưa cho cơ chế để ACV ứng vốn”, Thứ trưởng Thọ dẫn ví dụ.

Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Đầu tư (Bộ GTVT) Trần Minh Phương cho hay, đề xuất ứng vốn của Vietjet không khả thi vì vướng Luật Đầu tư công, Nghị định 63 về đầu tư theo hình thức đối tác công-tư.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch ACV Lại Xuân Thanh cho rằng, việc đầu tư nâng cấp CHK Điện Biên không chỉ là mong muốn của địa phương mà còn là “nung nấu” của ngành Hàng không trong nhiều năm. “Trong kế hoạch đầu tư của mình, ACV chuẩn bị đầu tư tất cả CHK mới bao gồm hệ thống khu bay, các con phố băng, các con phố lăn, sân đỗ, nhà ga hành khách”, ông Thanh nói và khẳng định: Nếu Bộ GTVT giao, ACV sẽ cân đối nguồn vốn để triển khai. Trường hợp Nhà nước có chính sách bán hàng huy động nguồn vốn xã hội huy động đầu tư PPP, ACV cũng hoàn toàn ủng hộ.

“Chuyển giao cho tỉnh Điện Biên là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ tiện lợi hơn trong huy động nguồn lực. Tuy nhiên, nếu đầu tư theo quy hoạch điều chỉnh, sẽ phải đầu tư gần như tất cả, vì cả các con phố băng, nhà ga cũ đều bỏ. Với bí kíp làm hàng không, đã làm PPP, phải học như Vân Đồn, làm tất cả mới có thể xin được cơ chế”, ông Thanh gợi ý.

Khẳng định quyết tâm đầu tư vào Điện Biên, ông Đinh Việt Phương cho hay: “Chúng tôi sẵn sàng ứng vốn để làm. Tuy nhiên, nếu việc ứng vốn gặp khó thì địa phương sẵn sàng chi hơn 1.100 tỷ đồng để GPMB, Vietjet có thể tiếp tục nghiên cứu kỹ, bàn bạc để có thể đứng ra đầu tư tất cả sân bay”.

“Đây sẽ là đột phá khẩu để triển khai mô hình tư nhân đầu tư sân bay ngoài Vân Đồn”, ông Phương nói thêm.

Chính phủ chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu kỹ đầu tư, mở rộng Cảng hàng không Điện BiênTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *