TPHCM: Soi “miếng bánh” nhà ở giá rẻ cuối năm

Nhiều công ty địa ốc ở TP.HCM đã và đang lên kế hoạch “lách qua khe cửa hẹp” bằng nhữngh tung ra phân khúc 1 số dự án nhà ở hạng C, địa điểm không nhữngh quá xa khu trung tâm thành thị.

Theo số liệu thống kê từ DKRA, từ giữa năm 2017 đến nay, phân khúc căn hộ chung cư hạng C có sự sụt giảm mạnh và luôn bị áp đảo bởi căn hộ chung cư hạng A, B. Thậm chí, có những tháng, căn hộ chung cư hạng C không có nguồn cung mới. Nếu như nguồn cung căn hộ chung cư hạng C chiếm 32% trên phân khúc trong quý 1, 29% trong quý 2 thì sang quý 3 nguồn cung ghi nhận bằng 0%.

Theo quan sát, tình hình khan hiếm căn hộ chung cư hạng C có thể kéo dài sang những tháng thứ hai của năm 2018. Cùng có sự sụt giảm nguồn cung, địa điểm phân bố căn hộ chung cư hạng C cũng đang có sự dịch chuyển ra những quận vùng ven do quỹ đất ở những quận trung tâm khan hiếm.

“Ở thời điểm năm 2016-2017, căn hộ chung cư hạng C có thể được tìm mua ở quận 8, quận 9… Tuy nhiên, GĐ này, những dự án căn hộ chung cư hạng C đều tập trung ở 1 số khu vực ngoại thành như quận 12, Nhà Bè, Bình Tân, Bình Chánh… có hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông chưa mấy đồng bộ. Bên cạnh đó, nhiều dự án căn hộ chung cư hạng C cũng được phân tích là kém quyến rũ do những nhân tố như chất lượng sản phẩm, tiện ích nội khu, quản trị chung cư, chính sách phân phối hàng phân phối hàng, nguồn vốn hỗ trợ mua nhà còn hạn chế”, ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam, nhận định.

Theo ý kiến từ 1 số nhà đầu tư địa ốc, dao động 2 năm trước đó, căn hộ chung cư giá rẻ được ngầm hiểu là mức giá dưới 1 tỷ đồng/căn, thì nay mức giá đã tăng lên trên dưới 1,5 – 1,8 tỷ đồng. Lý giải về điều này, những chuyên gia cho rằng có 3 lý do chính. Thứ nhất, nhân tố lạm phát cùng dồn qua những năm. Thứ hai, nhiều công ty tranh thủ khi phân khúc tốt để bung hàng giá cao, tối ưu lợi nhuận, nên hàng giá rẻ sẽ ít. Thứ ba, kỳ vọng về lợi nhuận của công ty khi phân khúc tốt cũng cao hơn, nên mức giá phân phối ra sẽ cao hơn thời điểm phân khúc trầm lắng.

“Nhà giá rẻ GĐ này đã không còn rẻ nữa, bởi nhu cầu thực về nhà ở của người dân còn rất lớn. Tuy nhiên, mức giá phân phối căn hộ chung cư đang vượt tầm khả năng chi trả của nhiều bạn. Đối có công ty, khi mọi kinh phí chẳng thể cắt giảm, nhữngh duy nhất để hạ giá phân phối là giảm diện tích căn hộ chung cư. Do vậy, để giải quyết bài toán này phải bắt đầu từ cơ chế, chính sách phân phối hàng và hành lang pháp lý”, 1 nhà đầu tư địa ốc ở quận 8, chia sẻ.

Còn theo ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, căn hộ chung cư trên dưới 2 tỷ đồng từng là phân khúc chủ lực về nguồn cung trên phân khúc TP.HCM, nhưng dao động hơn 1 năm trở lại đó, việc tìm mua căn hộ chung cư ở mức giá này, đang càng ngày càng phát triển thành gặp khó, có bạn có nhu cầu thực về nhà ở.

Theo ông Phúc, do quỹ đất để phát triển dự án càng ngày càng khan hiếm, cùng có giá đất tăng cao đã khiến kinh phí đầu vào của 1 dự án tăng thêm. Thêm vào đó là những nhân tố như thủ tục hành chính cho 1 dự án kéo dài, chưa có sự ổn định việc đóng tiền sử dụng đất, kinh phí lãi vay tăng… đã khiến những dự án nhà giá thấp vốn có mật độ lợi nhuận thấp đã càng ngày càng khan hiếm hơn.

Bên cạnh đó, quy định pháp luật liên quan đến đầu tư- kinh doanh bất động sản càng ngày càng nghiêm ngặt, tuy nhiên thời gian qua vẫn còn không ít bạn khổ sở vì chủ đầu tư làm ăn không đàng hoàng. Chính vì vậy những chủ đầu tư đã khẳng định danh tiếng qua những dự án thực ở luôn được bạn đón nhận. Chính vì vậy, nhiều dự án của những chủ đầu tư như Thái Bảo, Him Lam, Hưng Thịnh, Intresco, Phú Đông Group… khi đưa ra phân khúc chỉ 1 thời gian ngắn đã hết hàng.

Theo nghiên cứu kỹ, từ nay đến trước tết Nguyên đán, nhiều công ty địa ốc ở TP.HCM đã và đang lên kế hoạch “lách qua khe cửa hẹp” bằng nhữngh tung ra phân khúc 1 số dự án nhà ở hạng C, địa điểm không nhữngh quá xa khu trung tâm thành thị.

Chẳng hạn, Công ty Nhà Mơ sắp đưa ra phân khúc dự án Dream Home Riverside, tọa lạc trên 2 mặt các con phố các con phố lớn Nguyễn Văn Linh – Phạm Thế Hiển, mức giá chỉ từ 1,2 tỷ/căn. Nằm trên trục các con phố huyết mạch kết nối có Quốc lộ 13, tuyến các con phố đầu mối của mạng lưới giao thông huyết mạch vùng kinh tế trung tâm phía Đông TP.HCM, dự án Vista Riverside cũng có mức giá khá quyến rũ bạn trong thời gian tới dao động 20 triệu đồng/m2.

Theo khảo sát trên phân khúc GĐ này, mức giá căn hộ chung cư trên dưới 1 tỷ đồng/căn đang càng ngày càng khan hiếm. Chính vì vậy, việc dự án đưa ra mức giá thấp trong GĐ đầu chính là thời cơ lớn để bạn mua để ở hoặc đầu tư có nhiều lợi thế khi tiếp cận sớm.

Ngoài hai dự án trên, thời gian tới Phú Đông Group sẽ phát triển thêm 2 dự án dành cho giới trẻ ở địa bàn quận Thủ Đức. Mức giá căn hộ chung cư 1-2 tỷ đồng sẽ công bố phân khúc cuối năm nay. Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long cho biết sẽ chính thức mở phân phối sản phẩm dự án căn hộ chung cư thuộc quận Thủ Đức trong những tháng tới. Đây là dự án có địa điểm khá đắc địa mặt các con phố các con phố Phạm Văn Đồng có diện tích 518 căn hộ chung cư…

Theo nhận định của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), 2018 – 2019 sẽ là năm bản lề để phân khúc bất động sản tăng trưởng vượt bậc. Đặc biệt, phân khúc sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc có giá vừa túi tiền, cung cấp nhu cầu thật của phần lớn người có lương trung bình, người có lương thấp thành thị. Căn hộ vừa túi tiền chủ yếu là căn hộ chung cư 1-2 phòng ngủ, cung không đủ cầu và vẫn là phân khúc chủ đạo trong thời gian tới. Do đó nhiều công ty đang tìm nhữngh hạ giá phân phối căn hộ chung cư cấp cao để tính thanh khoản cao hơn.

Hiện TP.HCM cũng đang nghiên cứu kỹ chuyển mục đích sử dụng dao động 1/3 quỹ đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, đất thành thị; thi công thành thị thông minh; chuyển hướng phát triển về khu vực cao phía Tây, Tây Bắc; đồng thời tập trung phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, ưu tiên những tuyến hướng về những quận vùng ven, trước hết là các con phố sá, cầu cạn trên cao, những tuyến metro, các con phố sắt, xe buýt chất lượng cao, buýt các con phố sông… nhằm tạo ra thời cơ cho công ty đầu tư, phát triển phân khúc bất động sản cả trong trung và dài hạn.

“Và chính sự nhữngh tân trong quy hoạch của TP.HCM đã kéo theo chuyển dịch địa bàn của những dự án bất động sản ra khỏi trung tâm, hướng tới những khu vực ven đô có nhiều không gian, diện tích thuận lợi cho việc thi công những sản phẩm thân thiện có môi trường, cung cấp nhu cầu đang rất lớn về những căn hộ chung cư bậc trung”, ông Châu cho biết thêm.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net