TPHCM: Giá nhà đất tăng chóng mặt, “cò” đất làm loạn

Thời gian gần đây, giá đất nền ở 1 số khu vực ngoại thành và vùng ven trọng điểm TPHCM có tốc độ tăng phi mã, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho phân khúc và người tiêu dùng.

Đất vùng ven tăng giá chóng mặt

Theo báo cáo tình hình phân khúc BDS trong hai quý vừa qua của 1 số doanh nghiệp nghiên cứu kỹ phân khúc, khu Đông TPHCM gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức đang là tâm điểm của phân khúc BDS trong phân khúc đất nền. Tại đây, mật độ tiêu thụ đất nền phân lô đạt tới 100%. Giá đất liên tục tăng dao động 5 – 10% so có quý trước, riêng khu vực quận 2 tăng 15 – 20%. Theo tài liệu phóng viên ghi nhận được, ở quận 9, khu vực cảng Phú Hữu, giá đất nền trong 1 tháng gần đây cũng đã tăng từ 24-25 triệu/m2 lên 30-35 triệu đồng/m2. Tại khu vực Long Phước, giá nhà phố cũng tăng chóng mặt từ 600-700 triệu đồng/căn lên 1 tỷ đồng/căn chỉ trong 1 tháng qua.

Một số dự án đất nền hiện đang thi công hạ tầng và chưa có giấy chủ quyền (sổ đỏ) nằm trên một số con phố Tam Đa, một sốh đây 1 tuần được chào có giá 16,5 triệu đồng/m2 thì nay đã được đẩy lên 18,5 đến 19 triệu đồng/m2. Một số dự án nằm trên một số con phố Nguyễn Duy Trinh, quận 9 hiện đã có sổ đỏ mới được chào có giá 25 triệu đồng/m2 thì nay được đẩy lên 40-50 triệu đồng/m2. Theo tài liệu ghi nhận được từ 1 số nhân viên môi giới ở khu vực quận 9, giá nhà đất tăng thường ngày, hàng giờ, nay nhận cọc mai sang tên đã lời được mấy chục triệu đồng.

Không chỉ TPHCM, giá đất ở một số tỉnh kế bên cũng sốt nóng không kém. Cụ thể, ở TP Biên Hòa (Đồng Nai), tin tức về giá nhà, đất được bàn tán khắp nơi, tài liệu rao phân phối nhà đất được treo dày đặc trên một số cột điện, bờ tường. Lãnh đạo 1 doanh nghiệp BDS nhận xét, hiện phân khúc BDS đang phát triển mạnh ở TPHCM và một số tỉnh thành kế bên như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An… Ăn theo đây là sự xuất hiện của vô vàn doanh nghiệp BDS, nhất là một số doanh nghiệp môi giới. Nhiều doanh nghiệp có vài ba nhân viên, không được đào tạo, không được quản lý tốt nên đi lừa đảo khắp nơi.

Giám đốc 1 doanh nghiệp địa ốc cho biết: “Để xảy ra hiện trạng nở rộ lừa đảo thời gian qua do có quá nhiều sàn môi giới ra đời. Ngay cả doanh nghiệp tôi, nhiều nhân viên mới làm một số năm cũng ra mở sàn giao dịch, nhưng chỉ được 1 thời gian ngắn là giải thể xin về lại. Một số nhân viên khác mở sàn gặp khó thì làm liều làm bậy. Do không có sự giám sát, hậu kiểm trong khâu thực thi pháp luật”, ông này nói.

Chính quyền vào cuộc

Trước việc cơn sốt đất lan rộng, lôi kéo nhiều nhà đầu tư lao theo, khiến nhiều ý kiến lo ngại về nguy cơ bong bóng BDS cũng như gặp rủi ro do hiện trạng cò đất lừa phân phối dự án ảo. “Giá đất tăng nóng thời gian qua không phản ánh đúng giá trị thật. Nhiều lô đất chỉ là đất nông nghiệp, đất vườn đang bỏ hoang và nằm ở các vùng rất hẻo lánh không có giá thị thương mại nhưng tăng vùn vụt do hiện trạng mua đất như mua rau, mua bất chấp của giới đầu tư. Đất tăng giá chủ yếu do đầu nậu giao dịch qua lại có nhau. Vì là đầu cơ, đầu nậu nên họ đẩy giá phân phối kiếm chênh lệch, lướt sóng chứ không có nhu cầu để đầu tư dài hạn”, giám đốc 1 doanh nghiệp môi giới địa ốc cho hay.

Cũng chính lo ngại này, nhiều địa phương đã có động thái siết lại phân khúc BDS như hạn chế phân lô phân phối nền, thanh kiểm tra một số dự án, dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thậm chí tạm dừng cho giao dịch quyền sử dụng đất vì nguy cơ cơn sốt đất giai đoạn này là sốt ảo.

Tại TPHCM, UBND TP nhận định trên địa bàn TP có hiện tượng một số nhà đầu cơ thao túng và tài liệu sai lệch dự án BDS rồi đẩy giá, khai thác nhân tố tâm lý giao dịch để hưởng chênh lệch, dẫn đến giá trị giao dịch một số loại BDS này tăng đột biến, có nơi tăng đến 70% so có cộng kỳ năm ngoái. Chính vì vậy, UBND TP đã đề nghị Công an TPHCM phối hợp một số quận huyện xử lý các người đưa tài liệu sai lệch về một số dự án BDS, hạ tầng kỹ thuật để thổi giá nhà đất hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch. Động thái này được đô thị đưa ra nhằm ổn định tình hình sốt đất ảo trên địa bàn, không để xảy ra hiện trạng bong bóng BDS.

Theo tài liệu ghi nhận được từ 1 số nhân viên môi giới ở khu vực quận 9 TPHCM, giá nhà đất tăng thường ngày, hàng giờ, nay nhận cọc mai sang tên đã lời được mấy chục triệu đồng.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net