Triển vọng thị trường địa ốc năm 2018 sẽ ra sao?

Với dân số trẻ và năng động (dân số trong độ tuổi từ 15-64 chiếm 70%), đồng thời tốc độ đô thị hóa vào dao động 3% mỗi năm, phân khúc nhà ở Việt Nam đang trong GĐ chuyển mình mạnh mẽ.

Nhu cầu nhà ở vừa túi tiền tăng lên mạnh

Một báo cáo về triển vọng phân khúc bất động sản Việt Nam năm 2018 của CBRE Việt Nam vừa mở phân phối cho biết cả nước hiện có nhu cầu rất lớn về nhà ở, độc đáo ở 1 vài khu đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM. Vấn đề giai đoạn này là làm sao phân khúc nhà đất bắt kịp và bắt đúng nhu cầu rất lớn này.

Trong năm 2017, phân khúc nhà ở của TP.HCM và Hà Nội tiếp tục đà phát triển của năm 2016. Ở cả hai đô thị, có tổng cộng 66.000 căn hộ chung cư được chào phân phối và 59.000 căn hộ chung cư được hấp thụ.

Mô hình căn hộ chung cư chung cư đang càng ngày càng phổ biến hơn có người dân Việt Nam. Với sự thiếu hụt 1 vài dự án công về nhà ở, phân khúc căn hộ chung cư đang được dẫn dắt bởi 1 vài chủ đầu tư tư nhân.

Các khu đô thị cao tầng như Vinhomes Times City ở Hà Nội hay Phú Mỹ Hưng ở TP.HCM càng ngày càng lôi kéo nhiều người dân hơn, có nhiều làm việc thương mại sôi nổi hơn. Sự phát triển đô thị theo chiều dọc này sẽ diễn ra nhanh Bên cạnh đây trong 1 vài năm tới, độc đáo khi rất nhiều dự án sẽ đã đi vào hoạt động thi công và bàn giao căn hộ chung cư trong năm 2018 và 2019.

Theo CBRE, 1 vài dự án căn hộ chung cư hiện đang là 1 vài con gà đẻ trứng vàng cho 1 vài chủ đầu tư, nhờ vào nhu cầu mua nhà cao cũng như khả năng thu hồi vốn nhanh.

Tuy nhiên, sự bùng nổ của 1 vài dự án cũng như số lượng lớn 1 vài căn hộ chung cư sắp được bàn giao cũng đi kèm có lo ngại về sức ép lên phân khúc thứ cấp cũng như phân khúc cho thuê.

TP.HCM: Thị trường đang trông đợi dự án Vincity?

Trong năm 2017, có tổng cộng 31.000 căn hộ chung cư được chào phân phối ở TP.HCM, giảm 19% so có năm 2016, chủ yếu do có ít dự án diện tích lớn so có hai năm vừa qua. Trong đây đa số là 1 vài sản phẩm thuộc phân khúc trung cấp, chiếm 64% nguồn cung mới (tăng 14 đpt so có năm trước), tiếp đến là phân khúc đẳng cấp, chiếm 21% (giảm 10 đpt so có năm trước). Chỉ có duy nhất 1 dự án thuộc phân khúc hạng sang được chào phân phối trong năm 2017, chiếm 1% nguồn cung mới, trong khi 1 vài dự án khác tiếp tục hoãn thời điểm chào phân phối.

CBRE nhận định rằng phân khúc dần phát triển thành cân bằng hơn, chú trọng nhiều hơn vào phân khúc trung cấp và rẻ tiền. Thị phần của 1 vài chủ đầu tư nước ngoài trong nguồn cung chào phân phối mới biểu hiện xu hướng tăng trong 1 vài năm gần đây, đạt 15% tổng nguồn cung tích lũy ở TP.HCM. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn tìm hiểu gia nhập phân khúc, độc đáo ở phân khúc đẳng cấp – điều này được kỳ vọng sẽ tăng lên sự phong phú cũng như tính tranh giành ở phân khúc này.

Trong khi đây, 1 số chủ đầu tư nội địa cũng đang có 1 vài kế hoạch lớn nhằm mở rộng thị phần, tham dự cả vào 1 vài phân khúc vốn không phải thế mạnh đã đi vào làm việc của họ. Thị trường trong năm 2018 được tiên liệu sẽ tiếp tục bận rộn có 1 vài đợt mở phân phối mới, có thể sẽ có thêm hơn 37.000 căn. Đồng thời, nhiều dự án sẽ được bàn giao trong thời gian tới, tạo sức ép lên phân khúc thứ cấp cũng như phân khúc cho thuê

Nhìn chung, tình hình phân phối hàng diễn ra rất thuận lợi trong năm 2017, mặc dù tổng số căn phân phối được có giảm so có năm 2016. Lần Thứ nhất trong 5 năm qua, số lượng căn hộ chung cư phân phối được ở TP.HCM nhiều hơn số lượng chào phân phối mới, có 20.200 căn phân phối được nằm ở phân khúc trung cấp.

Trong năm tới, CBRE đưa ra tiên liệu cho thấy khi phân khúc tiếp tục đà tăng trưởng có nguồn cung hướng đến phân khúc trung cấp nhiều hơn, số căn phân phối được sẽ tăng trưởng 20% so có năm 2017, đạt dao động 40.000 căn.

Cùng 1 vài diễn biến vĩ mô tích cực, giá chào phân phối sơ cấp trong năm 2017 tiếp tục xu hướng tăng trưởng, có tốc độ tăng trung bình đạt 3%. Phân khúc trung cấp có mật độ tăng giá sơ cao cấp nhất, đạt 5%.

Trong năm 2018 giá trên phân khúc sơ cấp được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng, độc đáo giá ở phân khúc hạng sang có thể tăng 6% so có năm 2017 nhờ địa điểm đắc địa của 1 vài dự án tương lai.

Trong tương lai gần, 1 vài khu vực mới nổi ở quận 2 (Thủ Thiêm, An Phú, Thạnh Mỹ Lợi) sẽ là nơi tập trung nhiều dự án nổi trội. Nhìn xa hơn, có sự mở rộng của đô thị TP.HCM và sự hình thành của 1 vài đô thị vệ tinh, Quận 9, Huyện Nhà Bè, Bình Chánh và Cần Giờ sẽ là 1 vài khu vực nhận được nhiều sự quan tâm, độc đáo khi Vingroup – doanh nghiệp chiếm thị phần cao nhất trên phân khúc nhà ở giai đoạn này – đã thông báo 1 vài kế hoạch cho dự án Vincity của họ ở Quận 9.

Hà Nội: Doanh nghiệm nội chiếm ưu thế

Trong khi đây, theo báo cáo tìm hiểu của CBRE, phân khúc căn hộ chung cư phân phối Hà Nội tiếp tục duy trì đà khả quan. Trong năm 2017, hơn 35.000 căn hộ chung cư mở phân phối mới xác lập kỷ lục về nguồn cung mới.

Trong 1 vài phân khúc phân khúc, phân khúc trung cấp dẫn đầu có hơn 22.000 căn chiếm đến 64% tổng nguồn cung mới. Việc phân khúc trung cấp chiếm lĩnh phân khúc cho thấy đối tượng người mua nhà để ở và mức giá sản phẩm hợp lý càng ngày càng được chú trọng, mặc dù vậy, cũng dẫn đến tranh giành càng ngày càng cao.

Các chủ đầu tư trong nước đang chiếm lĩnh phân khúc căn hộ chung cư phân phối Hà Nội có 94% tổng lượng căn hộ chung cư lũy kế đã mở phân phối. Trong 1 vài năm tới, CBRE tiên liệu 1 vài chủ đầu tư nội địa sẽ tiếp tục có 1 vài ảnh hưởng lớn đến phân khúc Hà Nội khi 1 vài chủ đầu tư lớn đang quyết liệt tăng lên thị phần có 1 vài dự án diện tích lớn ở 1 vài khu vực mới như huyện Đan Phượng hoặc Mê Linh.

Đối có 1 vài chủ đầu tư nước ngoài, 1 vài thương vụ hợp tác gần đây của Sumitomo Corporation hoặc hãng Mitsubishi Corporation có đối tác trong nước cho thấy mối quan tâm lớn hơn của chủ đầu tư ngoại tới phân khúc Hà Nội.

CBRE tiên liệu doanh số phân phối hàng sẽ tăng trưởng trong năm 2018 đạt ngưỡng 28.000 căn. Giá phân phối sơ cấp giảm nhẹ dao động 2% trong năm 2017 do tỷ trọng của phân khúc trung cấp và rẻ tiền tăng cao. Trong năm 2018, 1 vài sản phẩm đẳng cấp sẽ đưa ra mức giá phân phối cao hơn mức giá của năm 2017 dao động 3-5% khi mà 1 vài dự án sắp mở phân phối do 1 vài chủ đầu tư lớn triển khai và đặt ở địa điểm đắc địa ở khu trọng điểm hoặc quận Đống Đa – Ba Đình.

Tỷ lệ tăng giá hạn chế hơn dao động 1-2% được tiên liệu cho 1 vài phân khúc thấp hơn bao gồm phân khúc trung cấp và rẻ tiền khi tranh giành cao hơn dù nguồn cầu vẫn khả quan.

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *