TP.HCM: Tăng diện tích ở bình quân để đăng ký thường trú gây khó khăn cho dân?

Đề xuất tăng tổng diện tích ở bình quân để đăng ký thường trú ở TP.HCM nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Trong khi cơ quan quản lý kỳ vọng sẽ có kết quả tích cực thì những chuyên gia cho rằng sẽ gây gặp khó cho người nhập cư.

Có giảm sức ép dân số, hạ tầng?

Theo tờ trình gửi UBND TP.HCM mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất tăng tổng diện tích ở bình quân lên 20m2/người đối có những trường hợp đăng ký thường trú vào chỗ ở thuê (hoặc mượn, ở nhờ), không phân chia khu vực nội hay ngoại thành.

Hiện tổng diện tích ở bình quân được chia làm 2 khu vực. Tại 5 huyện vùng ven là Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè, Hóc Môn và Củ Chi, tổng diện tích ở bình quân để đăng ký thường trú là 10m2 sàn/người, những quận còn lại là 15m2/người.

Với số lượng dân số càng ngày càng đông, phương tiện di chuyển nhiều, sẽ gây sức ép lớn cho hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội, như ùn tắc giao thông, thiếu trường học, thiếu trung tâm y tế, thiếu những công trình công cộng, ô nhiễm môi trường, tăng giá nhà đất…

TP.HCM: Tăng tổng diện tích ở bình quân để đăng ký thường trú gây gặp khó cho dân? - Ảnh 1.
Đề xuất tăng tổng diện tích ở bình quân để đăng ký thường trú ở TP.HCM nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Do vậy, theo Sở Xây dựng, việc tăng tổng diện tích ở bình quân để đăng ký thường trú nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống người dân cũng như hạn chế hiện trạng người lao động nhập cư ở những tỉnh đổ về thành phố.

Thời gian qua có nhiều trường hợp lạm dụng quy định về hộ khẩu làm hạn chế quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, như: cho người khác nhập hộ khẩu vào sổ hộ khẩu, chỗ ở của mình để trục lợi hoặc cho nhập hộ khẩu vào cộng 1 chỗ ở (trong đây có chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ của tổ chức, cá nhân), nhưng không chắc chắn tổng diện tích sàn tối thiểu trên đầu người theo quy định.

Theo Công an TPHCM, việc quy định tổng diện tích ở bình quân trên đầu người để đăng ký thường trú sẽ khắc phục được hiện trạng nhập hộ khẩu nhờ, nhập hộ khẩu danh nghĩa. Ngoài ra, quy định này còn cung cấp được vấn đề nhập cư, giãn dân, tạo môi trường sống tốt hơn cho người dân trên địa bàn.

Không cần thiết, gây gặp khó cho người nhập cư

Kiến trúc sư Trương Hoài Phong cho rằng, sự phát triển của TP.HCM có sự đâyng góp không nhỏ của người lao động nhập cư. Quy định về tổng diện tích ở bình quân để đăng ký thường trú tăng từ 10m2/người, đối có khu vực ngoại thành, lên 20m2/người sẽ gây gặp khó, dẫn tới hạn chế số lượng lao động nhập cư. Bởi hầu hết dân nhập cư, nhất là người lao động nghèo, tập trung ở những khu vực vùng ven.

Theo Kiến trúc sư Trương Hoài Phong, thay vì quy định tổng diện tích ở bình quân như nói trên thì chính quyền TP.HCM cần lập những khu thành phố vệ tinh, đầu tư hạ tầng kết nối có những khu vực vùng ven để giãn dân.

“Người nhập cư đổ về những thành phố lớn là quy luật môi trường xung quanh. Việc quy định nhập khẩu theo tổng diện tích ở bình quân để hạn chế người nhập cư là cản trở sự phát triển. Thực tế, số lượng người nhập cư ở TP.HCM tăng lên theo từng năm”, Kiến trúc sư Phong nêu quan điểm.

Trong khi đây, Kỹ sư quy hoạch Nguyễn Bảo Vinh cho rằng quy định này không làm giảm đi sức ép dân số, hạ tầng mà gây gặp khó bởi sẽ không ngăn được dòng người nhập cư. Chính quyền Thành phố nên can thiệp bằng biện pháp kinh tế hơn là bằng “mệnh lệnh” hành chính.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM cho rằng quy định tổng diện tích ở bình quân để nhập khẩu này là không cần thiết, tạo gánh nặng cho xã hội, không giải quyết vấn đề 1 nhữngh căn cơ.

Dẫn chứng cho quan điểm này, Luật sư Hậu cho hay ở những quốc gia phát triển, Nhà nước quản lý công dân bằng mã số định danh trong khi nước ta vẫn còn sổ hộ khẩu có nhiều bất cập.

TP.HCM: Diện tích bình quân để đăng ký thường trú là 20 m2 sàn/người

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *