Trình Chính phủ phương án GPMB sân bay Long Thành trong tháng 10

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa “chốt” thời gian trình lên Chính phủ phương án giải phóng mặt bằng (GPMB) cho dự án thi công Cảng hàng không quốc tế Long Thành ngay trong tháng 10 tới đấy. Nếu được phê duyệt, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ áp dụng công tác GPMB ngay trong năm 2018.

Báo cáo ở buổi họp về 1 vài dự án giao thông trung tâm ngày 27/9, ông Vũ Thế Phiệt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, liên quan đến việc trình phương án GPMB cho dự án thi công cảng hàng không (CHK) Long Thành, ACV đã phối hợp có UBND tỉnh Đồng Nai đã đi vào hoạt động phương án để trình lên Bộ GTVT báo cáo Chính phủ trong đầu tháng 10 tới.

Về báo cáo phân tách tác động môi trường (ĐTM) của dự án CHK Long Thành, hiện ACV đang phối hợp có Công ty kiến trúc và giải đáp thi công công trình hàng không (ADCC) thực hiện, đảm bảo đúng công đoạn đã đề ra là đã đi vào hoạt động trong tháng 3/2019. Việc lập ĐTM được lập song song có quá trình lập báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi (F/S) tổng thể và sẽ trình thẩm định, phê duyệt trước khi trình F/S cho Hội đồng thẩm định nhà nước.

Tuy nhiên, vấn đề giai đoạn này ACV cũng như ADCC dành nhiều tâm sức nhất là hệ thống giao thông kết nối từ CHK Long Thành về TPHCM cũng như 1 vài tỉnh kế bên.

Cũng trong ngày 27/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã kí văn bản 1316/TTg-CN về việc báo cáo Quốc hội tình hình triển khai thực hiện Dự án CHK Quốc tế Long Thành.

Văn bản nêu rõ, Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ GTVT thừa uỷ quyền Thủ tướng Chính phủ thay mặt Chính phủ ký Báo cáo của Chính phủ báo cáo Quốc hội về tình hình triển khai thực hiện Dự án đầu tư thi công CHK Quốc tế Long Thành theo quy định.

Ghi nhận và phân tách cao ACV trong việc triển khai dự án CHK Long Thành, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, các kết quả đạt được là sự nỗ lực lớn của tập thể lãnh đạo ACV và 1 vài đơn vị liên quan, đội ngũ giải đáp kiến trúc lên đến 140 người đang tập trung vào công tác lập F/S tổng thể cho dự án. Bộ trưởng đề nghị ACV và 1 vài đơn vị tiếp tục nỗ lực Bên cạnh đây để phối hợp có UBND tỉnh Đồng Nai, Bộ Tài nguyên và Môi trường, giải đáp để trong tháng 10 trình Chính phủ phê duyệt phương án GPMB dự án CHK quốc tế Long Thành.

“Quốc hội đã bố trí 23.000 tỷ cho công tác GPMB thì phải phân khai sử dụng cho hợp lý bởi công tác GPMB hiện đang rất chậm, trong năm 2018 gắng sức sử dụng 1 phần tiền để áp dụng GPMB luôn, đến năm 2019 phải thu hồi được 1 số lượng đất nhất định. Yêu cầu ACV thận trọng khi phối hợp làm việc có UBND tỉnh Đồng Nai trong việc này”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về vấn đề giao thông kết nối có Long Thành đang là gặp khó có 1 vài đơn vị thực hiện, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị, ACV và ADCC phải rút bí kíp có sân bay Tân Sơn Nhất giai đoạn này. Bộ trưởng đề nghị Tổng Công ty giải đáp và kiến trúc giao thông (TEDI) nghiên cứu kỹ lại, báo cáo lên Bộ để Bộ làm việc có 1 vài địa phương liên quan trình Chính phủ phê duyệt phương án giao thông liên vùng kết nối của Long Thành.

“Các đồng chí thử nghiên cứu kỹ phương án làm đường vòng quanh ngoại khu phạm vi sân bay Long Thành rồi đi 1 vài ngả để giao thông không bị ùn tắc, xe có thể di chuyển liên tục. Đồng thời, nghiên cứu kỹ thêm phương án đường sắt kết nối có Long Thành, đường sắt xa lộ Bắc -Nam đảm bảo phải có ga ngay Long Thành”, Bộ trưởng nói.

Trước đây, ngày 24/11/2017, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái an cư sân bay Long có tổng mức đầu tư là 22.938 tỷ đồng, qui mô đất thu hồi là 5.399,35 ha.

Chính phủ giao UBND tỉnh Đồng Nai quản lý, khai thác, sử dụng quỹ đất đã được thu hồi nhưng chưa thi công cơ sở hạ tầng của CHK quốc tế Long Thành và có trách nhiệm giao lại đất theo công đoạn triển khai dự án.

Tuy nhiên, ở buổi kiểm tra thực ở khu vực dự án CHK Long Thành của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng ngày 12/4 vừa qua, đại diện UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, mặc dù Đồng Nai đã đã đi vào hoạt động báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái an cư CHK quốc tế Long Thành nhưng báo cáo này chưa được phê duyệt nên địa phương chưa thể triển khai bồi thường cho người dân để thu hồi mặt bằng.

Ngày 27/4/2018, Văn phòng Chính phủ phát Thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ở buổi làm việc trên. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ GTVT, 1 vài đơn vị liên quan và địa phương tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và triển khai thi công sân bay Long Thành.

Thông báo nêu rõ, Phó Thủ tướng đề nghị 1 vài Bộ cần nâng cao Bên cạnh đây trách nhiệm trong việc thực hiện Dự án này; không máy móc, cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh trong công tác tham mưu, xử lý công việc để đẩy nhanh thực hiện, đảm bảo đã đi vào hoạt động Dự án trước năm 2020.

Xu hướng đầu tư đất nền sân bay Long ThànhTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net