TS Lương Hoài Nam: Các tỉ phú chắc gì ủng hộ nhà ga Long Thành hình hoa sen?

“Khi xác định có tiền đầu tư của tư nhân nước ngoài cần lưu ý rằng người bỏ tiền phải có tiếng nói tham dự” – TS Lương Hoài Nam nêu ý kiến trước việc kêu gọi đầu tư PPP vào dự án sân bay Long Thành.

Chia sẻ quan điểm ở hội thảo về đẩy nhanh công đoạn sân bay Long Thành (Đồng Nai) tổ chức ngày 28/3, TS Lương Hoài Nam – nguyên Tổng giám đốc Jetstar Pacific Airlines cho rằng, lâu nay ông vẫn tìm 1 từ để mô tả dự án này, và từ người dẫn chương trình của buổi hội thảo ông đã tìm được từ “loay hoay” – từ mà ông cho rằng chính xác để miêu tả dự án.

Lý do dẫn đến việc loay hoay theo ông là do trong nhiều năm qua một số cơ quan tính năng vẫn chưa làm rõ mô hình đầu tư.

“Dự án chỉ bắt đầu khi rõ các ai xuống tiền, xuống tiền có tư một sốh nào, xuống bao nhiêu tiền, xuống khi nào và cho các hạng mục nào. Khi rõ các thứ như thế và có đủ hành lang, cơ sở pháp lý cho dòng tiền chuyển động thì khi đây dự án bắt đầu” – ông Nam nói.

Ông cũng nhận định rằng biện pháp triển khai dự án giai đoạn này giống như đang đầu tư công chứ không phải theo đầu tư công – tư (PPP).

Ông Nam nhấn mạnh rằng, Thứ nhất dự án phải làm rõ được mô hình đầu tư có các cam đoan góp vốn, tín dụng của một số cá nhân trong và ngoài nước… sau đây mới báo cáo trình Quốc hội, chứ không phải trình Quốc hội rồi mới đi kêu gọi đầu tư như đang làm.

“Khi xác định có tiền đầu tư của tư nhân nước ngoài cần lưu ý rằng người bỏ tiền phải có tiếng nói tham dự. Họ không bao giờ bỏ tiền nếu như không tham dự vào các vấn đề chủ chốt của dự án đầu tư.

Với Long Thành là quy hoạch, kiến trúc, phân kỳ, tổ chức khai thác kinh doanh. Tôi có cảm giác chúng ta đang làm hết các việc đây trước khi có nhà đầu tư tham dự” – ông Nam nhận định.

“Riêng về kiến trúc, nếu trong mô hình đầu tư PPP có các tỷ phú người Việt Nam hay địa cầu, chắc gì người ta đã ủng hộ phương án nhà ga hình hoa sen. Khi ấy ta có cho họ có ý kiến về phương án đây không, hay nói đã chốt rồi, đầu tư thì đầu tư mà không thì thôi?” – ông Nam đặt câu hỏi.

Ông Lương Hoài Nam khẳng định: “Kêu gọi vốn không khó, mà cái khó là có cơ chế phù hợp, rõ ràng”.

Trong khi đây PGS Nguyễn Trọng Hòa – nguyên Viện trưởng Viện tìm hiểu phát triển TP.HCM nêu ý kiến rằng: Cần lấy thái độ của một số nhà đầu tư để tham khảo hiệu quả kinh tế.

“Các nhà đầu tư tư nhân, một số tỷ phú rất tinh tường. Họ có bộ máy tìm hiểu rất kỹ. Khi chúng ta chào mời PPP thì tức thì thấy ngay họ có mặn mà hay không – đây chính là thước đo hiệu quả kinh tế, vì họ đầu tư phải có lợi nhuận” – ông chia sẻ.

TS Lương Hoài Nam: Các tỉ phú chắc gì ủng hộ nhà ga Long Thành hình hoa sen? - Ảnh 1.
“Sân bay làm theo hình hoa cúc, hoa sen là cũ lắm rồi. Thế giới giờ kiến trúc sân bay như 1 xưởng lớn có các mô-đun kết nối vào nhau” – PGS Nguyễn Trọng Hòa chia sẻ.

Trả lời các thắc mắc trên, ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục phó quản lý đấu thầu (Bộ KH&ĐT) cho rằng hình thức đầu tư “là bài toán rất khó cần phải làm”. Theo ông quy định về hình thức đầu tư PPP hiện chỉ có ở cấp Nghị định, trong khi nhu cầu vốn từ tư nhân rất cao.

Ông tài liệu rằng hiện Bộ KH&ĐT đang khẩn trương phối hợp một số bộ ngành để trình Chính phủ hồ sơ dự luật về PPP, tuy nhiên “nếu thuận lợi” cũng phải đến quý 1/2020 mới có thể trình ra Quốc hội.

“Với nhà đầu tư phải đưa ra các gì họ cần nhưng vẫn chắc chắn vai trò quản lý nhà nước” – ông Tuấn cho hay.

TS Lương Hoài Nam: Các tỉ phú chắc gì ủng hộ nhà ga Long Thành hình hoa sen? - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông thừa nhận luật điều chỉnh đầu tư theo hình thức PPP đang có bất cập.

Giải đáp thêm về hình thức đầu tư này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, trong tìm hiểu khả thi phải trả lời được các câu hỏi: Nguồn lực lấy từ đâu? Phần nào của tư nhân, phần nào của nhà nước? Mô hình quản lý trong tương lai…?

“Chúng ta mong ước rất nhiều về PPP, nhưng có 1 điều là hành lang pháp lý chưa đồng bộ và ở mức độ còn rất thấp, đặc trưng trong lĩnh vực hàng không” – ông Đông thừa nhận.

Ông Đông nhấn mạnh rằng cần có luật PPP để xác định vai trò của một số chủ thể tham dự, vì hạ tầng sân bay không chỉ khai thác trong 5, 10 năm mà lên tới vài chục năm.

Thứ trưởng Bộ GTVT nói về thời cơ và thách thức của sân bay Long ThànhTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *