TP.HCM ra “tối hậu thư” cho hàng loạt dự án chậm triển khai đến hết quý 3/2018

TP.HCM đang đề nghị các sơ ngành áp dụng rà soát, tham khảo thu hồi các dự án treo trên địa bàn TP.HCM nhằm tránh xảy ra hiện trạng phân lô phân phối nền phá vỡ quy hoạch.

Tại kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM khóa IX đang diễn ra, HĐND đã báo cáo kết quả giám sát việc quản lý sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn TP.HCM. Theo đây, từ năm 2012 đến tháng 11/2017, UBND TP.HCM đã rà soát 1.269 dự án có tổng quy mô 18.930 ha đất, đã xử lý điều chỉnh cắt giảm quy mô, quy mô 10 dự án có tổng quy mô cắt giảm 33,84 ha.

Ngoài ra, Thành phố cũng đã hủy bỏ, chấm dứt văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và thu hồi, hủy bỏ chọn lọc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất của 577 dự án (chiếm mật độ 45,5%), có tổng quy mô là 5.915 ha đất.

Hiện nay, TP.HCM vẫn còn 927,4 ha đất chưa sử dụng, 13.930 căn hộ cao tầng và nền đất đã được hình thành trong nhiều năm nhưng chưa bố trí sử dụng, phần nào gây lãng phí ngân sách. Qua kiểm tra, thanh tra của Sở Tài nguyên Môi trường (TN-MT) có 346 khu đất do 10 tổng doanh nghiệp và doanh nghiệp nhà nước đang quản lý sử dụng, có 112 địa chỉ sử dụng sai mục đích hoặc bỏ trống, cho thuê lại, cho thấy trên địa bàn vẫn còn 1 số dự án chậm triển khai, quy hoạch nhiều năm chưa thực hiện, đặc trưng là đối có các công trình công cộng.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị Sở TN-MT rà soát lại các dự án nhà đất ở huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè.

“Khu vực này hiện có 85 dự án nhà đất treo, gây gặp khó cho cuộc sống người dân”, lãnh đạo thành thị nhận xét và đề nghị Sở TN-MT lập tổ công tác để rà soát lại và tham khảo thu hồi có các dự án chẳng thể triển khai, không để xảy ra hiện trạng phân lô phân phối nền phá vỡ quy hoạch.

Trong số 85 dự án ở huyện Nhà Bè đang còn hiệu lực triển khai, có đến 26 dự án chưa bắt đầu làm; 28 dự án đang thực hiện các khâu giải tỏa đền bù, san lấp mặt bằng và thi công công trình. Thậm chí, có các dự án mặc dù đã giải tỏa đền bù được 80-90% nhưng vẫn chưa thể triển khai, như dự án khu thành thị ở xã Phước Lộc do Công ty Tân Hải – Đại Nhân làm chủ đầu tư rộng 70ha…

Đó là chưa kể nhiều dự án nhà ở chủ đầu tư bồi thường dở dang nhưng đã hết chủ trương đầu tư, như khu nhà ở xã Phước Kiển do Công ty CP Đầu tư Minh Thành làm chủ đầu tư, khu dân cư xã Phước Kiển do Công ty TNHH MTV Đầu tư thi công Tân Thuận làm chủ đầu tư; khu dân cư xã Phước Kiển do Công ty CP Phát Đạt làm chủ đầu tư…

Cá biệt trọn vẹn xã Hiệp Phước được quy hoạch thành khu thành thị cảng, riêng phần cảng đã có chủ đầu tư nhưng phần thành thị có quy mô quy hoạch 1.531ha vẫn chưa có chủ đầu tư. Hiện nay huyện đang kiến nghị TP.HCM để tháo gỡ gặp khó ở dự án này.

Song song đây, ở kỳ họp này nhiều đại biểu HĐND đã đề xuất biện pháp xử lý dự án khu thành thị Thanh Đa – Bình Quới vì đã giao cho nhà đầu tư hơn 20 năm nay nhưng vẫn không triển khai hạng mục gì. Tình trạng trên khiến cho người dân mỏi mệt đi cũng dở mà ở cũng không xong.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đề nghị UBND quận, huyện giúp Sở TN-MT, không để kéo dài hiện trạng này thêm. Bởi vì có các dự án giao cho chủ đầu tư nhưng kéo dài không hưởng ứng được. Sở TN-MT phải rà soát các dự án chậm triển khai và phải thực hiện xong trong quý 3/2018 để báo cáo cấp có thẩm quyền. Sở Quy hoạch Kiến trúc phải rà lại 1 số quy hoạch chứ chẳng thể hưởng ứng các quy hoạch kéo dài nhiều năm mà không triển khai được rồi để người dân khổ.Tìm hiểu thêm tài liệu:
==> huyen nha be co bao nhieu xa
==> Danh sach Vietcombank nha be
==> Cầu Thủ Thiêm 3
==> Cầu Thủ Thiêm 4
==> Cầu Thủ Thiêm 2
==> Cầu Bình Khánh

Bạn đang xem chuyên mục blog ở Canhoorchidpark.net