TPHCM chuyển đổi 26.000ha đất nông nghiệp: Thị trường bất động sản sẽ có biến động

Các khu vực cho chuyển đổi có thể nhắc đến là: thị trấn Tân Túc, vì hiện đang phát triển thành thị; tiếp đó là 1 vài xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Tân Kiên, Tân Nhựt…

Trong việc chuyển đổi 26.000ha đất nông nghiệp trên địa bàn TPHCM, huyện Bình Chánh có tổng diện tích chuyển đổi nhiều nhất – gần 7.000ha. Trao đổi có phóng viên Báo SGGP, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết bên cạnh các sự thuận lợi tích cực cho kinh tế – xã hội địa phương, thì phân khúc BĐS cũng sẽ biến động khi thực hiện chủ trương này.

* PHÓNG VIÊN: Thưa ông, ông phân tích thuận lợi như thế nào cho sự phát triển của huyện khi Bình Chánh đứng đầu 1 vài địa phương có tổng diện tích đất được chuyển đổi từ nông nghiệp sang 1 vài loại hình khác?

– Ông NGUYỄN VĂN HỒNG: Chúng tôi cũng chỉ mới biết được việc Thủ tướng Chính phủ cho phép TPHCM được chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000ha đất – từ nông nghiệp sang dịch vụ, công nghiệp, thành thị – ở kỳ họp HĐND TPHCM vừa qua. Hiện nay, huyện đang chờ triển khai của TP.

Theo quy hoạch từ nay đến năm 2020, huyện Bình Chánh chỉ còn giữ lại 6.000ha đất nông nghiệp, đến năm 2025 thì chỉ còn giữ lại 350ha đất chuyên trồng lúa ở xã Tân Nhựt để chắc chắn an ninh lương thực.

Chủ trương cho phép chuyển từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để phục vụ cho sản xuất và nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội là điều kiện cực kỳ thuận lợi, giúp cho Bình Chánh phát triển theo hướng thích hợp có tình hình của địa phương.

Mặt khác, việc chuyển từ đất nông nghiệp lên sản xuất kinh doanh, hoặc đất ở, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ổn định chỗ ở trong 1 vài khu thành thị.

TPHCM chuyển đổi 26.000ha đất nông nghiệp: Thị trường BĐS sẽ có biến động - Ảnh 1.

Đất nông nghiệp ở xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh. Ảnh: CAO THĂNG

Tiếp đó, huyện có nhiều dự án đã và đang triển khai, nếu được chuyển đổi bởi thế thì công tác bồi thường sẽ thuận lợi hơn. Bởi vì, giai đoạn này 1 vài dự án triển khai trên địa bàn đều có người dân khiếu nại kéo dài về công tác bồi thường đối có phần đất nông nghiệp.

Theo cá nhân tôi, việc chuyển đổi cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, 1 mặt khảo sát, mặt khác là tuyên truyền, công khai trong nhân dân, để người dân hiểu chủ trương, chính sách bán hàng đúng đắn của Đảng và Nhà nước, tránh hiện trạng thắc mắc vì nguyên nhân gì mà chuyển chỗ này mà không chuyển chỗ khác…

Nói chung, đó là phương án rất tốt cho huyện trước mắt cũng như về lâu dài sau này. Nếu được, chúng tôi sẽ áp dụng khảo sát 1 vài khu vực đã phát triển để kiến nghị TP và 1 vài sở ngành có hướng chuyển đổi cho thích hợp.

* Nếu được đề xuất, dựa trên hiện trạng của huyện thì ở các xã nào, khu vực nào sẽ được chuyển đất nông nghiệp sang 1 vài loại hình khác nhiều nhất?

– Thật ra cái này cũng chuẩn bị thôi, bởi vì đó là vấn đề cực kỳ nhạy cảm. Theo tôi, 1 vài khu vực cho chuyển đổi có thể nhắc đến là: thị trấn Tân Túc, vì hiện đang phát triển thành thị; tiếp đó là 1 vài xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Tân Kiên, Tân Nhựt.

Nói chung là 1 vài xã có tốc độ thành thị hóa nhanh, trên nền quy hoạch còn giữ là đất nông nghiệp nhưng thực ở đã phát triển sang thành thị ở rồi. Xã Bình Hưng và xã Phong Phú mặc dù đã phát triển thành thị nhưng đang vướng công tác bồi thường.

Lý do, quy hoạch cũ vẫn giữ là đất nông nghiệp của dân nhưng thực ở là phát triển khu dân cư thành thị, nay có chủ trương chuyển đổi này thì gặp khó trên sẽ được tháo gỡ.

Bởi vì, 1 vàih làm lâu nay là chủ đầu tư đền bù cho người dân đất nông nghiệp, rồi sau đó tính nghĩa vụ thuế có Nhà nước khi chuyển sang đất ở; còn bây giờ cho người dân chuyển lên đất ở trước, rồi họ đóng thuế cho Nhà nước, sau đó chủ đầu tư cũng bồi thường lại có giá đó.

Cách làm này, người dân sẽ dễ chịu hơn so có việc để đất nông nghiệp và bồi thường. Về bản chất giá đền bù vẫn như nhau, Nhà nước không bị thất thoát ngân sách.

* Việc cho chuyển đổi đất nông nghiệp sẽ tác động như thế nào đối có kiến nghị lâu nay của huyện về việc chuyển địa phương thành quận? Sẽ khống chế ra sao việc thi công không phép, sai phép trên đất nông nghiệp, vì huyện Bình Chánh luôn là điểm nóng về vấn đề này?

– Trước đó chúng tôi xin chuyển lên thành quận nhằm có bộ máy quản lý thích hợp và tốt hơn trước tốc độ thành thị hóa mau chóng của huyện, dân số bị quá tải, thi công sai phép, trái phép tràn lan nhưng kiểm soát gặp khó.

Tuy nhiên, huyện lại bị vướng 2 tiêu chí, đó là hộ nghèo nhiều, lương của người dân còn thấp. Khi được chuyển đổi đất nông nghiệp thì kinh tế phát triển, dẫn đến lương của người dân tăng lên, từng bước giảm hộ nghèo.

Như vậy, triển khai chủ trương này sẽ được rất lớn cho huyện Bình Chánh trong việc giải quyết nhà ở cho nhân dân, vì đó là nhu cầu rất lớn, việc cấp phép và quản lý thi công theo quy hoạch sẽ ổn định, xóa bỏ việc thi công không phép, sai phép.

Tiếp đó, kinh tế – xã hội của huyện sẽ phát triển nhanh hơn, là nhân tố để giúp cho huyện Bình Chánh đủ điều kiện để xin thành lập quận hoặc đô thị trực thuộc TPHCM.

Xin nói thêm, Công an huyện mới mở bán, dân số huyện đã tăng lên thành 680.000 người, tăng thêm 50.000 người so có năm ngoái, nếu không có hình thức quản lý thích hợp thì sẽ là sức ép rất lớn cho huyện.

* Theo tiên liệu của ông, việc cho chuyển đổi đất nông nghiệp bởi thế sẽ ảnh hưởng như thế nào đến phân khúc BĐS trên địa bàn huyện?

– Chắc chắn có khoảng về giá đất. Trong quá trình triển khai chuyển đổi đất nông nghiệp, cần có biện pháp nhằm ngăn chặn việc chuyển nhượng, đẩy giá nhà đất tăng cao dẫn đến sốt đất của 1 vài đầu nậu; không thổi phồng bong bóng BĐS, làm ảnh hưởng đến 1 vài dự án khác trên địa bàn cũng như tác động không tốt đến phân khúc BĐS của TPHCM.

Chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp: Dân sẽ được lợi!Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net