TP HCM vẫn chưa giải tỏa được chợ Tôn Thất Đạm

Việc giải tỏa chợ Tôn Thất Đạm (quận 1, TP HCM) còn nhiều vướng mắc, chưa thực hiện được theo kế hoạch thành thị giao – ông Lưu Trung Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận 1 cho biết.

Theo ông Hòa, trên địa bàn quận 1 hiện có 5 chợ truyền thống và 3 chợ tạm. Trong 3 chợ tạm không đủ điều kiện tồn ở, thuộc diện phải chấm dứt làm việc thì chợ Tôn Thất Đạm đã có văn bản chỉ đạo của UBND TP HCM phải giải tỏa, chấm dứt làm việc sau Tết Nguyên đán 2017. Tuy nhiên, đến nay việc giải tỏa chợ vẫn chưa thực hiện được do vướng về quy định hỗ trợ di dời cải tạo chợ.

TP HCM vẫn chưa giải tỏa được chợ Tôn Thất Đạm - Ảnh 1.

Một góc chợ Tôn Thất Đạm ở khu vực ngã tư những con phố Hàm Nghi – Tôn Thất Đạm. Ảnh: TTO.

“Từ năm 2007, thành thị có Quyết định 06 về di dời cải tạo chợ. Theo Quyết định này, khi chấm dứt làm việc chợ, những hộ kinh doanh sẽ được hỗ trợ 30% lợi nhuận của 1 năm sau thuế. Tuy nhiên, những hộ kinh doanh ở chợ Tôn Thất Đạm đang đâyng thuế khoán trên doanh thu nên không xác định được lợi nhuận để tính hỗ trợ.

Ngoài ra, chọn lọc này ra đời đã 11 năm, 1 số điều khoản không còn thích hợp có thực ở của quận 1 nên rất khó thực hiện. UBND quận 1 đã có kiến nghị UBND TP giao Sở Tài chính, Sở Công Thương tính toán trên cơ sở khảo sát thực ở tình hình chợ ở quận 1 để sửa Quyết định 06 theo hướng hỗ trợ giá thành di dời chợ theo tỉ lệ % trên doanh thu” – ông Hòa cho biết.

Việc giải tỏa chợ còn gặp khó do quận 1 không có mặt bằng để tái bố trí cho tiểu thương kinh doanh. UBND quận 1 đã phối hợp có Sở Công Thương ra mắt 1 số chợ còn trống mặt bằng cho tiểu thương chợ Tôn Thất Đạm khảo sát, sắp xếp thuê vị trí buôn bán mới.

Chợ Tôn Thất Đạm có hơn 200 hộ, sạp kinh doanh, nằm hoàn toàn trên lòng những con phố Tôn Thất Đạm, kinh doanh những ngành hàng gồm thực phẩm, ăn uống, thời trang… Trong đây, hơn 90% hộ kinh doanh có mức doanh thu trên 1 tỉ đồng/năm, còn lại dưới 100 triệu đồng/năm.

Không riêng quận 1 mà đa số những quận huyện đang gặp gặp khó trong việc giải tỏa chợ tạm. Trừ chợ Tôn Thất Đạm thuộc diện phải giải tỏa theo chọn lọc của UBND TP HCM, dao động vài chục chợ tạm còn lại trên địa bàn TP HCM đang được tạm duy trì làm việc, chờ thực hiện chỉnh trang thành thị sẽ kết hợp giải tỏa trả mặt bằng.

Vì sao giải đáp quốc tế yêu cầu giải tỏa sân golf Tân Sơn Nhất?

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *