TS. Nguyễn Trí Hiếu: Cực đáng lo ngại khi dư nợ BĐS chiếm 20% tổng dư nợ của cả nền kinh tế, rất có thể bong bóng BĐS sẽ hình thành vào 2019!

“Nếu dòng tiền liên tục đổ vào bất động sản, giá bất động sản tăng 100% trong vòng 1 năm thì rủi ro dễ xảy ra, rất có thể bong bóng bất động sản sẽ hình thành vào năm 2019”, TS. Nguyễn Trí Hiếu khẳng định.

Tại hội thảo “Sốt bất động sản – thời cơ và rủi ro”, 1 số chuyên gia trong ngành đã đưa ra các phân tích lạc quan cộng các quan ngại về phân khúc bất động sản (bất động sản) trước tác động của nền kinh tế vĩ mô và sự 1 sốh tân tâm lý của bạn.

Có rủi ro tiềm ẩn trên phân khúc

TS. Võ Trí Thành – Nguyên phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương – chia sẻ: Kinh tế vĩ mô có tác động động lớn đến phân khúc bất động sản Việt Nam. Nhưng, rõ ràng diễn biến của phân khúc bất động sản thời gian qua đã cho thấy các rủi ro tiềm ẩn. Trong đây nổi lên 1 số rủi ro về quy hoạch, chính sách phân phối hàng tiền tệ và pháp lý.

“Hiện tượng phân lô phân phối nền trên phân khúc bất động sản 1 số khu vực cả nước được xem là 1 trong các vấn đề gây ảnh hưởng đến rất nhiều nhân tố về hạ tầng, quy hoạch, dòng tiền…do vậy, cần phải ngăn chặn”, TS Thành nhấn mạnh.

Chưa kể, theo TS. Thành, các tiên đoán về kinh tế trong thời gian tới cũng không hoàn toàn có lợi cho nền kinh tế Việt Nam nhìn chung, phân khúc bất động sản nói riêng, bởi thế 1 số nhà đầu tư cần phải cần trọng. Cụ thể, 2 năm tới kinh tế địa cầu tiên đoán sẽ giảm tốc; kinh tế Việt Nam ngắn và dài hạn đi xuống bởi ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại địa cầu, chính sách phân phối hàng tiền tệ của ngân hàng 1 sốh tân, không ưu tiên vào lĩnh vực bất động sản… là 1 số nhân tố sẽ tác động đa chiều đến phân khúc bất động sản trong thời gian tới.

Trong khi đây, TS. Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia Tài chính ngân hàng khẳng định: Hiện nay, tổng dư nợ của nền kinh tế ở mức 6,8 triệu tỷ đồng. Tỷ trọng cho vay bất động sản chiếm dao động 20% trên tổng dư nợ nền kinh tế.

Điều này cực kì đáng lo ngại. Đặc biệt, hiện nhà nước không có chính sách phân phối hàng lâu dài về tiền tệ cho phân khúc bất động sản, trong khi ngân hàng nhà nước lại siết diện tích cho vay bất động sản được xem là các rào cản nhất định cho phân khúc này trong thời gian tới.

“Nếu dòng tiền liên tục đổ vào bất động sản, giá bất động sản tăng 100% trong vòng 1 năm thì rủi ro dễ xảy ra, rất có thể bong bóng bất động sản sẽ hình thành vào năm 2019”, TS. Nguyễn Trí Hiếu khẳng định.

Chuyên gia: Lạc quan trong thận trọng!

Bên cạnh các lo ngại về bong bóng bất động sản có thể xảy ra của TS.Nguyễn Trí Hiếu thì phần lớn 1 số chuyên gia vẫn tỏ ra lạc quan về phân khúc bất động sản trước bối cảnh nền kinh tế vĩ mô tăng trưởng ổn định.

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Cực đáng lo ngại khi dư nợ bất động sản chiếm 20% tổng dư nợ của cả nền kinh tế, rất có thể bong bóng bất động sản sẽ hình thành vào 2019! - Ảnh 1.

Các chuyên gia vẫn lạc quan vào phân khúc bất động sản nhưng nên thận trọng trước diễn biến phức tạp của nền kinh tế

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp CBRE chia sẻ: Mức độ thanh khoản trên phân khúc bất động sản vẫn diễn biến ổn định các năm qua. Mỗi năm có 40.000 căn hộ chung cư mới được mở phân phối, trong đây có 30.000 – 35.000 căn được tiêu thụ. Nếu tỉnh ở 2 đô thị lớn Hà Nội và Tp.HCM thì số lượng căn hộ chung cư được tiêu thụ trong năm đạt gần 80.000 căn. Theo bà Dung, tỉ lệ hấp thụ phân khúc ở 1 số dự án mới đạt 60-80%, trong đây căn hộ chung cư quyến rũ nhu cầu ở thực, đất nền được nhiều nhà đầu tư hướng đến.

Nói về giá bất động sản biến động mạnh thời gian qua, bà Dung khẳng định, thực chất giá bất động sản chỉ biến động cục bộ ở 1 số phân khúc và khu vực nhất định, không phản ánh giá của tất cả phân khúc. Theo bà Dung, các trường hợp giá đất tăng cao 40-60%/năm chỉ cá biệt ở 1 số khu vực trên địa bàn Tp.HCM. Nếu xét toàn phân khúc, giá bất động sản vẫn diễn biến tăng ổn định từ 3-5% ở đa số 1 số phân khúc; các nơi được đầu tư cơ sở hạ tầng tốt giá tăng từ 7-14%.

Tuy có các cái nhìn lạc quan về phân khúc bất động sản nhưng bà Dung cũng khẳng định: Thực tế phân khúc vẫn tồn ở các rủi ro nhất định đối có nhà đầu tư. Chẳng hạn, lợi nhuận cho thuê bất động sản không đạt như kì vọng, vấn đề công đoạn dự án hay giá đất tăng trưởng không kiểm soát… “Do đây, ở GĐ này của phân khúc, chúng ta lạc quan nhưng có thận trọng”, bà Dung nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, TS.Võ Trí Thành khẳng định: “Mặc dù nền kinh tế nhìn chung, phân khúc bất động sản nói riêng còn diễn biến khá phức tạp nhưng chúng ta không nên bi quan mà cần lạc quan trong sự thận trọng. Bởi vì, chính phủ đang tập trung 1 số phương án khác nhau để xử lý các tồn đọng của kinh tế vĩ mô mà đặc thù là dòng tiền”.

Theo 1 số chuyên gia, sau cơn sốt đất, bên cạnh các rủi ro mà nhà đầu tư phải đối mặt thì vẫn còn rất nhiều thời cơ cho 1 số nhà đầu tư chọn hướng đi thích hợp. Cụ thể, loại hình nhà ở có giá 1-2 tỉ đồng/căn vẫn hấp lực và là “điểm sáng” cho phân khúc bất động sản trong thời gian tới.

HoREA: Bong bóng bất động sản 2018 vừa xuất hiện đã bị dập tắtTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net