Tp.HCM và Hà Nội muốn sớm giao đất cho nhà đầu tư ở dự án BT

Cả Tp.HCM và Hà Nội đều muốn Bộ Kế hoạch và Đầu tư tìm 1 vàih tháo gỡ cho địa phương được sử dụng quỹ đất để chi trả cho 1 vài nhà đầu tư thực hiện dự án BT…

Đây là 1 trong các vấn đề được lãnh đạo UBND đô thị Hà Nội và Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM và nêu ở Hội nghị trực tuyến phân tích tình hình phát triển kinh tế – xã hội năm 2018 và thi công kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2019 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức sáng 24/9.

Trình bày gặp khó có Bộ Kế hoạch và Đầu tư về vấn đề đầu tư công, ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM, cho biết, Tp.HCM đã bố trí vốn đầu tư công 135.000 tỷ đồng và thông qua kế hoạch huy động thêm 171.000 tỷ đồng, tuy nhiên không đủ. Một trong các kênh huy động vốn là phương thức đối tác công tư – PPP.

Bài toán khó nhất có địa phương trong 1 vài dự án đổi đất lấy hạ tầng – BT chính là làm thế nào để thực hiện chi trả đất cho nhà đầu tư, cụ thể như làm việc mua bán đất, đấu giá đất. Vấn đề này vẫn chưa có giải đáp cụ thể, bởi thế địa phương không ứng dụng được, làm ảnh hưởng đến 1 vài dự án thực hiện theo phương thức này.

“Địa phương muốn giao sớm đất cho nhà đầu tư ở dự án đổi đất lấy hạ tầng theo phương thức BT. Tuy nhiên có nhiều vướng gặp khó về giải ngân vốn đầu tư công của Nhà nước ở 1 vài dự án này. Trong khi đây, Tp.HCM đã là chiếc áo quá chật, cần có cơ chế để phát triển 1 vài vùng ven tiên tiến và đúng quy hoạch hơn”, ông Anh nói.

Do đây, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM kiến nghị Bộ cần có kịch bản, mô hình phát triển cho địa phương khi thực hiện Luật Quy hoạch. Cụ thể, Tp.HCM cần có xu hướng và có điều tra cụ thể xu hướng phát triển quy hoạch của đô thị trong tương lai. Thành phố rất mong nhận được 1 vài dữ liệu, chia sẻ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ông Ngọc Anh cũng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư ủng hộ 1 vài dự án đầu tư công, dự án nhóm A, 1 vài đường sắt số 1 và số 2… Bộ này sớm đã đi vào hoạt động thủ tục để báo cáo 1 vài dự án trên lên Bộ Chính trị thông qua.

Cũng liên quan đến việc chi trả bằng đất đai có 1 vài dự án BT, Phó chủ tịch UBND đô thị Hà Nội Nguyễn Doãn Toản mong muốn Bộ Kế hoạch và Đầu tư tìm 1 vàih tháo gỡ. Hiện, việc chi trả bằng đất cho 1 vài dự án BT đang bị dừng lại. Ông Toản cho biết Bộ Tài chính đã đề nghị UBND đô thị Hà Nội rà soát việc chấp thuận chủ trương sử dụng tài sản công (quỹ đất) để chi trả cho nhà đầu tư dự án BT.

“Dừng ngày nào thì 1 vài chủ đầu tư tính lãi ngày đây. Trong khi đây chúng tôi dự kiến đất đai rồi, nếu giao sớm ngang giá thì giảm lãi suất, tăng hiệu quả đầu tư”, ông Toản nói.

Trước đây, Bộ Tài chính đã có công văn đề nghị UBND đô thị Hà Nội rà soát việc chấp thuận chủ trương sử dụng tài sản công (quỹ đất) để chi trả cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT để bảo đảm thích hợp có quy định của pháp luật và ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ.

Chỉ đạo này được đưa ra sau khi UBND đô thị Hà Nội chọn lọc chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 5 dự án về hạ tầng giao thông theo hình thức BT, chi trả bằng quỹ đất cho 1 vài nhà đầu tư gây nhiều xôn xao trong dư luận.

Cùng có Hà Nội, Bộ Tài chính cũng đánh công văn gửi 1 vài Bộ, ngành, UBND 1 vài tỉnh, thành trực thuộc Trung ương đề nghị, kể từ ngày 1/1/2018 tạm dừng việc tham khảo, chọn lọc sử dụng tài sản công (đất đai) để chi trả cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư theo hình thức thi công – chuyển giao (BT) cho đến khi Nghị định của Chính phủ quy định về nội dung này có hiệu lực thi hành.

Vào tháng 10/2017, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để chi trả cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư thi công công trình theo hình thức hợp đồng BT. Đến nay, văn bản này chưa được ban hành và trong thời gian đây, việc đổi đất lấy hạ tầng sẽ dừng thực hiện.

Dừng dự án BT, không đổi đất giá “bèo”Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net