Trục lợi đất công ở TPHCM: Mạnh ai nấy được

Hàng nghìn khu đất, nhà công ở TPHCM đang trở thành miếng phân phốih béo bở khi nhiều cơ quan nhà nước được giao quyền quản lý, sử dụng đã “hợp tác kinh doanh” có công ty. Nhiều công ty đang “xẻ thịt” vô số khu đất để trục lợi.

“Chùm khế ngọt”

Khu nhà đất gần 800m2 có quy mô sử dụng gần 10.000m2 nằm ở số 8 Nguyễn Huệ được cho là đất “kim cương” ở quận 1 do Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nha TPHCM quản lý. Năm 2007, Công ty ký hợp đồng cho Công ty Vạn Thịnh Phát thuê khu đất này 20 năm có giá 135.000 USD/tháng, tương đương 13,5 USD/m2/tháng.

Tòa nhà 12 tầng này được Vạn Thịnh Phát cho thuê lại có giá gần 30 USD/m2/tháng, cao gấp 3 lần so có giá mà họ thuê lại từ Công ty Quản lý kinh doanh nhà TPHCM. Trong khi đây, villa đất “vàng” ở 201 Võ Thị Sáu, quận 3 có quy mô hơn 1.400m2 được Công ty Quản lý kinh doanh nhà TPHCM ký hợp đồng cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển thi công thuê 234 triệu đồng/tháng từ 2003 đến 2017. Tính ra, bình quân giá thuê dao động 160 nghìn đồng/m2/tháng. Tuy nhiên, sau đây Invesco sử dụng 1 phần rồi cho thuê lại 1 phần có giá cao gấp nhiều lần.

Tổng công ty TNHH 1 thành viên Cấp nước Sài Gòn – Sawaco được giao quản lý, sử dụng 233 nhà, đất thì có 29 trường hợp sử dụng sai mục đích hoặc cho thuê lại không đúng. Theo điều tra, năm 2010, Sawaco được giao khu đất ở 4/19 Hậu Giang, quận Tân Bình theo diện miễn tiền sử dụng đất để phục vụ chuyên ngành.

Sau đây, Sawaco ký hợp đồng liên kết có Công ty Đức Bình có giá thuê 70 triệu đồng/tháng. Tháng 3/2014, Công ty Đức Bình cho Công ty TNHH DV hàng hóa Tân Sơn Nhất thuê văn phòng, kho chứa và sân bãi ở khu đất này để làm khu tiếp nhận hàng hóa, dịch vụ kho bãi, thời gian thuê lên đến 10 năm. Mức giá mà Công ty Đức Bình cho thuê lại là 900 triệu đồng/tháng, cao gấp 13 lần mà Công ty này trả cho Sawaco.

Tình trạng đất công bị xâu xé nhiều phải kể đến hơn 50 khu đất, nhà công mà Sở Văn hóa – Thể thao TPHCM được giao quản lý. Theo điều tra của phóng viên Tiền Phong,khu đất 475 Bạch Đằng, quận Bình Thạnh có tổng quy mô 1.118 m2. Ngày 5/1/2013, UBND TPHCM có văn bản 81/UBND-ĐTMT thuận chủ trương phân phối chỉ định giá QSDĐ số 475 Bạch Đằng cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT.

Nhưng đã 10 năm trôi qua, dự án vẫn án binh bất động, thay vào đây là nhà sách FAHASA của Công ty CP Phát hành Sách TPHCM thuê có giá 50 triệu đồng/tháng. Khu đất “vàng” rộng 2.374 m2 ở số 257 Trần Hưng Đạo, quận 1 đã được sở này cho thuê và bị “xẻ thịt” thành 3 phần cho thuê mở quán cà phê có quy mô 128,22 m2 và 2 phòng tập thể hình có quy mô 514 m2.

Trong khi đây, có khu đất rộng có tổng quy mô 260.164 m2 ở số 2 – 4 Lê Đại Hành, quận 11, đơn vị này ký hợp đồng hợp tác kinh doanh có 16 tổ chức, cá nhân kinh doanh có nhiều ngành nghề khác nhau có đa số quy mô. Trong 16 hợp đồng hợp tác kinh doanh này có 7 hợp đồng có tổng quy mô 4.345 m2 không gắn có tính năng, nhiệm vụ của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao, không đúng mục đích sử dụng đất được giao.

Hợp đồng số 18 ký ngày 11/4/2016 giữa Trung tâm có Công ty TNHH MTV TM-DV Giải trí thể thao FC Phú Thọ để phân phối quán cà phê, căn-tin, CLB bi-da trên quy mô 1.015 m2 ở mặt một vài con phố một vài con phố Lê Đại Hành có giá 45 triệu đồng/tháng, tương đương 44.000 đồng/m2/tháng. Hợp đồng số 63 ngày 28/10/2016 giữa Trung tâm có Công ty TNHH Cây Đào Đỏ để mở quán kem có quy mô 160m2, cũng nằm mặt một vài con phố một vài con phố có giá 30 triệu đồng/tháng…

Trục lợi đất công ở TPHCM: Mạnh ai nấy được - Ảnh 1.

Tranh của Khều.

Biến hóa đất công để trục lợi

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị thu hồi gần 5.000m2 đất “vàng” ở số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TPHCM. Khu đất này thuộc có nhà nước do 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương thuê sử dụng làm trụ sở làm việc. Bốn đơn vị này gồm Công ty Cổ phần Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty Cổ phần Kim khí Thành phố, Công ty Cổ phần Hóa chất chất liệu điện đô thị và Công ty Cổ phần Vận tải xăng dầu (VITACO).

Năm 2010, bốn công ty trên (sau này là cổ đông sáng lập Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue) chấp nhận mua phân phối phần góp vốn ở Lavenue cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô, nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido. Sau khi mua phân phối, Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue có vốn 2.100 tỷ đồng gồm 3 cổ đông là Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà TPHCM (mật độ 20%), Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm (mật độ 30%) và Công ty TNHH Đầu tư Kido (mật độ 50%).

Đến tháng 6/2011, UBND TPHCM có chọn lọc chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Lavenue sử dụng gần 5.000m2 đất này để đầu tư thi công khách sạn cấp cao, thương mại – dịch vụ, căn hộ chung cư cho thuê có thời hạn sử dụng đất 50 năm. Công ty CP Đầu tư Lavenue đã nộp đủ số tiền sử dụng đất và nộp tiền thuê đất đến 30/6/2016 vào ngân sách nhà nước và Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cũng đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Lavenue.

Tuy nhiên, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TPHCM có sai phạm trong việc không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu giá tài sản trên đất ở khu nhà đất trên. Vì vậy, Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi tất cả khu đất số 8-12 một vài con phố Lê Duẩn để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định nhằm giữ kỷ cương pháp luật và tăng thu cho ngân sách.

Đồng thời tham khảo, tính toán để hoàn trả giá thành hợp lý cho Công ty CP Đầu tư Lavenue. Khu đất số 8-12 một vài con phố Lê Duẩn có lợi thế độc đáo về thương mại do có 3 mặt một vài con phố một vài con phố, gồm một vài con phố Lê Duẩn, một vài con phố Hai Bà Trưng và một vài con phố Nguyễn Văn Chiêm, gần kề Dinh Độc Lập, Nhà thờ Đức Bà có giá thị trường hơn 400 triệu đồng/m2.

“Nếu đấu giá khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn sẽ thu về trên 2.000 tỷ đồng. Bên cạnh đây, việc thu hồi đất có thuận lợi là giai đoạn này dự án chưa triển khai thi công mà hiện đang làm bãi giữ xe” – Thanh tra Chính phủ kết luận. Thanh tra Chính phủ đồng thời chỉ rõ, để xảy ra việc biến hoá đất công không qua đấu giá trách nhiệm chung thuộc về UBND TPHCM.

Trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ 2011-2015. “Ông Tài là người đã ký nhiều, ký nhanh một vài văn bản chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham dự dự án. Ngoài ra, còn có trách nhiệm của Sở KH&ĐT, Sở TN&MT, Sở Tài chính, Sở Quy hoạch – thiết kế TPHCM, Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TPHCM; 4 công ty thuộc Bộ Công Thương”- kết luận nêu rõ.

Còn nhiều thất thoát, lãng phí đất công

Theo ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính, qua rà soát để thực hiện việc sắp xếp lại, xử lý đất công, cho thấy nhiểu trường hợp còn bố trí làm nhà ở trong khuôn viên trụ sở, cho thuê, cho vay không đúng quy định, không có nhu cầu sử dụng nhưng chưa trả lại nhà nước… Qua kết quả sắp xếp nhà, đất (bao gồm cả đất của một vài công ty nhà nước), một vài cơ quan tính năng đã: Chuyển giao cho địa phương 621 cơ sở nhà, đất; thu hồi 641 cơ sở nhà, đất; Đề nghị chấm dứt cho thuê, cho vay, liên doanh, liên kết không đúng quy định trên 100 cơ sở nhà, đất…

Ông Thắng cho biết, qua công tác kiểm tra, xử lý vi phạm của một vài cơ quan tính năng đã phát hiện 1 số trường hợp chọn lọc phân phối, mua phân phối tài sản chưa đúng thẩm quyền, hình thức xử lý, việc xác định giá phân phối chưa thích hợp quy định, gây thất thoát, lãng phí. Nguyên nhân của hiện trạng này chủ yếu nằm ở khâu tổ chức thực hiện của một vài cơ quan, đơn vị có tài sản và một vài cơ quan có thẩm quyền trong xác định giá mua phân phối quyền sử dụng đất.

TUẤN NGUYỄN

Đất công cho thuê mỗi mét chỉ bằng… nửa tô phở



Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net