Tranh chấp diện tích căn hộ, vì sao khó giải quyết?

Gần đây, hiện trạng tranh chấp qui mô căn hộ cao tầng giữa cư dân và chủ đầu tư càng ngày càng diễn ra gay gắt. Trong đây, đáng chú tâm nhất là tranh chấp 1 vàih tính qui mô lô gia do luật chưa có quy định 1 vàih tính cụ thể.

Bùng nổ tranh chấp… vì thiếu luật

Theo quy định của Thông tư số 03/2014/TT-BXD thì qui mô sử dụng căn hộ cao tầng được tính theo kích cỡ thông thủy, bao gồm cả phần qui mô tường ngăn 1 vài phòng nội khu căn hộ cao tầng và qui mô ban công, lô gia (nếu có) gắn liền có căn hộ cao tầng đây, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia 1 vài căn hộ cao tầng, qui mô sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm nội khu căn hộ cao tầng. Khi tính qui mô ban công thì tính tất cả qui mô sàn, trường hợp ban công có phần qui mô tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Như vậy, Thông tư số 03/2014/TT-BXD của Bộ Xây dựng chỉ quy định cụ thể 1 vàih tính qui mô ban công mà không có quy định cụ thể về 1 vàih tính qui mô lô gia. Trong thực ở thì giai đoạn này nhiều chung cư đã không còn kiến trúc ban công nữa mà thay vào đây là lô gia….

Do chưa có quy định của pháp luật nên khi tính qui mô lô gia thì bạn và chủ đầu tư tự thỏa thuận, thống nhất; nếu hai bên không thỏa thuận được thì thực hiện theo hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng đã ký trước đây.

Chính việc luật không quy định 1 vàih tính cụ thể đã dẫn đến hiện trạng bùng nổ tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư về 1 vàih tính qui mô lôgia. Cụ thể, 1 vài tranh chấp xung quanh 1 vàih tính lô gia manh nha từ năm 2016 và bùng phát mạnh từ đầu năm 2017-2018. Tình hình đẩy lên đỉnh điểm khi đầu năm 2017 nhiều cư dân Hà Nội mua căn hộ cao tầng ở hàng chục dự án chung cư như Eco Green City (Nguyễn Xiển), Helios (Hoàng Mai)… viết đơn phản ánh về việc căn hộ cao tầng bị thiếu qui mô so có hợp đồng mua nhà.

Cụ thể, theo 1 vài cư dân ở 1 vài chung cư này, đơn vị đo đạc do chủ đầu tư thuê đã đo qui mô phần lô gia trong mỗi căn hộ cao tầng từ mép ngoài, tức 1 vàih đo phủ bì. Trong khi đây, theo cư dân phải đo từ mép trong. Kết quả giữa 1 vàih đo mép trong và mép ngoài chênh nhau dao động 1 m2- 2m2 qui mô căn hộ cao tầng.

“Nếu tính giá phân khúc mỗi m2 căn hộ cao tầng chung cư có giá từ 30 triệu đồng/m2 thì có hàng nghìn căn hộ cao tầng chủ đầu tư đã thu lời hàng chục tỷ đồng”, theo phản ánh của 1 vài cư dân.

Tranh chấp qui mô căn hộ cao tầng, ở sao khó giải quyết? - Ảnh 1.

Chủ đầu tư dự án Mon City đã đưa ra 1 vàih tính qui mô mới cho phần logia.

Mới đây, hiện trạng tranh chấp về 1 vàih tính qui mô căn hộ cao tầng, chủ yếu là phần lô gia tiếp tục được đẩy lên cao ở dự án Hdmon City (Mỹ Đình). Tuy nhiên, sau đây chủ đầu tư dự án đã đưa ra được phương án giải quyết cho cư dân là thay vì tính tất cả qui mô mặt bằng gờ tường ngoài giáp môi trường xung quanh như giai đoạn này, chủ đầu tư sẽ chỉ tính 50% cho cư dân và 50% còn lại là qui mô sử dụng chung.

Về căn cứ tính, chủ đầu tư cho biết, theo Khoản 2, Điều 101 Luật Nhà ở năm 2014 quy định, “khi tính qui mô ban công thì tính tất cả qui mô sàn”, tức là tính từ mép ngoài của gờ tường ban công. Trong khi đây, theo định nghĩa về ban công và lô gia thì ban công có hai hoặc ba mặt giáp giới môi trường xung quanh, còn lô gia có 1 mặt giáp giới môi trường xung quanh. Vì vậy, chủ đầu tư xác định 1 vàih tính qui mô của lô gia là “đối có mặt giáp môi trường xung quanh của lô gia thì tính từ mép ngoài” là bám sát theo quy định của luật.

Cần có luật riêng về quản lý hoạt động nhà chung cư

Đánh giá về 1 vài tranh chấp về qui mô căn hộ cao tầng thời gian gần đây, 1 vài chuyên gia cho rằng, mô hình phát triển nhà ở chung cư ở 1 vài thành thị càng ngày càng tăng cao. Mô hình này được coi là xu hướng phát triển tất yếu ở khu vực thành thị, đặc thù là 1 vài thành thị lớn. Song, cộng có số 1 vài tòa nhà đưa vào sử dụng, hoạt động ngày 1 nhiều thì lượng xung đột, tranh chấp ở 1 vài chung cư cũng tăng lên, đặc thù là các xung đột xoay quanh 1 vài vấn đề luật pháp chưa quy định cụ thể.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và phân khúc BDS, Bộ Xây dựng cũng cho biết, trong 1 số vấn đề cực kỳ cụ thể luật chưa điều chỉnh hết thì 1 trong các tiêu chuẩn để điều chỉnh là 1 vài bên phải thỏa thuận về vấn đề đây. Giữa chủ đầu tư và cư dân đều phải có trách nhiệm, nghĩa vụ và ích lợi ngang nhau… Trong hiện trạng thành thị hóa giai đoạn này việc phát triển nhà chung cư là tất yếu vì vậy Bộ Xây dựng đã tính đến khả năng nghiên cứu kỹ 1 luật riêng về quản lý hoạt động nhà chung cư.

Trong báo cáo mới nhất gửi Thủ tướng Chính phủ về hiện trạng cư dân khiếu nại và phản đối chủ đầu tư ở 1 vài dự án BDS, Bộ Xây dựng cũng cho biết việc xảy ra 1 vài tranh chấp, khiếu nại giữa 1 vài bên (chủ đầu tư, cư dân, ban quản trị, đơn vị quản lý hoạt động) thời gian qua chủ yếu do 1 số quy định pháp lý về quản lý, sử dụng nhà chung cư như 1 vàih tính qui mô căn hộ cao tầng, qui mô lô gia, hộp kỹ thuật, qui mô chung – riêng… chưa đủ rõ; quy định 1 vài chế tài xử phạt 1 vài hành vi vi phạm chưa thích hợp có đề nghị quản lý.

Bên cạnh đây, 1 trong các lý do là hiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh 1 vài quan hệ liên quan đến nhà chung cư là quá chậm, chưa bắt kịp sự phát triển của nhà chung cư… Thực trạng trên dẫn đến 1 vài tranh chấp, mâu thuẫn ở 1 vài chung cư vẫn chưa thể đi đến hồi kết và tiếp tục tăng lên.

Trước đây, Chính phủ đã đề nghị Bộ Xây dựng tổng hợp các nội dung khiếu nại của dân cư ở 1 vài dự án nhà ở đối có chủ đầu tư. Đây là cơ sở nhằm rà soát lại quy định của pháp luật có liên quan để kiến nghị 1 vài cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung 1 vài quy định không còn thích hợp và giải đáp 1 vài cơ quan liên quan giải quyết 1 vài vụ khiếu nại và phản đối chủ đầu tư ở 1 vài dự án.

Lời giải nào cho bài toán tranh chấp qui mô căn hộ cao tầngTìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net