Trễ hẹn hồ sơ nhà, đất tại nhiều quận, huyện

Quyết định 60/2018 của TP về qui mô tối thiểu để tách thửa đã có hiệu lực sáu tháng nhưng nhiều vướng mắc, chưa đi vào cuộc sống.

Trễ hẹn, tách thửa đất nông nghiệp, đất ở thuộc quy hoạch hỗn hợp, quy hoạch thi côngmới gặp vướng mắc gặp khó khiến dân bức xúc. Đó là tình hình giải quyết hồ sơ nhà đất ở 1 số quận, huyện giai đoạn này được 1 số quận, huyện báo cáo ở buổi làm việc giữa Sở TN&MT có 24 quận, huyện ngày 30-5.

Củ Chi: Chỉ 1% hồ sơ cấp giấy đúng hẹn

Trình bày ở cuộc họp, bà Huỳnh Thị Vang, Trưởng phòng TN&MT huyện Củ Chi, 1 trong các địa phương có hiện trạng trễ hạn hồ sơ nhiều nhất, cho biết từ khi thành lập Chi nhánh Văn phòng đăng ký (VPĐK) đất đai huyện Củ Chi đến nay thì liên tục xảy ra hiện trạng trễ hạn. “Chỉ tính từ đầu năm đến nay, huyện chuyển lên 3.190 hồ sơ thuộc thẩm quyền của VPĐK đất đai TP ký thì chỉ có 32 hồ sơ đúng hạn, chiếm tỉ lệ 1%. Còn lại 3.158 hồ sơ trễ hạn, chiếm 99%” – huyện này báo cáo.

Trong con số được huyện Củ Chi thống kê, dao động 78% hồ sơ trễ hẹn 11-20 ngày. “Việc trễ hạn khiến người dân rất bức xúc. Huyện kiến nghị có biện pháp giải quyết hiện trạng này hoặc có cơ chế ủy quyền như thế nào đây để giải quyết hồ sơ cho dân” – bà Vang đề xuất.

Các địa phương khác cũng thông báo có hiện trạng hồ sơ trễ hạn như quận 9, Bình Chánh, Hóc Môn, quận 12…

Ông Dư Huy Quang, Giám đốc VPĐK đất đai TP, cho hay dù VPĐK đất đai TP được ủy quyền ký giấy chứng nhận nhưng chỉ 1 mình giám đốc được phép ủy quyền, còn 1 số phó giám đốc không được ủy quyền ký giấy cũng là 1 bất cập. Bên cạnh đây, VPĐK đất dai TP cũng phải mất thời gian chuyển hồ sơ về đâyng dấu của Sở TN&MT.

Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng khẳng định việc trung ương cho phép TP.HCM được ủy quyền cho VPĐK đất đai TP ký giấy cũng giúp rút ngắn 1 bước trong quy trình cấp giấy theo quy định mới. Tuy nhiên, việc này vẫn chưa triệt để, “nếu không phân cấp, ủy quyền thì sẽ tiếp tục đối diện có việc trễ hạn” – ông Thắng nói. Ông Thắng cho biết mới đây Bộ TN&MT cũng đã chấp thuận cho Sở được ủy quyền cho giám đốc 1 số chi nhánh ký giấy. Sở TN&MT đang dự kiến đã đi vào hoạt động quy trình thủ tục để triển khai trong tháng 6.

Trễ hẹn hồ sơ nhà, đất ở nhiều quận, huyện - Ảnh 1.

Một lô đất ở huyện Hóc Môn, TP.HCM gặp gặp khó trong việc tách thửa nên được người dân tận dụng trồng rau để phân phối. Ảnh: HOÀNG GIANGTách thửa: Đủ thứ vướng mắc

Một vấn đề gần như 1 số quận, huyện ngoại thành đều vướng là giải quyết hồ sơ tách thửa cho người dân đối có đất nông nghiệp theo Quyết định 60/2018 của UBND TP quy định về qui mô tối thiểu được tách thửa.

Ông Phạm Văn Hùng, Trưởng phòng TN&MT huyện Bình Chánh, tài liệu theo Quyết định 60, việc tách thửa đối có đất nông nghiệp chỉ được giải quyết đối có đất quy hoạch để sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, rất nhiều khu vực thực ở đang là đất nông nghiệp nhưng đã được quy hoạch là đất dân cư xây mới hoặc đất hỗn hợp… Do đây, người dân có đất nông nghiệp trong các quy hoạch này không được giải quyết tách thửa. “Việc tách thửa không làm 1 sốh tân bản chất quy hoạch, bởi thế nếu người dân có nhu cầu thì cần tham khảo giải quyết cho dân. Tại huyện Bình Chánh, trường hợp này rất nhiều nhưng vướng quy định không tách thửa được nên người dân rất bức xúc” – ông Hùng nêu.

Đây cũng là vướng mắc chung của rất nhiều quận, huyện như Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi, quận 12…

Cũng liên quan đến tách thửa, ông Thân Thế Hùng, Trưởng phòng TN&MT quận 12, cho hay Quyết định 60 chỉ giải quyết tách thửa cho đất dân cư đã đi vào hoạt động và đã đi vào hoạt động chỉnh trang. Tuy nhiên, quận 12 giai đoạn này có chín loại đất ở được phê duyệt như đất villa vườn, đất dân cư xây mới, đất dân cư kết hợp phát triển du lịch, đất tỷ lệ cao, tỷ lệ thấp… “Theo quy định ở Quyết định 60 thì các trường hợp này có được giải quyết hay không?” – ông Hùng đặt vấn đề. Ông Thái Bỉnh Nghĩa, Trưởng phòng TN&MT huyện Hóc Môn, cũng cho biết huyện Hóc Môn cũng có nhiều loại đất như quận 12 và rất lúng túng khi giải quyết tách thửa cho dân.

Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng cho hay 1 số loại đất ở mà quận, huyện nêu trên thì bản chất vẫn là đất ở, nếu không giải quyết thì sẽ ảnh hưởng đến ích lợi người dân. Theo ông Thắng, Luật Đất đai chỉ có đất ở, đất nông nghiệp và 1 số loại đất khác. Trong khi quy hoạch thi công thì có 1 số loại đất như hỗn hợp, thi công mới,… “Quy hoạch thi công không khớp có quy hoạch đất đai. Quyết định 60 đã giải quyết đúng như tinh thần quy hoạch đất đai nhưng lại lệch có quy hoạch thi công nên đã xảy ra bất cập. Chỉ khi nào hai quy hoạch này tương ứng có nhau thì mới giải quyết được” – ông Thắng nói.

Từ các gặp khó, vướng mắc của quận, huyện, ông Thắng yêu cầu 1 số địa phương tập hợp gửi về Sở để sở này kiến nghị UBND TP tìm hướng giải quyết. “Quyết định 60 đã ban hành sáu tháng nay nhưng không có hồ sơ được giải quyết thì chứng tỏ là chọn lọc này chưa thực sự đi vào cuộc sống” – ông Thắng nhận xét.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net