Tranh chấp tại dự án The Mark: Đến lượt HDTC bất ngờ kêu cứu!

Sau Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển nhà Việt Nam – Hàn Quốc (VK Housing) và thương hiệu xe Daewoo Star Birdge (DWS), lại đến lượt CTCP Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) kêu cứu lên Thủ tướng vì những tranh chấp liên quan đến dự án The Mark.

Báo Người Tiêu Dùng (NTD) đã thông tin, dự án The Mark (Q.7, TP.HCM) bắt đầu nảy sinh tranh chấp kể từ sau khi HDTC, thành viên có 20% cổ phần ở liên doanh VK Housing (chủ đầu tư dự án) cổ phần hóa thành công vào tháng 4/2016. Những tranh chấp này lẽ ra đã khép lại bằng những chọn lọc hành chính, tuy nhiên vẫn phải kéo dài vì HDTC… “không hài lòng”.

Đã kết luận nhưng HDTC không… hài lòng?

Sau khi cổ phần hóa, ngay lập tức HDTC đã có công văn kiến nghị gửi UBND và Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP.HCM, yêu cầu thu hồi chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và chứng nhận đầu tư của VK Housing, xin giao lại dự án The Mark cho HDTC tiếp tục thực hiện. Tuy nhiên, kiến nghị này của HDTC đã không được chấp thuận. Cả Văn phòng Chính phủ và UBND đều thống nhất chọn lọc để VK Housing tiếp tục làm chủ đầu tư dự án, cho phép giãn công đoạn và công nhận tư nhữngh thành viên góp vốn của DWS ở VK Housing.

Quyết định trên đã được thể hiện rõ thông qua văn bản số 6694/UBND-DA ngày 22/11/2016 của UBND TP.HCM và văn bản đồng ý số 4047/VPCP-V.I ngày 20/4/2017 của Văn phòng Chính phủ (VPCP).

Tranh chấp ở dự án The Mark: Đến lượt HDTC bất ngờ kêu cứu! - Ảnh 1.

Văn bản này của UBND TP.HCM dựa trên cơ sở thảo luận có Bộ Công an và những đơn vị liên quan về những vấn đề HDTC tố cáo VK Housing, tuy nhiên HDTC vẫn không “hài lòng”! (Ảnh: V.N)

Không bằng lòng có chọn lọc này, HDTC – đứng đầu là Chủ tịch HĐQT Đinh Trường Chinh tiếp tục gửi tố cáo đến Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về Trật tự xã hội – Bộ Công an (C45), để tố cáo VK Housing giả mạo thông tin điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư (cập nhật đăng ký kinh doanh gần nhất có thành viên mới là DWS, thay thế cho 2 doanh nghiệp P&D và LVC).

Sau khi HDTC gửi đơn tố cáo tới C45, đơn vị này đã liên tục có công văn thảo luận kiến nghị Sở KH&ĐT TP.HCM thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của VK Housing.

Đến ngày 29/9/2017, Bà Nguyễn Thị Thanh Nguyệt – Trưởng Phòng Đăng ký Kinh doanh Sở KH&ĐT TP.HCM, đã ký ban hành thông báo hủy lần đăng ký cập nhật giấy đăng ký kinh doanh gần nhất (ngày 21/4/2017) của VK Housing. Theo đó, DWS bị tước bỏ tư nhữngh thành viên ở VK Housing. Tuy nhiên, sau đó Tổng Cục Cảnh sát đã có văn bản yêu cầu tạm dừng thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của VK Housing, để thẩm định lại hồ sơ vụ việc.

Cần phải nhấn mạnh rằng, nội dung tố cáo của HDTC gửi C45 hoàn toàn giống có kiến nghị của doanh nghiệp này gửi UBND TP.HCM trước đó đã được giải quyết. Kết luận ở văn bản số 6694/UBND-DA của UBND TP.HCM đã xem xét đẩy đủ những ý kiến của đơn vị liên quan, bao gồm cả Bộ Công an. Thế nhưng, không hiểu vì nguyên do gì, C45 là đơn vị trực thuộc Bộ Công an lại tiếp tục tiếp nhận lại vụ việc và tạo sức ép lên Sở KH&ĐT TP.HCM.

Trước sự “bất nhất” của C45, ngày 7/2/2018, Bộ Công an đã có văn bản số 487/C41-44, thảo luận kết quả thẩm định hồ sơ vụ VK Housing có UBND và Sở KH&ĐT TP.HCM. Trong đó, Bộ Công an nêu rõ: Đơn tố cáo của HDTC là chưa có cơ sở; Việc C45 có những công văn yêu cầu Sở KH&ĐT TP.HCM thu hồi giấy đăng ký doanh nghiệp và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là chưa có cơ sở.

Kết luận trên của Bộ Công an cũng đồng nghĩa, những tố cáo của HDTC đến thời điểm này là hoàn toàn vô căn cứ. Thế nhưng, Sở KH&ĐT TP.HCM vẫn chưa chịu khôi phục chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho VK Housing.

Kết luận của Cơ quan CSĐT – Bộ Công an là vậy nhưng ông Đinh Trường Chinh vẫn chưa chịu thua và tiếp tục ký đơn để HDTC khởi kiện DWS lên TAND TP.HCM yêu cầu không công nhận hợp đồng giao dịch góp vốn giữa DWS và P&D, LVC. Cùng có đó, HDTC cũng có đơn yêu cầu tiến hành nhữngh thức khẩn cấp tạm thời, giao cho HDTC tạm quản lý khu đất triển khai dự án The Mark.

Tranh chấp ở dự án The Mark: Đến lượt HDTC bất ngờ kêu cứu! - Ảnh 2.

Đơn kêu cứu được cho là của HDTC gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 22/3 vừa qua (Ảnh: V.N)

Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, nội dung khởi kiện của HDTC là hoàn toàn không thích hợp. Bởi, những yêu cầu khởi kiện này đều giống có những tố cáo, kiến nghị trước đó vốn đã được giải quyết triệt để bằng những chọn lọc hành chính của VPCP, UBND, Bộ Công an… Thế nhưng, không hiểu vì nguyên do gì, TAND TP.HCM vẫn thụ lý. Không những vậy, Tòa còn nhận lời yêu cầu của HDTC khi ban hành chọn lọc tiến hành nhữngh thức khẩn cấp tạm thời theo đúng có ý nguyện của HDTC.

Và, lại 1 lần nữa VK Housing thấy rõ ràng sự “chèn ép” của cơ quan tính năng ở TP.HCM dành cho mình, buộc họ phải lên tiếng. VK Housing rồi DWS tiếp tục “gào cứu” khắp nơi. Trao đổi có phóng viên, đại diện DWS nói: “Tôi chưa bao giờ thấy gặp khó như khi này. Một câu chuyện đã được giải quyết ít nhất 2 lần ổn thỏa, rồi bây giờ lại có ra làm tiếp. Chúng tôi đến đất nước những KH để kinh doanh, không phải để thưa kiện và chúng tôi khẩn cầu sự suôn sẻ, công tâm chứ không phải đè nén như khi này. Chỉ 1 chọn lọc của TAND TP.HCM lại tiếp tục đẩy chúng tôi vào bể khổ!”.

Đơn kêu cứu mất… “nửa sự thật” của HDTC?

Thật sự, giới kinh doanh cũng đã quá quen có tiếng kêu cứu của VK Housing, của DWS trong vụ tranh chấp này. Nhưng thật bất ngờ, ngày 22/3 vừa qua, sau khi DWS có đơn kêu cứu lần gần nhất, lại xuất hiện thông tin, HDTC cũng đã có đơn kêu cứu gửi VPCP để trình bày tranh chấp ở dự án The Mark.

Theo nghiên cứu, nội dung đơn kêu cứu được cho là do Chủ tịch HĐQT Đinh Trường Chinh ký khá dài. Trong đó, vấn đề tố cáo “giả mạo hồ sơ, thông tin” tiếp tục được nhắc đến có vô số công văn của C45 – Bộ Công an thảo luận có Sở KH&ĐT TP.HCM về vụ việc của VK Housing từ năm 2016 – 2017. HDTC nhấn mạnh công văn của C45, kiến nghị Sở KH&ĐT TP.HCM thu hồi chứng nhận đăng ký đầu tư và chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của VK Housing, xem như đó là tiền đề để tố cáo những sai phạm của VK Housing và thành viên DWS lên Chính phủ.

Đáng chú tâm, toàn bộ những mốc thời gian điểm lại vụ việc trong đơn kêu cứu này chỉ tóm gọn từ khi diễn ra những thưa kiện đến ngày 29/9/2017, tức thời điểm Sở KH&ĐT TP.HCM thu hồi chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của VK Housing. Riêng, những chọn lọc, kết luận sau ngày 29/9/2017 lại không được nhắc đến trong khi, đó mới là những kết luận cuối cùng, có giá trị sự thật. Bởi, khi Sở KH&ĐT bất ngờ thu hồi chứng nhận đăng ký doanh nghiệp dựa trên những công văn thảo luận, kiến nghị của C45 thì VK Housing và cả thành viên DWS đang phải đi kêu cứu.

Tranh chấp ở dự án The Mark: Đến lượt HDTC bất ngờ kêu cứu! - Ảnh 3.

Nội dung kết luận của Bộ Công an bị HDTC “bỏ quên”, không đề cập trong đơn kêu cứu gửi Thủ tướng Chính phủ (Ảnh: V.N)

Hơn nữa, công văn số 487/C41-44 ngày 7/2/2018, thảo luận kết quả thẩm định hồ sơ vụ VK Housing có UBND và Sở KH&ĐT TP.HCM, tức công văn gần nhất do Thủ trưởng Cơ quan CSĐT – Bộ Công an, Trung tướng Trần Văn Vệ ký, lại tuyệt nhiên không được HDTC nhắc đến. Mà ở công văn này, Cơ quan CSĐT đã nhấn mạnh: “Việc C45 có những công văn yêu cầu Sở KH&ĐT TP.HCM thu hồi giấy đăng ký doanh nghiệp và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là chưa có cơ sở; Đơn tố cáo của HDTC là chưa có cơ sở” – như đã nêu ở phần trên. Tại sao, 1 công văn có giá trị then chốt, kết thúc vụ việc và có rõ sự thật bởi thế, lại không được HDTC nhắc đến.

Có phải đó là công văn bất lợi cho HDTC nên doanh nghiệp này muốn “ém nhẹm”. Và, có phải HDTC đang cố tình “giấu” đi 1 phần sự thật trong đơn kêu cứu gửi Thủ tướng Chính phủ?

Dự án The Mark TP.HCM: Nhà đầu tư Hàn Quốc kêu cứu lên Thủ tướng vì bị hủy giấy phép đăng ký doanh nghiệpTìm hiểu thêm thông tin:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

1 reply

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *